Thêm chế tài bảo vệ người lao động

Suckhoedoisong.vn - Mở rộng đối tượng áp dụng, đặc biệt đối với cả khu vực không có quan hệ lao động là một trong những chính sách mới được quy định trong Dự án Luật An toàn

Mở rộng đối tượng áp dụng, đặc biệt đối với cả khu vực không có quan hệ lao động là một trong những chính sách mới được quy định trong Dự án Luật An toàn, vệ sinh lao động (ATVSLĐ) được trình Quốc hội kỳ này. Cùng với việc xin ý kiến về việc mở rộng đối tượng, phiên họp lần này sẽ còn cho ý kiến về những vấn đề mà xã hội quan tâm liên quan đến những quy định, chính sách về an toàn, vệ sinh lao động.

Theo báo cáo mới nhất của Bộ LĐ-TB&XH, trong 6 tháng đầu năm 2014, cả nước đã xảy ra 3.454 vụ tai nạn lao động. Điển hình như vụ hỏa hoạn tại Khu công nghiệp Quang Minh, hay mới đây nhất là vụ việc rơi vật liệu thi công đường sắt trên cao tại Cát Linh (Hà Nội) khiến 1 người tử vong... Ngoài những nguyên nhân chính là do người sử dụng lao động và người lao động đã vi phạm quy trình, quy phạm an toàn lao động thì những hậu quả đau lòng này còn xuất phát từ yếu kém trong công tác kiểm soát an toàn lao động. Bởi vậy, trong dự thảo luật lần này sẽ đưa ra đề xuất tăng thêm khoảng 1.000 thanh tra lao động để tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra. Theo Bộ LĐ-TB&XH, ước tính ban đầu, nếu tăng cường cho mỗi huyện từ 1 - 2 thanh tra tùy thuộc vào quy mô dân số thì cần khoảng 1 ngàn biên chế, nhưng bù lại, sẽ hạn chế được số vụ tai nạn lao động, sẽ giúp cải thiện sức khỏe lao động và đóng góp tích cực cho tăng trưởng.

Một trong những nội dung quan trọng nữa sẽ được đem ra bàn thảo trong Dự án Luật An toàn, vệ sinh lao động lần này là việc mở rộng đối tượng áp dụng. Theo đại diện Bộ LĐ-TB&XH, những quy định, chính sách về an toàn, vệ sinh lao động mới đáp ứng hơn 30% lực lượng lao động. Còn rất đông lao động trong khu vực nông nghiệp và phi chính thức chưa được điều chỉnh. Do đó, cần mở rộng đối tượng bao phủ của pháp luật về lĩnh vực này. Theo Cục An toàn lao động, Bộ LĐ-TB&XH, ngoài những đối tượng được Bộ luật Lao động thừa nhận là đối tượng có quan hệ lao động thì lần này sẽ làm chi tiết hơn đến cả đối tượng không có quan hệ lao động, tức là những người tự tạo việc làm, làm nhưng không có hợp đồng lao động, trong khi  đối tượng này hiện nay đang rất lớn. Và như vậy, luật sẽ bao phủ và bảo vệ thêm cho những người lao động, đây là vấn đề mới nhất mà cũng được dư luận xã hội quan tâm.

Cũng liên quan đến việc mở rộng đối tượng áp dụng trong Dự án luật, tại kỳ họp lần này cũng sẽ cho ý kiến về việc bổ sung chi cho Quỹ Bảo hiểm tai nạn lao động và bệnh nghề nghiệp đối với những người tham gia bảo hiểm. Theo đó, đối tượng không có quan hệ lao động cũng có thể tham gia bảo hiểm và nhận phần hỗ trợ của Nhà nước. Đây là vấn đề có nhiều ý kiến mà đang bàn, bởi đa số đối tượng này là đối tượng khó khăn, phải tự tham gia, cần có sự hỗ trợ của Nhà nước.

Hiện nay, không có nhiều nước trên thế giới mở rộng đối tượng áp dụng Luật ATVSLĐ như nước ta bởi việc triển khai, thực thi và quản lý rất phức tạp, nếu có, chỉ là thêm đối tượng người lao động tự doanh nhưng cũng quy định BHXH bắt buộc. Tuy nhiên, với 60% người làm việc trong khu vực không có quan hệ lao động, vì sự an toàn và tính mạng của người lao động, cần thiết phải mở rộng đối tượng áp dụng nhưng trong quá trình thực hiện cũng phải tính toán lộ trình và bước đi cụ thể.      

Quốc Phong

 

Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Thêm chế tài bảo vệ người lao động

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT