Thêm bệnh nhân người lớn tử vong do sốt xuất huyết

Suckhoedoisong.vn - Thông tin từ Bệnh viện bệnh Nhiệt đới T.Ư cho biết, chiều 7/8 một bệnh nhân nữ đã tử vong tại bệnh viện này do liên quan đến sốt xuất huyết

 

Ngày 8/8, thông tin từ Bệnh viện bệnh Nhiệt đới T.Ư cho biết, chiều 7/8 một bệnh nhân nữ đã tử vong tại bệnh viện này do liên quan đến sốt xuất huyết. Bệnh nhân bị sốc nhiễm khuẩn, suy đa tạng được chuyển từ bệnh viện tuyến dưới lên. Bệnh nhân là chị là N.T.N (36 tuổi, ở Hoàng Mai, Hà Nội). Đây là ca thứ 5 tử vong được ghi nhận tại Hà Nội.

Trước đó, ngày 23/6, bệnh nhân nhập viện trong tình trạng sốt cao, đau tức hạ sườn và bị sốc. Các xét nghiệm cho thấy bệnh nhân mắc sốt xuất huyết. Sau gần 1 tháng điều trị tích cực nhưng bệnh quá nặng nên bệnh nhân rời vào trạng thái hôn mê, rối loạn đông máu, não tổn thương không hồi phục, suy đa tạng. Bệnh viện đã cho bệnh nhân lọc máu liên tục nhưng vẫn không cứu vãn được, bệnh nhân tử vong chiều 7/8.

Như vậy, tính cả trường hợp này, đến nay đã có 6 bệnh nhân ở Hà Nội tử vong do liên quan đến sốt xuất huyết. Trước đó có 4 trường hợp là người lớn mắc sốt xuất huyết trên nền bệnh cảnh khác (nhiễm khuẩn, đái tháo đường, huyết áp cao, rung nhĩ) một trường hợp là thiếu nhi tử vong có mắc sốt xuất huyết nhưng các bác sĩ xác định bệnh nhân tử vong do nhiễm trùng huyết.

Theo PGS.TS Nguyễn Văn Kính- Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết, hơn 1 tháng qua, mỗi ngày Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới trung ương có hàng trăm bệnh nhân đến khám và điều trị bệnh sốt xất huyết. Cao điểm, có ngày bệnh viện tiếp nhận từ 800- 1.200 bệnh nhân có biểu hiện sốt xuất huyết đến khám, chủ yếu là bệnh nhân ở Hà Nội.

Thăm khám cho bệnh nhân sốt xuất huyết tại Bệnh viện bệnh Nhiệt đới Trung ương

Trước tình hình bệnh nhân sốt xuất huyết ngày càng tăng, sáng ngày 7/8, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới trung ương đã thành lập Trung tâm chăm sóc ban ngày ngay tại Hội trường Bệnh viện nhằm góp phần chống quả tải bệnh nhân sốt xuất huyết

Theo đó, Khu điều trị ban ngày này có 20 giường bệnh, dự kiến sẽ tiếp nhận, điều trị cho hàng chục bệnh nhân ở Hà Nội được chỉ định điều trị ban ngày, còn tối sẽ về nhà ngủ. Trước đó Bộ Y tế đã chỉ đạo các bệnh viện khi có bệnh nhân sốt xuất huyết đến khám cần phải tiếp đón ngay, nhưng không được để bệnh nhân nằm ghép hoặc nằm ngoài hành lang, cần sàng lọc bệnh nhân để phân tuyến phù hợp.

Đến thời điểm này, cả nước đã ghi nhận 71.410 trường hợp mắc sốt xuất huyết, số mắc tăng 24% so với cùng kỳ năm 2016. Số người mắc vẫn tập trung chủ yếu ở các tỉnh miền nam (chiếm 59%). Tại khu vực phía bắc, số trường hợp mắc tăng cao tại TP Hà Nội (chiếm 73,7% của khu vực phía bắc).

Riêng tại Hà Nội, trong tuần qua Hà Nội ghi nhận thêm 2.745 trường hợp mắc sốt xuất huyết mới. Từ đầu năm, toàn thành phố có khoảng 11.751 bệnh nhân. Số mắc tập trung chủ yếu ở một số quận nội thành như Đống Đa, Hoàng Mai, Hai Bà Trưng, Thanh Xuân, Hà Đông, Cầu Giấy, Ba Đình và huyện Thanh Trì...

 

Theo các chuyên gia sốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm cấp tính do muỗi truyền. Biện pháp dự phòng chủ yếu là diệt muỗi, diệt lăng quăng (bọ gậy) và phòng chống muỗi đốt.
Khi bị sốt, uống thuốc hạ sốt không hạ, ở trong vùng có dịch, người dân nên nghĩ đến bệnh sốt xuất huyết. Đặc biệt, người già, trẻ nhỏ, người có bệnh mãn tính... nên đi khám sớm vì bệnh có thể chuyển biến nặng ngay trong những ngày đầu.

Nguyễn Hoàng

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT