DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Thể thao Việt Nam hướng tới mục tiêu tầm cao
Nguyệt Hường - 11:26 10/06/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Trong những năm qua, thể thao thành tích cao có nhiều chuyển biến tích cực, thành tích ở một số môn thể thao Olympic được nâng cao. Tại Olympic London 2012...

Trong những năm qua, thể thao thành tích cao có nhiều chuyển biến tích cực, thành tích ở một số môn thể thao Olympic được nâng cao. Tại Olympic London 2012, số lượng vận động viên và số môn đạt chuẩn tham dự Olympic tăng gấp đôi so với các kỳ Olympic trước (có 18 vận động viên của 11 môn thể thao đạt chuẩn tham dự Olympic London 2012 và đến Olympic Rio 2016 con số vận động viên đạt chuẩn đã tăng lên 23).

 

VĐV Lê Thanh Tùng (phải) với HLV Trương Minh Sang môn Thể dục dụng cụ. Ảnh: TS

VĐV Lê Thanh Tùng (phải) với HLV Trương Minh Sang môn Thể dục dụng cụ. Ảnh: TS

 

Cùng với đó, kết quả thi đấu của các môn thể thao trọng điểm, có thế mạnh tại các kỳ Đại hội thể thao và các giải thể thao cấp khu vực, châu lục và thế giới đã đạt được nhiều thành tích đáng khích lệ, liên tục nằm trong top 3 quốc gia dẫn đầu tại các kỳ SEA Games, một số vận động viên ở các môn thể thao Olympic như: bắn súng, thể dục dụng cụ, bơi lội, cử tạ, cầu lông... đạt trình độ hàng đầu châu Á và thế giới. Đặc biệt, tại Olympic Rio 2016, Thể thao Việt Nam lần đầu tiên trong lịch sử đã giành 1 Huy chương Vàng, 1 Huy chương Bạc (môn bắn súng) và giành 1 Huy chương Vàng, 1 Huy chương Bạc, 2 Huy chương đồng tại Paralympic năm 2016 (môn cử tạ và bơi). Một số môn như bóng đá, bóng chuyền, cầu lông, tennis, golf... đang từng bước chuyển sang hoạt động theo hình thức thể thao chuyên nghiệp. Song song với những tiến triển rõ nét về thành tích, công tác tuyển chọn, đào tạo vận động viên năng khiếu, vận động viên trẻ có nhiều đổi mới. Cơ sở vật chất phục vụ đào tạo, tập huấn vận động viên thể thao và tổ chức thi đấu tiếp tục được đầu tư nâng cấp, mở rộng. Các Trung tâm huấn luyện thể thao quốc gia tại Hà Nội, Tp. Hồ Chí Minh và Đà Nẵng đã được đầu tư nâng cấp, mở rộng, thường xuyên phục vụ một số lượng khoảng trên 2.000 vận động viên đội tuyển quốc gia, vận động viên đội tuyển trẻ quốc gia. Công tác giáo dục văn hóa, đạo đức nghề nghiệp vận động viên và cán bộ thể dục thể thao được quan tâm. Việc học tập văn hóa của vận động viên tập huấn tại các cơ sở đào tạo vận động viên, nhất là tại các Trung tâm huấn luyện thể thao quốc gia được bảo đảm; chế độ, chính sách đối với vận động viên, huấn luyện viên (chế độ dinh dưỡng, tiền công, tiền lương, bảo hiểm, khen thưởng...) được thực hiện đúng quy định của Nhà nước và từng bước được nâng cao phù hợp với thực tiễn. Công tác đào tạo, tập huấn nghiệp vụ nâng cao trình độ cho các cán bộ quản lý, huấn luyện viên, trọng tài thể thao được chú trọng. Thông qua đó đã hình thành một lực lượng cán bộ quản lý, huấn luyện viên thể thao có kiến thức chuyên môn tốt, trực tiếp tham gia công tác huấn luyện tại các Trung tâm huấn luyện thể thao quốc gia, Trung tâm huấn luyện thể thao tỉnh, thành, ngành và các câu lạc bộ thể thao chuyên nghiệp.Hệ thống thi đấu thể thao thành tích cao ngày càng được hoàn thiện và ổn định, bao gồm: Đại hội Thể dục thể thao toàn quốc tổ chức 4 năm/lần; các giải vô địch quốc gia, vô địch trẻ quốc gia ở từng môn thể thao; các giải vô địch của các tỉnh/thành.

Ngoài ra, các Liên đoàn, Hiệp hội Thể thao quốc gia, các doanh nghiệp phối hợp tổ chức nhiều giải thể thao trong nước và quốc tế khác. Hàng năm, ngành Thể dục thể thao tổ chức khoảng 200 giải thể thao cấp quốc gia, trên 800 giải thể thao cấp tỉnh và khoảng 20 giải thể thao quốc tế tại Việt Nam. Chúng ta đã đăng cai và tổ chức thành công SEA Games 22 năm 2003, Đại hội Thể thao trong nhà châu Á lần thứ 3 năm 2009, Đại hội Thể thao Bãi biển châu Á lần thứ 5 năm 2016. Các hoạt động tổ chức thi đấu thể thao thành tích cao được quản lý tương đối chặt chẽ, tuân thủ quy định của pháp luật. Công tác phòng, chống các hành vi tiêu cực trong hoạt động thể dục, thể thao được triển khai thường xuyên, liên tục với nhiều biện pháp quyết liệt. Các hành vi tiêu cực trong hoạt động thể dục thể thao từng bước được ngăn chặn và triệt tiêu, đến nay hầu như chỉ còn xuất hiện trong hoạt động thi đấu của môn bóng đá.

Với những kết quả đạt được, bước sang giai đoạn 2017 - 2020 thể thao thành tích cao tập trung hướng đến những mục tiêu thành tích hết sức cụ thể như: tại các kỳ SEA Games 29 và SEA Games 30 tiếp tục giữ vững vị trí là 1 trong 3 nước đứng đầu khu vực về thành tích thi đấu. Tại Asiad 18 đoàn vận động viên Việt Nam nỗ lực phấn đấu đạt 2 - 3 Huy chương Vàng. Thế vận hội Olympic 2020 phấn đấu có 25 vận động viên tham dự, đạt trên 2 huy chương và phấn đấu có Huy chương Vàng. Để đạt được những mục tiêu đặt ra, ngành Thể dục Thể thao đã xác định tập trung giải quyết các vấn đề cơ bản như: yêu cầu các môn thể thao phải sớm xây dựng kế hoạch  phát triển lực lượng vận động viên các môn thể thao trọng điểm; mở rộng quy mô và hiện đại hóa các trung tâm huấn luyện thể thao quốc gia. Tiếp tục hoàn thiện hệ thống thi đấu thể thao thành tích cao, thể thao chuyên nghiệp nhằm thúc đẩy các ngành, các địa phương phát triển và nâng cao thành tích các môn thể thao trọng điểm. Tăng cường bồi dưỡng, đào tạo tài năng thể thao, đặc biệt là vận động viên trẻ, để làm cơ sở vững chắc nâng cao trình độ, thành tích của thể thao thành tích cao nước nhà ở khu vực, châu lục và thế giới; ưu tiên đầu tư các môn thể thao, vận động viên trọng điểm; chuẩn bị các điều kiện đăng cai SEA Games 31 năm 2021. Cùng với đó, thúc đẩy hợp tác quốc tế trong lĩnh vực thể dục, thể thao. Mở rộng và nâng cao hiệu quả hoạt động hợp tác với các tổ chức thể thao quốc tế, với các quốc gia, vùng lãnh thổ đã và đang có quan hệ hợp tác truyền thống về thể dục, thể thao; chú trọng hợp tác đào tạo vận động viên thể thao thành tích cao một cách bài bản ở nước ngoài. Để phát triển mạnh thể thao thành tích cao trong giai đoạn tới, ngành thể dục thể thao đặc biệt chú trọng tới công tác xã hội hóa thể dục thể thao. Cụ thể, đẩy mạnh xã hội hóa nhằm huy động mọi nguồn lực trong xã hội đầu tư cho phát triển thể dục, thể thao. Từng bước chuyển giao các hoạt động tác nghiệp trong hoạt động thể dục, thể thao cho các liên đoàn, hiệp hội thể thao thực hiện. Tăng cường phát triển kinh tế thể thao, thúc đẩy hoạt động kinh doanh thể thao chuyên nghiệp phù hợp với chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước. Tạo điều kiện cho doanh nghiệp đầu tư xây dựng cơ sở vật chất thể dục thể thao; đổi mới cơ chế quản lý để phát huy hiệu quả sử dụng các công trình thể dục thể thao. Củng cố, liên kết và phát triển hệ thống cơ sở đào tạo, bồi dưỡng, huấn luyện đáp ứng yêu cầu về số lượng và chất lượng đào tạo vận động viên.

Nguyệt Hường

Tin liên quan
Chuyện phía sau thương hiệu thể thao tiền tỷ
SKĐS - Mãi đến tuổi 33, lúc đã gần kết thúc sự nghiệp, Nguyễn Tiến Minh mới trở thành “ông chủ nhỏ” để khai thác hình ảnh, sức hút đặc biệt của một ngôi sao tầm cỡ quốc tế...
Cựu chủ công bóng chuyền Trần Thị Quỳnh: Từ Hoa hậu Thể thao đến tỷ phú bán bánh
SKĐS - Cựu tuyển thủ bóng chuyền từng đoạt danh hiệu Hoa hậu Thể thao Việt Nam năm 2007 và lọt vào Top 6 cuộc thi Hoa hậu Quý bà thế giới này khẳng định...
Chuyện VĐV Việt kiều và bài toán hậu Xuân Vinh của thể thao Việt
SKĐS - Trước khi Hoàng Xuân Vinh lập kỳ tích tại Olympic, thể thao Việt Nam từng phải trải qua những niềm tự hào vay mượn với những VĐV Việt Nam ở nước ngoài.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm