Thế nào là viêm thành mạch dị ứng?

Suckhoedoisong.vn - Chị tôi bị bệnh gây xuất huyết, nhưng khi đi khám lại kết luận là bị viêm thành mạch dị ứng. Xin bác sĩ cho biết thế nào là viêm thành mạch dị ứng?

Chị tôi bị bệnh gây xuất huyết, nhưng khi đi khám lại kết luận là bị viêm thành mạch dị ứng. Xin bác sĩ cho biết thế nào là viêm thành mạch dị ứng?

Đỗ Thị Hằng (dohang489@ymail.com)

Viêm thành mạch dị ứng là bệnh do dị ứng gây ra. Tổn thương thành mạch máu do phản ứng kháng nguyên kháng thể, giải phóng các chất trung gian hóa học và sự lắng đọng phức hợp miễn dịch làm tăng tính thấm thành mạch gây hiện tượng thoát quản. Bệnh gây xuất huyết dưới da với tính chất: xuất huyết tự nhiên, bệnh tăng nặng khi thay đổi thời tiết, khi ăn thức ăn lạ, bị viêm nhiễm, đi lại nhiều hoặc đứng lâu. Nốt xuất huyết dưới da là những nốt nhỏ, không có nốt lớn, không có mảng, máu tụ. Vị trí xuất huyết thường ở tứ chi, có tính chất đối xứng, tập trung ở ngọn chi, màu sắc các nốt xuất huyết đồng đều. Tuy nhiên, bệnh cũng gây xuất huyết niêm mạc, xuất huyết nội tạng như chảy máu đường tiêu hóa, xuất huyết thanh mạc bụng gây các cơn đau bụng, đái ra máu vi thể. Dấu hiệu dây thắt dương tính khi bệnh đang tiến triển và âm tính khi bệnh thoái lui. Các triệu chứng kèm theo gồm: đau xương khớp, đau đầu gối, cổ chân, dị ứng ngoài da. Biến chứng gồm: viêm cầu thận mạn, thủng ruột do hoại tử. Điều trị: thuốc tăng cường sức bền thành mạch như vitamin C, rutin, nước sắc hoa hòe. Dùng kháng sinh nếu có nhiễm khuẩn. Thuốc kháng histamin, corticoid, thuốc ức chế miễn dịch. Truyền hồng cầu chống thiếu máu. Bệnh nhân cần nghỉ ngơi, tránh đi lại nhiều hoặc đứng lâu.     

BS. Nguyễn Minh Hạnh

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Thế nào là viêm thành mạch dị ứng?

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com