DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Thế nào là viêm da dị ứng?
09:50 24/07/2008 GMT+7
Thỉnh thoảng tôi hay bị ngứa da vùng trước khuỷu tay cả hai bên, nghe nói là bị viêm da dị ứng. Bác sĩ vui lòng cho biết thế nào là viêm da dị ứng, cách phòng chữa bệnh?

Thỉnh thoảng tôi hay bị ngứa da vùng trước khuỷu tay cả hai bên, nghe nói là bị viêm da dị ứng. Bác sĩ vui lòng cho biết thế nào là viêm da dị ứng, cách phòng chữa bệnh?

Lý Thị Hoa (Quảng Ninh)

Viêm da dị ứng là tình trạng da bị viêm cấp hay mạn tính, gây ngứa, hay gặp ở người có bệnh sử cá nhân hay tiền sử gia đình về các chứng bệnh dị ứng có liên quan như hen suyễn, hoặc do tiếp xúc với các chất, bụi, phấn hoa, cánh bướm, thực phẩm lạ là tác nhân gây dị ứng. Bệnh thường biểu hiện với các triệu chứng: da vùng tổn thương đỏ, chảy nước, đóng váng đóng vẩy. Vị trí hay gặp: trên mặt, da đầu, các chi, vòng quấn tã. Vòng luẩn quẩn bệnh lý là: ngứa - cào gãi - nổi ban - ngứa. Ban đỏ, liken hóa ở các vùng: hố trước xương trụ, hố khoeo chân, mi mắt, cổ... Viêm dị ứng lan tỏa, thường có nhiễm khuẩn, viêm hạch bạch huyết vùng xung quanh tổn thương da. Bệnh có thể biến chứng gây đục thuỷ tinh thể; herpes mụn rộp.

Điều trị, có thể dùng một trong các thuốc sau: corticoid (mỡ) bôi 3 lần/ngày là hữu hiệu, (chỉ dùng ngắn ngày); dùng dầu làm trơn da; thuốc kháng histamin để giảm dịu, giảm ngứa; cần thiết phải phối hợp với kháng histamin H và kháng histamin H2 như cinnarazin, có hiệu quả tốt nhất đối với viêm da dị ứng, ngứa sẩn, mày đay; dùng kháng sinh khi có bội nhiễm. Bạn nên khám ở cơ sở có chuyên khoa da liễu để được chẩn đoán và điều trị đúng. Phòng bệnh bằng cách tránh tiếp xúc với khói, bụi, phấn hoa, thức ăn lạ, quần áo, đồ dùng bằng nhựa, cao su... có thể gây dị ứng cho bạn.

BS. Nguyễn Minh Hạnh

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm