DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Thế nào được gọi là men gan cao?
08:00 09/05/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Men gan là các protein do gan tiết ra, có tác dụng xúc tác các phản ứng hóa học trong cơ thể. Bình thường các men này nằm trong tế bào gan và một số cơ quan khác. Khi có tổn thương gan các men này tràn vào máu, làm tăng nồng độ trong máu, báo hiệu có nguy cơ mắc các bệnh về gan. Dưới đây là các thông số giúp bạn hiểu rõ hơn về thế nào được gọi là men gan cao?

Thế nào là men gan cao?

Men gan bình thường là men gan có các chỉ số xét nghiệm đạt:

·         AST: 20 – 40 UI/L

·         ALT: 20 – 40 UI/L

·         GGT: 20 – 40UI/L

·         Phosphatase kiềm: 30 – 110 UI/L.

Qua các nghiên cứu, người ta rút ra rằng khi men gan tăng từ 1-2 lần là ở mức độ nhẹ, tăng từ trên 2 -5 lần là ở mức độ trung bình và tăng trên 5 lần là ở mức độ nặng.

Xem thêm : Triệu Chứng Và Cách Điều Trị Tăng Men Gan

Làm gì khi phát hiện men gan tăng cao?

Khi biết mình bị men gan tăng cao, người bệnh không nên chủ quan nhưng cũng không nên quá lo lắng thái quá ảnh hưởng đến tinh thần theo đó ảnh hưởng đến sức khỏe. Trước tiên, người bị men gan cao cần ngừng uống rượu hoặc bỏ hẳn rượu và nên đi khám bệnh. Khi men gan tăng, bác sỹ không chỉ dựa vào chỉ số men gan trong máu tăng mà còn dựa vào nhiều yếu tố khác và tiến hành các xét nghiệm cận lâm sàng khác mới hi vọng kết luận được nguyên nhân gây ra tăng men gan.

Xét nghiệm cận lâm sàng để kết luận được nguyên nhân gây ra tăng men gan

Khi được xác định nguyên nhân thì cần phải nghe lời tư vấn của bác sĩ khám bệnh cho mình. Cần nghỉ ngơi không làm các việc nặng, ăn uống điều độ, ăn kiêng, uống kiêng theo tư vẫn của bác sĩ. Không tự động mua thuốc để điều trị, bất luận là thuốc Tây y, thuốc Nam hay thuốc Ðông y.

Tin liên quan
Các loại thuốc khiến men gan tăng cao
SKĐS - Men gan là một loại enzyme bình thường nằm trong tế bào gan, tham gia vào quá trình chuyển hóa các chất trong cơ thể.
Men gan cao, thủ phạm ở ngay bên ta
Men gao cao là do viêm gan, tổn thương do vi rút, do uống rượu bia, bệnh sốt rét hoặc có thể do ngộ độc thuốc - những thứ có trong cuộc sống hằng ngày của bạn
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm