Thế mới đúng là Thanh Mai!

Khi nói về Thanh Mai ắt nhiều người sẽ lúng túng vì sẽ phải chọn lựa xem danh xưng của người đẹp này thế nào cho thích hợp và chính xác.

Khi nói về Thanh Mai ắt nhiều người sẽ lúng túng vì sẽ phải chọn lựa xem danh xưng của người đẹp này thế nào cho thích hợp và chính xác. Chính Thanh Mai khiêm tốn nói mình chỉ là người lao động nghệ thuật, ngay cả việc kinh doanh hiện nay, cũng chỉ một lòng hướng tới cái đẹp. Nên người đẹp này chỉ tự nhận mình là một nghệ sĩ. Thế thôi.

Tuy nhiên, nhiều người lại nhìn nhận chân dung Thanh Mai ở nhiều khía cạnh rất phong phú. Có người ngợi ca Thanh Mai là nghệ sĩ ba lê đích thực, với hình tượng Chim công, Huy chương vàng trong hội diễn Ca múa nhạc toàn quốc vào năm đầu của thập kỷ 90. Sự nghiệp múa của Thanh Mai đứt gánh giữa đường kể cũng tiếc. Thanh Mai là lứa học sinh đầu tiên của trường múa ở TP. Hồ Chí Minh sau ngày giải phóng. Bảy năm lao động cực nhọc, học hành ngày đêm, Thanh Mai kiên trì luyện tập và tốt nghiệp thủ khoa.
Thế mới đúng là Thanh Mai! 1
 Thanh Mai tại cơ sở mới khai trương ở Hà Nội.

Nhưng cuối cùng, cuộc sống không thể né tránh được chuyện cơm áo gạo tiền khi ngay cả những nghệ sĩ múa đào tạo ở nước ngoài về cũng chỉ đi múa minh họa kiếm ăn lần hồi. Thế là vừa theo Đoàn ca nhạc nhẹ Sài Gòn, Thanh Mai bắt đầu mở cửa hàng làm đẹp để kiếm thêm tiền cho gia đình. Khi ấy, ở tuổi 18, Thanh Mai đã nghĩ đến chuyện kinh doanh, dù ở quy mô nhỏ nhưng đã thể hiện một tính cách khác lạ so với nhiều nghệ sĩ trẻ khác cùng thời. Đó là sự tự lập vượt khó, thoát nghèo.

Cùng với đó, người xem đã bắt đầu thấy gương mặt thanh thoát nhưng lại toát lên khí chất mỹ cảm sâu sắc của Thanh Mai xuất hiện trong các nhân vật điện ảnh. Có người còn nhớ, vai đầu tiên của Thanh Mai lại là nhân vật bà Ba Sương chững chạc lớn tuổi trong phim Người đi tìm dĩ vãng chứ không chỉ là mấy vai người đẹp sau này trong các phim như Cô thủ môn tội nghiệp, hay những phim truyền hình như Mặt trời đêm, Vòng hoa trong tay, Phong lan đỏ, Em không dối lừa, Đứa con rơi... Thêm nữa, khi sân khấu thời trang phát triển ngày một thời thượng, Thanh Mai cũng trở thành nhân vật không thể thiếu. Với gương mặt biểu cảm và phong cách biểu diễn khá ấn tượng, Thanh Mai thường xuất hiện thật sự lôi cuốn dưới ánh đèn màu. Nhưng đặc biệt, Thanh Mai không hề quên công việc kinh doanh và tích lũy được nhiều kinh nghiệm trong việc phát triển ngành nghề làm đẹp. Nhưng có lẽ điều quan trọng trong con người rất nghệ sĩ của Thanh Mai: luôn luôn có một con người của lý trí song hành. Nghĩa là việc nào ra việc ấy, khi biểu diễn nghệ thuật thật sự hết mình, còn sang việc kinh doanh lại cũng rất quyết đoán, đôi khi còn lạnh lùng và toan tính cho đến nơi đến chốn.

Chính vì thế mà Thanh Mai đã cắp sách đi học Đại học Ngoại ngữ và Đại học Kinh tế, rồi mới phát triển công ty của mình (BB Thanh Mai). Đó là sự khác người của một nghệ sĩ bước vào con đường kinh doanh: Phải trở thành một thương nhân chuyên nghiệp chứ không tùy hứng. Nếu ai quan tâm tới điều này, hẳn sẽ phải ngạc nhiên khi mới ở tuổi 20, Thanh Mai đã mua được căn biệt thự ở Văn Thánh, đưa cả bố mẹ về ở với mình. Và ở tuổi 25, Thanh Mai đã có công ty của riêng mình. Không hề dựa vào bất cứ ai, nhất là ở thời kỳ vào thập kỷ 90, các nghệ sĩ còn xa lạ lắm trong quan hệ với các doanh nhân gọi là đại gia để lấy vốn. Cũng vì lẽ đó, trong giới biểu diễn, Thanh Mai rất xa lạ với các scandal. Vậy câu chuyện chia tay với chồng sau những năm chung sống nói lên điều gì, nếu không phải là scandal? Không! Không hề chút nào, chính Thanh Mai đã có lần bày tỏ rằng: “Tôi may mắn vì đã có sự nghiệp trước khi lấy chồng, vì thế khi chia tay, sự nghiệp vẫn còn đó. Sau này, khi đã trải qua thất bại, tôi mới nhận ra lấy một người đừng nên chỉ nghe theo cảm xúc, phải tính cả lý trí”.

Thế mới đúng là Thanh Mai! 2
 Nghệ sĩ Thanh Mai.

Mạnh mẽ thế và khép kín thế nên Thanh Mai mới có thể cắp sách đi học vài cái bằng đại học để biết cách làm ăn. Phải nói, chẳng có mấy người đẹp chăm học đến thế, cho dù có mục đích là kiếm tiền. Học bài bản để làm nghề một cách bài bản. Có lẽ đó là cái máu làm ăn của Thanh Mai mà không mấy người đẹp khác có được. Có lần Thanh Mai bộc bạch để lý giải cho sự say mê kinh doanh của mình, đó là cô bé Thanh Mai đã từng làm chủ một quán cà phê từ khi mới 10 tuổi. Cửa hàng mở ngay ở nhà với ý định kiếm thêm tiền giúp bố mẹ trong hoàn cảnh nghèo túng. Và chính cái chuyện đi học múa của mình, Thanh Mai cũng đã không giấu diếm rằng, mình kiên nhẫn học múa chỉ vì muốn có tiêu chuẩn 21kg gạo để giúp bố mẹ có thêm gạo ăn, trong thời buổi hết sức khó khăn vào những năm 1980... Đó mới là hình ảnh về Thanh Mai. Rất thực tế cho dù say mê nghệ thuật.

Lại nữa, sau khi sang Pháp học cao học để lấy bằng quốc tế về nghề nâng cao sắc đẹp của các quý cô và các mệnh phụ phu nhân, Thanh Mai nhận lời ngay làm MC cho chương trình “Sức sống mới”. Thực tế, đó chính là chương trình dạy làm đẹp, chăm sóc sắc đẹp và nghệ thuật trang điểm. Thật tình cờ, dù nói thế nào thì nói, chương trình này không khác gì công việc quảng bá cho chính công ty của Thanh Mai, suốt 5 năm trời. Đó là Công ty BB - Thanh Mai chuyên dạy trang điểm. Chuyện làm ăn đến nơi đến chốn suốt 15 năm qua của Thanh Mai là ở đó. Vậy nên, năm mới rồi, Công ty BB đã được nhân đôi, thêm một cơ sở ở Hà Nội, chứng tỏ tài năng thực sự của Thanh Mai đã vượng đến mức nào trong thời buổi kinh tế khủng hoảng hiện nay. Chưa hết, Thanh Mai đã bắt đầu khởi động trong vai trò MC của một chương trình mới của Truyền hình cáp “Gia đình Online”, ngay tại Hà Nội. Biết tin, có người đã vô cùng thích thú, rồi vỗ tay kêu lên: Thế mới đúng là Thanh Mai!

Đúng là đúng thế nào? Vô cùng mạnh mẽ, biết chớp thời cơ và dấn thân khi đầu tư cả chục tỉ đồng vào Thẩm mỹ viện công nghệ cao mới. Đó là câu trả lời và đúng như ai đó đã gửi thiếp cho Thanh Mai trong Ngày Doanh nhân mới đây với dòng chữ: “Kẻ dám liều có thể chẳng sống lâu, nhưng người quá thận trọng thì sống không ra sống”. Thanh Mai đã nghĩ, đúng là muốn sống có ý nghĩa thì không còn con đường nào khác là phải dấn thân. Tuổi 40, “tứ thập nhi bất hoặc” là thế đó. Và đúng như Thanh Mai tự nhận, vì ngay mọi ứng xử trong kinh doanh cũng cần một tính cách nghệ sĩ, đó là sự dấn thân.  

Vương Tâm

 

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Thế mới đúng là Thanh Mai!

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT