DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Thế giới phản ứng trước việc Trung Quốc dịch chuyển giàn khoan
10:03 17/07/2014 GMT+7
Báo chí và truyền thông thế giới, ngày 16/7, đồng loạt đưa tin về việc Trung Quốc dịch chuyển giàn khoan Hải Dương 981, sau hơn hai tháng hạ đặt trái phép trong vùng biển của Việt Nam.

 Báo chí và truyền thông thế giới, ngày 16/7, đồng loạt đưa tin về việc Trung Quốc dịch chuyển giàn khoan Hải Dương 981, sau hơn hai tháng hạ đặt trái phép trong vùng biển của Việt Nam.

Giàn khoan Hải Dương 981 của Trung Quốc
Giàn khoan Hải Dương 981 của Trung Quốc

Hãng tin Anh Reuters cho biết, giàn khoan Hải Dương 981 ngừng hoạt động sau khi phát hiện dấu hiệu có dầu khí tại khu vực gần quần đảo Hoàng Sa. Nó sẽ được di chuyển về địa điểm của dự án mang tên Hainan Lingshui (Lăng Thủy), phía nam đảo Hải Nam.

Reuters nhận định, việc di dời giàn khoan có thể giảm căng thẳng giữa hai nước láng giềng và sự kiện có thể sẽ được phía Mỹ hoan nghênh. Washington đã nhiều lần chỉ trích Trung Quốc về quyết định đặt giàn khoan tại vùng biển này và gọi đây là hành động "khiêu khích".

Hàng loạt các báo và hãng thông tấn uy tín như AP, BBC, Bloomberg, Kyodo, Wall Street Journal (WSJ), New York Times, The Guardian, Bangkok Post... cũng đều đưa tin về động thái mới nhất của Trung Quốc.

Theo AP (Mỹ), việc Trung Quốc hạ đặt giàn khoan chịu nhiều chỉ trích của khu vực và quốc tế. Trung Quốc nói rằng, dầu khí được phát hiện trong quá trình thăm dò, nhưng nước này vẫn đang đánh giá dữ liệu thu thập được trước khi quyết định bước tiếp theo.

Tuy nhiên, giới truyền thông quốc tế đều tỏ ra thận trọng trước việc Trung Quốc quyết định di chuyển giàn khoan về phía đảo Hải Nam, đồng thời cảnh báo về những bước đi tiếp theo của Trung Quốc.

Báo Washington Post giật tít: “Trung Quốc rút giàn khoan khỏi vùng biển Việt Nam, nhưng cảnh báo có thể quay lại”.

 
Giàn khoan Hải Dương 981 xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế Việt Nam
Xung quanh việc TQ hạ đặt giàn khoan trái phép tại vùng biển Việt Nam
(cập nhật liên tục)
Diễn biến

 

(Theo Tiền Phong Online)

Tin liên quan
Trung Quốc tuyên bố sẽ đặt giàn khoan Nam Hải 4 ở Biển Đông một năm
Cùng với tuyên bố đặt giàn khoan Nam Hải 4 hoạt động tại Biển Đông trong 1 năm, Trung Quốc còn cấm các tàu thuyền qua lại khu vực giàn khoan trong vòng bán kính 2 km.
Trung Quốc rút giàn khoan Hải Dương 981 khỏi vùng biển Việt Nam
7h sáng 16/7, giàn khoan Hải Dương 981 đã di chuyển khỏi vị trí cũ khoảng 37 hải lý, tiến về phía đảo Hải Nam.
Dư luận thế giới về vụ dàn khoan HD981
SKĐS - Nữ phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Jen Psaki: Việc tàu Trung Quốc cố tình đâm vào các tàu của Việt Nam là một cách hành xử nguy hiểm và mang tính hăm dọa.
TQ không được đưa giàn khoan vào vùng biển VN
VN yêu cầu TQ không đưa giàn khoan Hải Dương-981 quay trở lại hoặc đưa bất cứ giàn khoan nào khác vào hoạt động ở vùng biển của VN.
Trung Quốc khẳng định chỉ dời chứ không rút giàn khoan Hải Dương-981
Bộ ngoại giao Trung Quốc vào ngày 16.7 đã ra tuyên bố khẳng định không nên xem việc di chuyển giàn khoan Hải Dương – 981 là một động thái rút lui
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm