DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Thế giới kỷ niệm ngày hằng số Pi
BV - 12:04 13/03/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - 14/3 hàng năm là ngày hằng số Pi. Đây là hằng số nổi tiếng nhất trong lĩnh vực toán học và vật lý, dùng để tính chu vi hình tròn theo đường kính.

14/3 là ngày Hằng số Pi, đơn vị đo chu vi sử dụng trong toán học và vật lý

 

Hằng số này được ký hiệu π theo bảng chữ cái Hy Lạp. Các viện bảo tàng và các trung tâm khoa học trên thế giới kỷ niệm ngày này bằng các chương trình giáo dục, âm nhạc, các thử thách ghi nhớ hằng số Pi hay ít nhất là một buổi diễu hành, tại đó các fan toán học có thể được ăn một lát bánh hình tròn.

Pi xuất hiện rất nhiều trong các công thức toán học và vật lý. Giá trị của nó làm tròn là 3,14. Vì vậy mà ngày 14 tháng 3 là ngày kỷ niệm hằng số Pi.

Giá trị thực chưa làm tròn của Pi là 3,1415926535…Pi diệu kỳ ở chỗ nó chứa mọi ký tự từ 0-9, vì vậy mà ngay kể cả số điện thoại của bạn, số thẻ BHXH hay mã ATM sẽ ẩn chứa đâu đó trong vòng bất tận của Pi.

Trong một cuộc thi vào năm 2015, Suresh Kumar Sharma, một người bán rau ở Jaipur, Ấn Độ đã lập kỷ lục thế giới khi nhớ được tới tận 17 nghìn thập phân lẻ của Pi. Và hiện nay, anh ta đã trở thành huấn luyện viên về trí nhớ.

 

Bạn có biết

1,2 triệu

Là số lươn Đại Tây Dương chưa trưởng thành đánh bắt ngoài khơi ở Pháp được thả ra thượng nguồn sông Elbe ở Hamburg, nước Đức dưới sự chứng kiến của ngư dân để nhằm khôi phục ngành thủy sản của châu Âu, vốn sụt giảm kể từ những năm 1980.

Không thể nuôi lươn, châu Âu phụ thuộc vào lươn trưởng thành quay trở lại Biển Sargasso, phía tây Đại Tây Dương gần Bermuda để sinh sản và lươn con bơi ngược trở về châu Âu. Lươn con có giá lên tới 3000-5000 euro/kg và bị cấm xuất khẩu ở Đức.

Bảo Linh (theo DW)

 

BV

(theo Euro News)

Tin chân bài
Giả thuyết toán học 156 năm tuổi đã có lời giải?
SKĐS - Giáo sư người Nigeria tuyên bố đã tìm ra lời giải cho Giả thuyết Riemann, một câu đố toán học làm đau đầu các học giả trong suốt hơn 150 năm qua.
Sự thật thú vị về trạm vũ trụ quốc tế ISS
SKĐS - Trạm vũ trụ quốc tế (ISS) là một trạm không gian đa quốc gia được sở hữu, xây dựng và điều hành bởi Mỹ, Canada, Nhật Bản, Nga và một số nước châu Âu hoạt động dưới quyền của Cơ quan Vũ trụ châu Âu (ESA). Năm 1998, Nga đã khởi công mô-đun đầu tiên của ISS.
Những phát hiện mới kỳ lạ về hố đen
SKĐS - Không có gì trong vũ trụ sánh được với sự kỳ lạ của các hố đen. Những học giả uyên bác nhất vẫn đang đi tìm lời giải cho những bí ẩn vật lý bao quanh chúng hoặc những gì xảy ra bên trong con quái vật nuốt chửng mọi thứ này.
Năm ánh sáng là đơn vị đo thời gian hay khoảng cách?
SKĐS - Năm ánh sáng là đơn vị đo thông dụng ngoài vũ trụ bao la, rộng lớn. Và người ta thường nhầm lẫn nghĩ rằng đây là đơn vị đo thời gian.
Tin liên quan
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm