DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
Thế giới kỷ niệm ngày hằng số Pi
BV - 12:04 13/03/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - 14/3 hàng năm là ngày hằng số Pi. Đây là hằng số nổi tiếng nhất trong lĩnh vực toán học và vật lý, dùng để tính chu vi hình tròn theo đường kính.

14/3 là ngày Hằng số Pi, đơn vị đo chu vi sử dụng trong toán học và vật lý

 

Hằng số này được ký hiệu π theo bảng chữ cái Hy Lạp. Các viện bảo tàng và các trung tâm khoa học trên thế giới kỷ niệm ngày này bằng các chương trình giáo dục, âm nhạc, các thử thách ghi nhớ hằng số Pi hay ít nhất là một buổi diễu hành, tại đó các fan toán học có thể được ăn một lát bánh hình tròn.

Pi xuất hiện rất nhiều trong các công thức toán học và vật lý. Giá trị của nó làm tròn là 3,14. Vì vậy mà ngày 14 tháng 3 là ngày kỷ niệm hằng số Pi.

Giá trị thực chưa làm tròn của Pi là 3,1415926535…Pi diệu kỳ ở chỗ nó chứa mọi ký tự từ 0-9, vì vậy mà ngay kể cả số điện thoại của bạn, số thẻ BHXH hay mã ATM sẽ ẩn chứa đâu đó trong vòng bất tận của Pi.

Trong một cuộc thi vào năm 2015, Suresh Kumar Sharma, một người bán rau ở Jaipur, Ấn Độ đã lập kỷ lục thế giới khi nhớ được tới tận 17 nghìn thập phân lẻ của Pi. Và hiện nay, anh ta đã trở thành huấn luyện viên về trí nhớ.

 

Bạn có biết

1,2 triệu

Là số lươn Đại Tây Dương chưa trưởng thành đánh bắt ngoài khơi ở Pháp được thả ra thượng nguồn sông Elbe ở Hamburg, nước Đức dưới sự chứng kiến của ngư dân để nhằm khôi phục ngành thủy sản của châu Âu, vốn sụt giảm kể từ những năm 1980.

Không thể nuôi lươn, châu Âu phụ thuộc vào lươn trưởng thành quay trở lại Biển Sargasso, phía tây Đại Tây Dương gần Bermuda để sinh sản và lươn con bơi ngược trở về châu Âu. Lươn con có giá lên tới 3000-5000 euro/kg và bị cấm xuất khẩu ở Đức.

Bảo Linh (theo DW)

 

BV

(theo Euro News)

Tin liên quan
Lần đầu tiên bỏ phiếu thay đổi kilogram trong 1 thế kỷ qua
SKĐS - Kilogram (kg) là đơn vị đo lường quan trọng nhất và sử dụng rộng rãi nhất trên thế giới. Quả cân sử dụng tại gian bếp ở khắp mọi nơi.
Sóng hấp dẫn vén màn bí ẩn vũ trụ
SKĐS - Khi có một phát minh khoa học vĩ đại, người ta sẽ theo sát quá trình hình thành nên nó. Và đây là những quan sát ấn tượng sóng hấp dẫn phát ra từ sự hợp nhất của hai ngôi sao chết, hay các ngôi sao neutron, cách trái đất khoảng 130 triệu năm ánh sáng.
11 học sinh Việt Nam đạt giải cao trong cuộc thi toán học Australia
SKĐS - 11 học sinh Việt Nam đã xuất sắc giành được các giải thưởng cao trong toán học và Olympic toán học Australia (AMC và AIMO) tổ chức trên toàn cầu.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm