Thế giới kỷ niệm ngày hằng số Pi

Suckhoedoisong.vn - 14/3 hàng năm là ngày hằng số Pi. Đây là hằng số nổi tiếng nhất trong lĩnh vực toán học và vật lý, dùng để tính chu vi hình tròn theo đường kính.

14/3 là ngày Hằng số Pi, đơn vị đo chu vi sử dụng trong toán học và vật lý

 

Hằng số này được ký hiệu π theo bảng chữ cái Hy Lạp. Các viện bảo tàng và các trung tâm khoa học trên thế giới kỷ niệm ngày này bằng các chương trình giáo dục, âm nhạc, các thử thách ghi nhớ hằng số Pi hay ít nhất là một buổi diễu hành, tại đó các fan toán học có thể được ăn một lát bánh hình tròn.

Pi xuất hiện rất nhiều trong các công thức toán học và vật lý. Giá trị của nó làm tròn là 3,14. Vì vậy mà ngày 14 tháng 3 là ngày kỷ niệm hằng số Pi.

Giá trị thực chưa làm tròn của Pi là 3,1415926535…Pi diệu kỳ ở chỗ nó chứa mọi ký tự từ 0-9, vì vậy mà ngay kể cả số điện thoại của bạn, số thẻ BHXH hay mã ATM sẽ ẩn chứa đâu đó trong vòng bất tận của Pi.

Trong một cuộc thi vào năm 2015, Suresh Kumar Sharma, một người bán rau ở Jaipur, Ấn Độ đã lập kỷ lục thế giới khi nhớ được tới tận 17 nghìn thập phân lẻ của Pi. Và hiện nay, anh ta đã trở thành huấn luyện viên về trí nhớ.

 

Bạn có biết

1,2 triệu

Là số lươn Đại Tây Dương chưa trưởng thành đánh bắt ngoài khơi ở Pháp được thả ra thượng nguồn sông Elbe ở Hamburg, nước Đức dưới sự chứng kiến của ngư dân để nhằm khôi phục ngành thủy sản của châu Âu, vốn sụt giảm kể từ những năm 1980.

Không thể nuôi lươn, châu Âu phụ thuộc vào lươn trưởng thành quay trở lại Biển Sargasso, phía tây Đại Tây Dương gần Bermuda để sinh sản và lươn con bơi ngược trở về châu Âu. Lươn con có giá lên tới 3000-5000 euro/kg và bị cấm xuất khẩu ở Đức.

Bảo Linh (theo DW)

 

BV

(theo Euro News)

Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Thế giới kỷ niệm ngày hằng số Pi

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT