DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Thế giới đang thừa nam thiếu nữ
06:00 26/04/2015 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Theo các số liệu thống kê, mỗi ngày trên trái đất, cứ 105 bé nam được sinh ra thì có 100 bé nữ. Quy phạm sinh học này là bất biến.

Theo các số liệu thống kê, mỗi ngày trên trái đất, cứ 105 bé nam được sinh ra thì có 100 bé nữ. Quy phạm sinh học này là bất biến. Thế nhưng, sinh học chỉ là một lý do giải thích hiện tượng này. Ngoài ra còn phải kể tới nhiều nguyên nhân khác. Và sự thiếu hụt này là một thảm kịch toàn cầu.

Chênh lệch nam - nữ nghiêm trọng hơn cả tại châu Á. Hiện tượng này bắt nguồn từ việc phá thai khi cha mẹ biết rằng họ sắp sinh con gái. Người Balkan và vùng Kavkaz cũng có cùng quan điểm “trọng nam khinh nữ” vào giữa những năm 1990. Ngoài truyền thống phụ hệ không coi trọng con gái, còn phải kể tới những tiến bộ công nghệ, như việc dùng máy siêu âm cho phép biết trước giới tính của thai nhi. Và điều này càng khiến tình trạng mất cân bằng giới tính nghiêm trọng hơn.

Châu Phi có số lượng phụ nữ và nam giới tương đương nhau. Từ thuở lọt lòng, trung bình có 103 bé nam và 100 bé nữ. Tới tuổi trưởng thành thì số lượng hai giới cân bằng trở lại. Thế nhưng, đằng sau sự cân bằng này ẩn chứa nhiều bất bình đẳng: do bị các bệnh truyền nhiễm dễ gây tử vong khi sinh sản, phụ nữ châu Phi chỉ sống lâu hơn nam giới khoảng 3 năm, trong khi đó, ở châu Âu, mức chênh lệch này là 7 năm.

Ở độ tuổi trưởng thành, các hiện tượng kinh tế và chính trị ảnh hưởng nặng nề hơn là chế độ phụ hệ. Nó định hình lại địa lý toàn cầu về chênh lệch nam-nữ. Làn sóng di cư là một lý do giải thích sự bất cân bằng. Ví dụ, đàn ông Nam Mỹ di cư tới Hoa Kỳ, để lại phụ nữ độc thân tại quê nhà.

Tương tự, hàng loạt dân lao động là đàn ông tới các vương quốc dầu mỏ tại vùng Vịnh gây ra hậu quả bất cân bằng giới, cũng như bản sắc dân tộc tại các nước có tới 80% dân cư là người nước ngoài. Các cuộc nội chiến cũng ảnh hưởng tới nam giới. Syria sẽ ra sao khi nước này thoát khỏi cuộc chiến đang gây ra cái chết cho 200.000 người, trong đó có tới 80% là nam giới?

GH (Theo ABC)

 

 

 

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm