DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Thế giới đang cạn kiệt nguồn thuốc kháng sinh!
DS. MAI XUÂN DŨNG - 07:51 04/11/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Vào ngày 20/9/2017 vừa qua, Tổ chức y tế thế giới (WHO) đã cảnh báo thế giới đang cạn kiệt nguồn thuốc kháng sinh để đối phó với tình trạng gia tăng nhanh chóng sự đề kháng kháng sinh của các loại vi khuẩn!

 

Thế giới đang cạn kiệt nguồn thuốc kháng sinh!Alexander Fleming phát hiện penicillin vào đầu những năm 20 thế kỷ trước

Tìm hiểu về thuốc kháng sinh

Thuốc kháng sinh là tất cả các hợp chất tự nhiên, bán tổng hợp hay tổng hợp có tác dụng kháng khuẩn.

Thuốc kháng sinh có vai trò rất quan trọng trong điều trị các bệnh do nhiễm khuẩn gây ra như: bệnh lao, thương hàn, dịch tả… và được chia thành nhiều nhóm thuốc khác nhau:

Nhóm beta-lactamin (penicillin,ampicillin, amoxicillin, cephalosporin…).

Nhóm macrolid (erythromycin, clarithromycin, roxithromycin…).

Nhóm teracyclin (doxycylin, minocyclin…).

Nhóm phenicol (chloramphenicol, thiamphenicol).

Nhóm aminoglycosid (streptomycin, kanamycin…).

Nhóm quinolon (offloxacin, ciprofloxacin…).

Mỗi nhóm thuốc kháng sinh có phổ kháng khuẩn (sự nhạy cảm của thuốc kháng sinh trên vi khuẩn) khác nhau và đáp ứng điều trị với các bệnh lý khác nhau.

Các thuốc kháng sinh có thể gây ra các tác dụng phụ với mức độ nhẹ như: dị ứng da, buồn nôn, tiêu chảy… hoặc thậm chí nghiệm trọng như sốc phản vệ, nếu không cấp cứu kịp thời có thể dẫn đến tử vong!

Việc sử dụng thuốc kháng sinh trong một thời gian dài có thể gây ra rối loạn cân bằng tạp khuẩn đường ruột và nhiễm nấm Candida ở da, miệng, ruột…

Thế giới đang cạn kiệt nguồn thuốc kháng sinh

Kể từ khi Alexander Fleming phát hiện penicillin vào đầu những năm 20, kháng sinh đã có vai trò hết sức quan trọng trong y học. Nhờ có kháng sinh mà nhiều căn bệnh nhiễm khuẩn (viêm phổi, viêm ruột…) được điều trị dễ dàng và các phẫu thuật có thể tiến hành vì ngăn ngừa được tình trạng nhiễm trùng. Từ kết quả đó, hàng trăm triệu người trên thế giới đã được cứu sống.

Nhưng hiện nay, các chuyên gia y tế trên thế giới đang cảnh báo nhiều loại vi khuẩn đang ngày càng đề kháng với kháng sinh, khiến cho việc điều trị ngày càng khó khăn đối với các bệnh nhiễm khuẩn và làm gia tăng tỉ lệ tử vong.

Lạm dụng thuốc kháng sinh, sử dụng sai thuốc kháng sinh không theo đúng chỉ định điều trị, là hai nguyên nhân chính gây ra tình trạng vi khuẩn đề kháng kháng sinh. Việt Nam là một trong những quốc gia có sự gia tăng nhanh chóng tình trạng đề kháng kháng sinh vì những nguyên nhân này.

Thế giới đang cạn kiệt nguồn thuốc kháng sinh!Các nhà nghiên cứu vẫn  đang miệt mài tìm ra các loại kháng sinh mới

WHO cảnh báo tình trạng vi khuẩn đề kháng kháng sinh là nguy cơ lớn nhất đe dọa sức khỏe con người. Hiện nay, chỉ riêng vi khuẩn lao kháng thuốc mỗi năm đã cướp đi sinh mạng của 250.000 người trên toàn thế giới!

Hầu hết các loại thuốc kháng sinh hiện có chỉ là giải pháp tạm thời, vì trong một thời gian ngắn các loại thuốc này sẽ bị vi khuẩn đề kháng! Trong số 51 loại kháng sinh mới đang trong quá trình nghiên cứu lâm sàng, chỉ phát hiện được 8 loại có hiệu quả trong điều trị.

Theo WHO, tốc độ gia tăng sự kháng thuốc của vi khuẩn sẽ vượt qua tiến trình điều chế thuốc kháng sinh vì đang diễn tiến rất chậm. Do đó, WHO kêu gọi các chính phủ và các doanh nghiệp, khẩn cấp đầu tư vào nghiên cứu và phát triển các loại thuốc kháng sinh mới, để đối phó với tình trạng cạn kiệt nguồn thuốc kháng sinh hiện nay.

Nếu nền y học thế giới không phát triển kịp, để đối phó với tình trạng đề kháng thuốc kháng sinh ngày càng gia tăng, “sẽ đến ngày thế giới không còn thuốc kháng sinh” không còn là lời cảnh báo mà đã trở thành sự thật!

DS. MAI XUÂN DŨNG

Tin liên quan
Đang uống kháng sinh, cần kiêng ăn những loại thực phẩm nào?
SKĐS-Khi dùng thuốc kháng sinh đường uống, hệ vi sinh trong đường ruột sẽ bị ảnh hưởng. Vì thế, có một số loại thực phẩm nên tránh ăn uống trong thời gian dùng kháng sinh.
Viêm họng, khi nào cần dùng kháng sinh?
SKĐS - Cháu 20 tuổi, thường xuyên bị viêm họng, có khi nhẹ có khi viêm họng nhiều ngày mới khỏi. Xin quý báo cho biết cháu có thể dùng kháng sinh để chữa viêm họng không, dùng khi nào?
Công nghệ mới xác định vi khuẩn kháng kháng sinh
SKĐS - Lạm dụng kháng sinh là nguyên nhân thúc đẩy quá trình tiến hóa của vi khuẩn kháng thuốc. Vi khuẩn có xu hướng tự nhiên biến đổi và thâu tóm gene từ các vi khuẩn khác.
Dùng kháng sinh vô tội vạ sẽ đối mặt với thảm họa kháng thuốc
SKĐS - Mua thuốc kháng sinh dễ như mua rau, bệnh gì cũng phải dùng kháng sinh mới yên tâm - Việt Nam hiện là một trong những nước mua, bán kháng sinh dễ dàng nhất mà không cần đơn của bác sĩ. Những hệ lụy việc sử dụng kháng sinh bừa bãi, không đúng cách, không đủ liều làm cho vi khuẩn không bị tiêu diệt hết.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm