DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Thể dục thường xuyên góp phần phát triển các mạch máu não mới
TS.BS. Lê Thanh Hải - 13:02 18/01/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Các nhà nghiên cứu tại Hoa Kỳ vừa cho biết có thể giảm độ bền tim mạch sau khi ngừng tập thể dục một vài tuần.

Các nhà nghiên cứu tại Hoa Kỳ vừa cho biết có thể giảm độ bền tim mạch sau khi ngừng tập thể dục một vài tuần. Nghiên cứu đã tiến hành kiểm tra lưu lượng máu não ở người lớn tuổi từ  50 - 80 tuổi, trước và sau một khoảng thời gian 10 ngày ngừng tập thể dục. Những người tham gia, trong đó một nửa là nam giới, tất cả đều là các vận động viên đã tham gia các bài tập sức bền trong ít nhất 15 năm.Những người tham gia nghiên cứu có thói quen ít nhất 4 giờ huấn luyện sức chịu đựng cường độ cao mỗi tuần.

Thể dục thường xuyên góp phần phát triển các mạch máu não mới

Nghiên cứu đã tiến hành sử dụng kỹ thuật hình ảnh chụp cộng hưởng từ MRI não, các nhà khoa học đã nhận thấy rằng sau khi các vận động viên ngừng tập thể dục, lưu lượng máu giảm 20 - 30% trong 8 vùng của não, bao gồm cả vùng hồi hải mã (hippocampus) trái và phải. Vùng hồi hải mã chịu trách nhiệm cho việc học tập và bộ nhớ và là một trong những vùng não đầu tiên bị thu nhỏ ở những người bị bệnh Alzheimer.

Các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng tập thể dục có thể làm tăng sự phát triển của các mạch máu não mới và các tế bào não. Nghiên cứu này hỗ trợ thông điệp rằng tập thể dục có thể đóng góp cho sức khỏe não bộ nói riêng và sức khỏe tổng thể nói chung.

 

TS.BS. Lê Thanh Hải

((Health.harvard.edu, 1/2017))

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm