DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Thể dục nhịp điệu dưới nước- môn thể thao lý tưởng cho người đau khớp gối
Bs Ái Thủy - 06:30 21/04/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Thể dục nhịp điệu dưới nước là môn thể thao lý tưởng giúp cho toàn bộ cơ thể vận động và hơn thế nữa với môn thể thao này bạn được đắm mình trong làn nước mát giúp cho tinh thần được sảng khoái, giảm căng thẳng…

Theo nghiên cứu mới của Phần Lan thì đây là môn thể thao tốt cho những người bị đau khớp gối. Công trình nghiên cứu đăng trên Tạp chí Y học “Osteoarthritis and Cartilage”. Các nhà nghiên cứu của Đại học Phần Lan đã quan tâm đến lợi ích của tập thể dục nhịp điệu dưới nước và tình trạng đau khớp gối. Họ tiến hành khảo sát 87 phụ nữ ở độ tuổi từ 60-68 tuổi, đều bị viêm khớp gối và có nhũng cơn đau tái phát. Matti Munukka et Benjamin Waller- những tác giả chính của công trình nghiên cứu đã đưa ra những chương trình luyện tập tương đối mạnh, gắng sức cho những người tham gia. Tất cả họ đều phải trải qua 3 buổi tập thể dục nhịp điệu dưới nước mỗi tuần ( mỗi lần tập kéo dài khoảng 1 giờ) và kéo dài trong 4 tháng. Vào cuối đợt khảo sát các nhà nghiên cứu tiến hành phân tích thành phần của sụn nhờ vào kỹ thuật cộng hưởng từ (IRM). Kết quả cho thấy sau 4 tháng luyện tập, sụn khớp được cải thiện đáng kể về cả độ dày, tính linh hoạt, độ bền của sụn khớp. Thêm vào đó vận động của khớp gối cũng được cải thiện đáng kể.

 

Thể dục nhịp điệu dưới nước

 

Trong nước các khớp ít chịu ảnh hưởng của áp lực, sức đẩy của nước giúp nâng đỡ cơ thể. Nước tạo ra lực cản, khiến các cơ khỏe hơn khi bạn phải chống lại lực cản của nước. Đây là hình thức luyện tập tốt cho sức mạnh cơ bắp và hệ thống tim mạch nhưng không ảnh hưởng nhiều đến các khớp xương.

Nếu bạn là người bị đau khớp gối và yêu thích thể thao thì thể dục nhịp điệu dưới nước là môn thể thao lựa chọn tuyệt vời cho sức khỏe.

Bệnh thường gặp ở tuổi mãn kinh (thường sau tuổi 50) đau khớp gối là tình trạng “xói mòn” sụn khớp “đùi-chày”, lớp phủ bảo vệ cho phép xương đùi, xương bánh chè và xương chày trượt lên nhau dễ dàng. Trong trường hợp viêm đau khớp gối các khớp “cọ xát mạnh lên nhau” và gây đau.

Thể dục nhịp điệu dưới nước có tác dụng nâng cao sức khỏe, giúp tinh thần sảng khoái, giảm căng thẳng… và giờ đây còn có tác dụng dự phòng bệnh. Thật là môn thể thao tuyệt vời!

Bs Ái Thủy

Tin liên quan
Tập aerobic có lợi cho bệnh nhân tiểu đường tuýp 1
SKĐS - Một nghiên cứu mới chỉ ra rằng tập aerobic có thể có lợi cho người bệnh tiểu đường tuýp 1 phải tiêm insulin.
Aerobic giúp tăng cường trí nhớ
SKĐS - Nghiên cứu mới đây cho thấy việc tập aerobic hàng ngày sẽ tăng khả năng ghi nhớ của não bộ ở phụ nữ lớn tuổi và giúp làm chậm quá trình suy giảm trí nhớ.
30 phút aerobic mỗi ngày để đẩy lùi lão hóa
Khi người ta trẻ - quỹ thời gian còn rất dài. Lạc quan hơn nữa, người ta còn nghĩ thời gian là... vô tận! Rồi cho đến một ngày,
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm