Thể dục dụng cụ Việt Nam nỗ lực trẻ hóa lực lượng

Suckhoedoisong.vn - Sau lời chia tay giải nghệ của “cô gái vàng” Thể dục dụng cụ Việt Nam Phan Thị Hà Thanh và một số vận động viên đỉnh cao chủ chốt ở bộ môn này đang đối mặt với các chấn thương...

Sau lời chia tay giải nghệ của “cô gái vàng” Thể dục dụng cụ Việt Nam Phan Thị Hà Thanh và một số vận động viên đỉnh cao chủ chốt ở bộ môn này đang đối mặt với các chấn thương ít nhiều sẽ ảnh hưởng đến thành tích ở các giải quốc tế trong thời gian tới.

Chính vì vậy, ngay từ lúc này Thể dục dụng cụ Việt Nam đang từng ngày nỗ lực tìm ra những gương mặt vận động viên trẻ tài năng nhằm nhanh chóng trẻ hóa lực lượng. Nhìn vào đội hình của đội tuyển Thể dục dụng cụ quốc gia với khá nhiều gương mặt trẻ nhưng có lẽ những gương mặt vận động viên nhận được sự đánh giá cao, sự kỳ vọng từ Ban huấn luyện đội tuyển như: Tienna Nguyễn, Hải Yến, Khánh Vân hay Tố Liên.

 

Tuyển Thể  dục dụng cụ đang tập trung trẻ hóa lực lượng.

Tuyển Thể  dục dụng cụ đang tập trung trẻ hóa lực lượng.

 

Trong đó, đáng chú ý là Tienna Nguyễn là vận động viên Việt kiều người Mỹ, đang được xem là nhân tố mới cho tương lai của đội tuyển thể dục dụng cụ Việt Nam. Cô đã từng tham dự trong thành phần đội tuyển Việt Nam ở Giải vô địch các nhóm tuổi trẻ Đông Nam Á diễn ra tháng 8/2016 - một giải đấu mang tính chất thử nghiệm để Tienna có thể thể hiện những phẩm chất tiềm năng của mình trước sự đánh giá của giới chuyên môn. Nói về tài năng mới, triển vọng Tieanna Nguyễn, bà Nguyễn Thị Kim Lan - Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Liên đoàn Thể dục Việt Nam chia sẻ: Tienna năm nay 15 tuổi, sinh ra và lớn lên tại Mỹ và đã tập Thể dục dụng cụ từ năm 3 tuổi, trong một câu lạc bộ mà tôi đánh giá là rất tốt vì huấn luyện viên của em là một chuyên gia người Rumani có trình độ chuyên môn rất tốt và cũng chính vị huấn luyện viên này đã gợi ý cho Tieanna Nguyễn về Việt Nam để tham gia thi đấu trong màu cờ sắc áo của đội tuyển Việt Nam. Được biết, tham dự giải vô địch các nhóm tuổi trẻ Đông Nam Á 2016, Tienna Nguyễn giành được Huy chương Vàng nội dung toàn năng. Ở giải đấu của bang, WOGA International ở Texas mới đây, Tienna Nguyễn đứng vị trí thứ 2 ở nội dung tự do, hạng 4 ở nhảy ngựa, hạng 5 ở nội dung toàn năng. Đây là giải đấu từng có sự góp mặt của nhà vô địch Olympic 2008 Nastia Liukin. Đây là thành tích rất đáng ghi nhận đối với vận động viên Thể dục dụng cụ khi tuổi đời còn trẻ.

Chia sẻ với truyền thông, Tienna Nguyễn cho hay: “Em luôn biết sẽ có khó khăn trong cuộc sống nhưng em cũng biết là nếu mình cố gắng hết sức thì có thể làm được bất cứ điều gì. Em đã tới Việt Nam 2 lần: 1 lần vào năm 2007 để thăm gia đình của bố ở TP. Hồ Chí Minh, lần khác là tới tham dự giải đấu ở Hà Nội”. Bà Kim Lan cho biết, công việc nhập tịch cho Tienna đang diễn ra nhờ cố gắng từ cả 2 phía. Mới 15 tuổi nên Tienna vẫn chưa đủ điều kiện để tham gia SEA Games vào tháng 8 tới đây ở Malaysia. Tienna Nguyễn có những tiềm năng sẵn có cùng với chế độ tập luyện khá nghiêm ngặt. Tienna Nguyễn thường dành hơn 6 tiếng mỗi ngày trong phòng tập, nghỉ 1 ngày cuối tuần. Cùng với việc đảm bảo việc học hành chính quy như các bạn cùng trang lứa, kết hợp với sự ủng hộ của gia đình, hy vọng Tienna Nguyễn sẽ tiếp nối những thành công mới của Thể dục dụng cụ Việt Nam. Ngoài ra, Thể dục dụng cụ Việt Nam còn những gương mặt trẻ đáng chú ý khác như: Hải Yến, Khánh Vân hay Tố Liên mới 16 - 17 tuổi sẽ có cơ hội lần đầu tiên được tham dự SEA Games. Dù lực lượng còn quá trẻ và non kinh nghiệm nhưng Ban huấn luyện đội tuyển vẫn đặt ra những kỳ vọng về thành tích tại sân chơi quốc tế quan trọng trong năm 2017. Trong đó, vận động viên Khánh Vân với sở trường cầu thăng bằng và thảm tự do, cô gái 16 tuổi này đã chứng tỏ tài năng với 3 Huy chương Vàng tại giải trẻ Đông Nam Á năm 2016. Nếu được góp mặt trong đội tuyển Thể dục dụng cụ tham dự SEA Games 29 sẽ là một nấc thang mới trong sự nghiệp của nữ vận động viên trẻ này.

Theo kế hoạch, tháng 5 tới, đội tuyển Thể dục dụng cụ Việt Nam sẽ tham dự giải trẻ và vô địch châu Á tại Thái Lan, rồi tháng 7 sẽ đi tập huấn tại Mỹ. Đây sẽ là những đợt tập dượt quan trọng để những vận động viên trẻ này tích lũy thêm kinh nghiệm trước khi bước vào tranh tài tại SEA Games 29.

Nguyệt Hường

TAG:

nỗ lực

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT