DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
Thẻ BHYT điện tử - Cái lợi thuộc về cả 3 bên
Minh Mai - 10:46 07/11/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Theo quy định tại Nghị định 146/2018/NĐ-CP về việc hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Bảo hiểm y tế (BHYT), đến năm 2020, sẽ phải hoàn thành việc cấp thẻ BHYT điện tử cho người dân. Tuy nhiên, câu hỏi đặt ra là thẻ BHYT điện tử sẽ mang lại lợi ích gì cho người tham gia BHYT?

Ông Nguyễn Văn Hiếu - Phó trưởng Ban Sổ-thẻ của BHXH Việt Nam nhấn mạnh, việc chuyển đổi sang thẻ BHYT điện tử trong tương lai sẽ mang lại lợi ích lớn cho các bên liên quan như cơ quan BHXH, cơ sở khám chữa bệnh và đặc biệt là người tham gia BHYT.

Đối với cơ quan BHXH: Việc cấp thẻ BHYT điện tử giúp giải quyết tình trạng trục lợi lạm dụng Quỹ BHYT do người tham gia BHYT khi đi khám chữa bệnh phải thực hiện việc xác thực nhân thân của chủ thẻ thông qua thông tin sinh trắc học sẽ ngăn chặn tình trạng mượn thẻ BHYT, đồng thời rút ngắn thời gian làm thủ tục khám bệnh, chữa bệnh. Giảm thời gian thực hiện công tác giám định và thanh quyết toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh BHYT theo phương thức thủ công.

Thông tin về BHXH, bảo hiểm thất nghiệp dự kiến sẽ được tích hợp vào thẻ BHYT điện tử để tiến tới dùng chung thay thế cho sổ BHXH giấy hiện hành.

Đối với cơ sở khám chữa bệnh: Việc chuyển đổi sang sử dụng thẻ điện tử để xác thực người sử dụng thẻ tại khâu tiếp đón bệnh nhân BHYT, các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh BHYT sẽ tiết kiệm được chi phí và giảm thời gian kiểm tra thủ tục, đảm bảo nhanh gọn, chính xác do thông tin lưu giữ trong thẻ điện tử (trong chíp) được dùng để nhận dạng, xác thực nhân thân bệnh nhân thay vì phải kiểm tra giấy tờ tùy thân có ảnh; kiểm tra thông tin các lần khám bệnh, chữa bệnh BHYT gần nhất để tránh trường hợp đi khám bệnh, chữa bệnh và lấy thuốc không theo đợt điều trị.

Đối với người tham gia BHYT: Những người đang tham gia BHYT đã có thẻ giấy sẽ được cơ quan BHXH chủ động chuyển đổi sang thẻ điện tử và không yêu cầu phải lập bổ sung hồ sơ. Người tham gia khi đi khám chữa bệnh BHYT không mang giấy tờ tùy thân có thể thực hiện xác thực nhân thân bằng thông tin sinh trắc học như vân tay, khuôn mặt...

“Việc cấp thẻ BHYT điện tử góp phần cắt giảm, đơn giản hóa các thủ tục như: In gia hạn sử dụng thẻ BHYT hàng năm; đổi thẻ BHYT do sai, lệch thông tin, thay đổi nơi đăng ký khám bệnh, chữa bệnh ban đầu, điều chỉnh quyền lợi, đối tượng; thu hồi thẻ BHYT còn giá trị sử dụng đối với người lao động báo giảm... Qua đó, giảm phiền hà cho người dân, doanh nghiệp, cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia”, ông Hiếu cho hay.

Thử BHYT điện tử.

Thử BHYT điện tử.

Việc cấp thẻ BHYT điện tử sẽ làm theo phương thức cuốn chiếu

Về quy trình chuyển đổi từ thẻ BHYT giấy sang thẻ điện tử, ông Nguyễn Văn Hiếu thông tin, BHXH Việt Nam đang dự kiến việc cấp thẻ BHYT điện tử sẽ làm theo phương thức cuốn chiếu, dễ trước khó sau. Quy trình cấp, đổi thẻ BHYT điện tử theo dự kiến về cơ bản vẫn áp dụng phương thức cấp, đổi thẻ như quy trình cấp thẻ BHYT ban hành kèm theo Quyết định số 595/QĐ-BHXH tức là sẽ thông qua đơn vị quản lý đối tượng để đổi thẻ. Và dù như thế nào đi chăng nữa, chúng tôi cũng luôn đặt mục tiêu mọi thay đổi không được gây ra những xáo trộn lớn và quyền lợi của người tham gia BHYT phải luôn được bảo đảm.

Trước băn khoăn của phóng viên về việc tại nhiều nơi như vùng sâu, vùng xa, cơ sở vật chất còn khá khó khăn, việc ứng dụng công nghệ thông tin còn chưa đồng bộ, do đó, triển khai thẻ BHYT điện tử tại những khu vực này chắc hẳn sẽ rất khó khăn, ông Nguyễn Văn Hiếu nêu rõ, trước khi tiến hành cấp thẻ BHYT điện tử trên phạm vi toàn quốc, BHXH Việt Nam sẽ triển khai thí điểm tại một số tỉnh, thành phố, việc lựa chọn thí điểm sẽ được BHXH Việt Nam cân nhắc dựa trên điều kiện về kinh tế - xã hội, cơ sở vật chất của địa phương.

Những khó khăn, vướng mắc khi triển khai thực hiện là không thể tránh khỏi. Tuy nhiên, BHXH Việt Nam cũng sẽ có các biện pháp phối hợp cùng các bộ, ngành hỗ trợ, khắc phục như: tuyên truyền, nâng cao nhận thức về lợi ích và cách thức sử dụng thẻ BHYT điện tử để người dân có thể hiểu và sử dụng thẻ BHYT điện tử khi đi KCB.Song song đó, tiến hành trang bị, hoàn thiện hệ thống công nghệ thông tin phục vụ cho việc triển khai sử dụng thẻ BHYT điện tử tại cơ sở KCB đảm bảo cho người dân có thể sử dụng thẻ và giải quyết các chế độ được thuận tiện.

Phối hợp với ngành y tế đẩy mạnh đào tạo, tập huấn cán bộ, nhân viên tại các cơ sở KCB để thực hiện tiếp nhận và giải quyết kịp thời cho người tham gia khi đi KCB BHYT.

Minh Mai

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm