DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Thầy tôi là bác sĩ bệnh viện
BS. Nguyễn Thái Duy - 17:36 16/11/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Trong đào tạo y khoa, chúng ta thường đề cao vai trò của các cán bộ giảng dạy (CBGD), tức là các giảng viên của nhà trường nhưng ít khi nhắc đến vai trò của các bác sĩ bệnh viện.

Thầy của tôi còn là các bác sĩ bệnh viện, là những người dìu dắt tôi trưởng thành trên con đường y khoa.

Một quy định của ngành y tế mà có lẽ ít ai biết, hoặc đôi khi bị quên lãng, kể cả những nhân viên y tế, đó là: Mỗi nhân viên y tế, đặc biệt là các bác sĩ phải có trách nhiệm dạy dỗ, chỉ bảo cho các thế hệ đàn em của mình. Mỗi một bệnh viện, ngoài các chức năng và nhiệm vụ chuyên môn, còn phải có chức năng, nhiệm vụ đào tạo và đào tạo lại cho các cán bộ của ngành y tế.

1. Số lượng cán bộ giảng dạy quá mỏng!

Khi đi lâm sàng, điều các sinh viên y khoa được dạy đầu tiên là kỹ năng “bơi tự do”. Quá nhiều việc cho một bác sĩ nội trú. Nhiều hơn số lượng công việc ấy cho một giảng viên. Suy cho cùng, sinh viên là đối tượng chịu thiệt. Khi xưa còn là sinh viên mình đã không ít lần tự bơi và giờ học sau đại học thì vẫn còn thấy các em cũng vậy. Quan điểm của riêng cá nhân mình là sinh viên đi học phải được dìu dắt, nhất là những em mới toanh năm đầu đi lâm sàng. Cách học theo cách tự mò trước rồi hướng dẫn sau có một vài điểm có lợi. Các bạn sẽ tự biết cách học, tự biết cách khám, tự biết cách giao tiếp giữa bác sĩ - bệnh nhân và tự biết tạo quan hệ trong môi trường y tế. Điểm bất cập của cách này là sẽ có nhiều cái sai nếu không phát hiện, định hướng và sửa chữa dần thì sẽ vô cùng nguy hiểm. Số lượng CBGD quá mỏng, lại phải mượn khoa của bệnh viện để giảng dạy sinh viên nên các CBGD phải hoàn tất công việc của bệnh viện rồi mới có thời gian giảng bài cho sinh viên. Có thể sẽ sớm có phương pháp tuyển mộ thêm nhiều CBGD, giảm tải số sinh viên trên 1 CBGD, tăng thêm thu nhập hay gì đó mới có thể cải thiện được tình hình khó gỡ này. Nhìn chung, ở nhiều bộ môn thì sinh viên vẫn được bơi tự do và rơi tự do!

 

Bác sĩ bệnh viện tận tình hướng dẫn cho sinh viên trường y.

Bác sĩ bệnh viện tận tình hướng dẫn cho sinh viên trường y.

2. Đừng chờ đợi, hãy tìm thầy học ngay!

Các bạn cứ ngóng CBGD thì chắc dài cổ! Nên khi bắt đầu đi lâm sàng, tốt nhất được phân vào phòng bệnh nào thì làm quen ngay và bắt đầu học ngay với bác sĩ ấy. Muốn được chỉ dạy, bạn phải siêng năng, không ai rảnh hơi mà chỉ dạy cho kẻ chỉ biết đi lòng vòng hỏi bệnh xong rồi chuồn. Những ngày đầu mang tính chất làm quen thì còn vờn qua vờn lại. Những ngày sau các bạn cố gắng tới sớm hơn các anh chị trong khoa phòng, ít nhất là chuẩn bị đủ hồ sơ khám bệnh, các giấy tờ cận lâm sàng hoặc đơn giản hỏi bệnh sử một bệnh mới nhập vào phòng được phụ trách và trình lại với bác sĩ phòng. Bạn làm được những điều như trên thì không ai mà không nhận dạy bạn cả. Các bác sĩ ở bệnh viện không được đào tạo để tải lí thuyết cho bạn. Trái ngược với CBGD khai thác sâu được kiến thức cho sinh viên thì bác sĩ bệnh viện sẽ truyền đạt lại những điểm hay gặp của một bệnh nào đó cho bạn. Bạn mất cả buổi hoặc phải chờ tới trưa mới được trình bệnh để học lâm sàng. Trong khi mới bước chân vào viện là đã được các bác sĩ dạy dỗ. Bạn chọn chơi chờ CBGD hay là bắt tay vào học luôn lâm sàng?

3. Các bác sĩ bệnh viện có thế mạnh riêng!

Tôi chưa bao giờ xem thường kiến thức của một bác sĩ thuộc bệnh viện. Hiển nhiên họ không được đào tạo thành những ông thầy nên họ có cách dạy cho bạn theo cách của họ. Đa số bác sĩ bệnh viện giỏi lâm sàng, một số trong các đàn anh/chị đó còn rất giỏi lí thuyết nữa là đằng khác. Ai cũng giỏi hơn bạn và được cấp chứng chỉ chữa bệnh cho bệnh nhân, còn bạn thì còn chưa có bằng tốt nghiệp nên hiển nhiên họ giỏi hơn bạn nhiều lần lắm, kể cả các bác sĩ nội trú cũng phải theo học họ. Ai đã từng theo nhiều bác sĩ bệnh viện để học có đồng ý rằng bác sĩ bệnh viện rất hòa đồng? Nếu bạn “chơi” được, họ sẽ là bạn của bạn luôn. Nhiều đàn anh chị còn kiếm thêm việc cho các em làm để trang trải chút đỉnh. Các bạn đi với các bác sĩ với mối quan hệ không theo kiểu thầy - trò sẽ dễ dàng học và trình bày các khó khăn cũng như là hỏi được các kinh nghiệm học, ra trường và làm việc. Mỗi bác sĩ có một thế mạnh, hãy cố gắng nhận ra và học theo những cái tốt của họ.

Ngoài ra, trong quá trình thực tập thời sinh viên thì đại đa số các bác sĩ tại các khoa phòng đều tận tâm giúp đỡ sinh viên. Các bài học của các anh chị ấy đều rất trực quan và cực kỳ dễ nhớ do hoàn toàn là những tình huống thực tế.

Các bạn là những sinh viên thuộc các trường đại học, vai trò đào tạo chủ yếu là của nhà trường và các bộ môn. Nhưng những lúc bạn cần một người dìu dắt, hãy cân nhắc đến các thầy lâm sàng của mình tại bệnh viện nhé!

BS. Nguyễn Thái Duy

Tin liên quan
Đại úy Hồ Manh - thầy giáo quân hàm xanh nơi xa thẳm Dốc Mây
SKĐS - Mỗi lần vào Dốc Mây dạy xóa mù chữ cho bà con, Đại úy Hồ Manh đang công tác tại đồn biên phòng Làng Mô - Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Bình phải đi bộ 7 km đường rừng hết 4, 5 giờ đồng hồ mới tới nơi. Nhưng đã quen rồi, thầy giáo mang quân hàm xanh này cũng không thấy mệt nữa, cái mệt sẽ qua nhanh sau một chốc nghỉ ngơi, có chăng chỉ không ưa một chút những cơn mưa rừng bất chợi với những con vắt to quấn riết lấy chân người mùa mưa tháng 11 này. Nhưng bù lại, nghĩ tới những vui mừng và ánh mắt mong mỏi của bà con dân bản ngóng chờ mỗi buổi giảng bài là lại quên hết mệt nhọc, có động lực bước tiếp.
Thầy giáo khuyết tật và biệt tài “cảm hóa” học trò
SKĐS - Là một người thầy đặc biệt khi bản thân bị khuyết tật bẩm sinh và có những thành tích dạy học đáng kể.
Đại học Y Hà Nội vinh danh những người thầy giáo – thầy thuốc
SKĐS - Chiều ngày 14/11/2016 Trường Đại học Y Hà Nội đã tổ chức Lễ kỷ niệm 34 năm ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982-20/11/2016) và 114 năm thành lập Trường Đại học Y Hà Nội (1902-2016).
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm