DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Thầy thuốc Việt Nam đồng hành cùng dân tộc
00:21 27/02/2013 GMT+7
58 năm qua, từ ngày Bác Hồ kính yêu gửi thư động viên, căn dặn đội ngũ thầy thuốc cả nước qua Hội nghị cán bộ y tế toàn quốc, ngày 27/2 hằng năm đã đi vào lịch sử, trở thành Ngày Thầy thuốc Việt Nam.
58 năm qua, từ ngày Bác Hồ kính yêu gửi thư động viên, căn dặn đội ngũ thầy thuốc cả nước qua Hội nghị cán bộ y tế toàn quốc, ngày 27/2 hằng năm đã đi vào lịch sử, trở thành Ngày Thầy thuốc Việt Nam. Theo lời dạy thiêng liêng của Người, các thế hệ thầy thuốc Việt Nam nối tiếp nhau từ các giáo sư, bác sĩ đầu ngành đến từng chiến sĩ áo trắng trên mọi nẻo đường đất nước, từ Bộ Y tế, các bệnh viện lớn đến các trạm y tế vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo đang hằng ngày âm thầm tận tình chăm sóc sức khỏe cộng đồng có quyền tự hào đã góp phần đáng kể trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, trong sự đi lên của toàn dân tộc.

Ngày Thầy thuốc Việt Nam luôn đến cùng mùa xuân như mang sức sống và sự phát triển của cả đất nước với tất cả sự hy sinh thầm lặng, lòng tận tụy của thiên chức nghề nghiệp và trách nhiệm công dân của đội ngũ thầy thuốc cả nước. Xin bày tỏ lòng kính trọng và khâm phục những thầy thuốc Việt Nam đang hằng ngày bền bỉ chiến đấu chống bệnh tật, bảo vệ sức khỏe của từng gia đình, của mỗi con người. Sức khỏe của mỗi người, của mỗi gia đình là sức khỏe của cả dân tộc, là bệ phóng của những khát vọng, những kế hoạch đưa đất nước tiến ra biển lớn, hội nhập toàn cầu trong tầm cao mới.

Người thầy thuốc Việt Nam mang sứ mệnh cao cả của thiên chức nghề nghiệp, song tiếp thu truyền thống tốt đẹp của dân tộc “thương người như thể thương thân” đã trở thành biểu tượng của sự lương thiện, đức hy sinh, lòng trắc ẩn và niềm chia sẻ trong lòng cộng đồng. Cùng với đường lối y tế toàn dân của Ðảng, của Bộ Y tế, chiến công lớn nhất của đội ngũ y tế Việt Nam là không có những “chiến công” dập dịch, tiết kiệm thời gian, tiền của khi những chiến sĩ áo trắng “đánh giặc từ xa” với nhiều phòng tuyến tầng tầng lớp lớp trên tinh thần “phòng bệnh hơn chữa bệnh”. Trái tim người thầy thuốc Việt Nam mãi đập chung nhịp đập của nhân dân, cùng đất nước vượt qua những khó khăn, thử thách đã trở thành niềm tin, tự hào của mỗi người dân nước Việt với tất cả sự kiêu hãnh, tự hào về người thầy thuốc.

Cuộc sống còn những bộn bề, đất nước còn ngổn ngang những khó khăn, thách thức, song đội ngũ thầy thuốc luôn vươn tới, vượt mọi trở ngại, vượt qua cả chính mình cùng cả dân tộc đang nhìn lại chặng đường đã qua, hướng về phía trước và tự tin xốc hành trang đi lên trong sức mạnh của ý chí và sự đồng thuận. Tuy nhiên, bệnh tật, sự quá tải và những khó khăn chung mà ngành y tế đang phải đối mặt hiện nay chưa thể khắc phục ngay, có thể có lúc, có nơi xảy ra khoảng cách giữa thầy thuốc và một bộ phận công chúng với sự chưa hài lòng của người bệnh. Thậm chí, trong đội ngũ thầy thuốc có cả những nhân viên y tế vì nhiều lý do trở thành “con sâu” trong ngành. Dù “sâu” không nhiều nhưng thái độ của dư luận cũng là thái độ của đội ngũ thầy thuốc Việt Nam không thể chấp nhận những tiêu cực như vết bụi bám trên tấm áo choàng trắng của một ngành vốn có thiên chức làm việc thiện. “Quy tắc ứng xử” do Bộ Y tế ban hành cũng là ý chí của toàn đội ngũ thầy thuốc với tất cả tình cảm, trách nhiệm trước người bệnh và nhân dân của mình.

Nhân dân luôn công bằng và thông cảm, chia sẻ cùng thầy thuốc khi biết thầy thuốc luôn đứng bên mình trong mọi bất trắc và tai họa. Tình cảm đồng bào cả nước dành cho ngành y tế trong suốt thời gian hướng tới Ngày Thầy thuốc Việt Nam và đặc biệt qua Lễ tôn vinh thầy thuốc với Cuộc thi “Sự hy sinh thầm lặng” lần thứ II do báo Sức khỏe & Ðời sống tổ chức tại Nhà hát Lớn (Hà Nội) đêm 25/2 là một minh chứng đầy cảm động.

Trong mùa xuân này, với Ngày Thầy thuốc Việt Nam -  ngày hội không chỉ của thầy thuốc mà là của toàn dân - chúng ta cùng tin tưởng và tự hào về thầy thuốc của chúng ta để hướng tới một khát vọng, một ý chí làm cho đất nước hùng cường từ truyền thống con Lạc cháu Hồng. Nhân dịp xuân mới và Ngày Thầy thuốc Việt Nam, xin chúc đội ngũ y tế cả nước đã và đang cống hiến trong mọi cương vị công tác có một sức khỏe dồi dào, cùng toàn Ðảng, toàn dân xây dựng một đất nước mạnh, giàu, tạo ra nội lực mới cùng dân tộc bước tới tầm cao mới.       

SK&ĐS

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm