DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Thầy thuốc và những suy ngẫm về đời người
07:00 25/03/2014 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Bước chân con người dù có lắm nhọc nhằn, cuộc đời dù có lắm chông gai và ảo giác ... nhưng bạn ơi, mình vẫn tin, ai có trái tim nhân hậu có tâm hồn bao dung ... người đó sẽ luôn đến và đi nhẹ nhàng bình an nhất.

Hai tuần trước, đang ngồi khám bệnh thì mình nhận được cuộc điện thoại của cô Ph.

- Bác sĩ ơi, bà mệt. Lát nữa bác sĩ ghé khám được không?

- Dạ, chắc khoãng 12 giờ cháu mới tới được.

- Cám ơn bác sĩ.

Đúng 11 giờ 30 phút mình rời khỏi bệnh viện. Chạy xe được một đoạn thì thấy đuối sức. Cái nắng tháng 3 gay gắt đổ lửa xuống mặt đường. Bỏng rát cả người. Thật sự trong lòng muốn quay lại, hẹn chiều đến khám, nhưng lại nghĩ có lẽ bà đang mệt đang cần mình, thế là tiếp tục đi.

Lúc chui khỏi hầm Thủ Thiêm, xe đang chạy bon bon trên đường Mai Chí Thọ, tự dưng mình thấy trước mắt mình mặt hồ loang loáng nước rất gần. Mình liền đưa tay trái lên dụi mắt. Thì ra ... đó là ảo giác. Do mặt đường đã phản xạ lại ánh nắng gay gắt.

Mình chợt lặng người khi nghĩ đến những người đi trong sa mạc. Họ thường xuyên bị "ảo giác". Khi mệt mỏi, đói lã, nắng nóng gay gắt ... họ sẽ thấy ngay phía trước mình là hồ nước xanh mát ... rất gần ... nhưng đi mãi ... đi mãi ... đi mãi ... không thể tới... cho đến lúc gục ngã.

Bạn thấy không, bước những bước chân an nhiên giữa cuộc đời này rất khó. Đôi khi chúng ta cứ bị "ảo giác" dẫn đi ... rồi lạc đường ... rồi mất dấu ... rồi đánh rơi chính mình lúc nào không biết.

12 giờ mình tới nơi, người lúc này đã ướt đẫm mồ hôi.

- Đúng như cô nghĩ, bà bị tai biến, nhập viện theo dõi điều trị tốt hơn.

Bà nghe mình nói thế liền giơ tay lên ra hiệu không muốn đi.

- Bà à, bà phải vào bệnh viện, bệnh này không thể ở nhà như những lần trước đâu.

Mỗi lần đến khám bệnh cho bà, mình đều nhớ đến ông - nhà văn LHY một thời lừng lẫy.

Nhớ một chiều tháng 3 năm 2011 nơi hiên nhà lặng lẽ, lúc đó ông 91 tuổi suy kiệt nặng với căn bệnh ung thư, ông đã nắm tay mình thật chặt rồi trao 3 cuốn sách với nét chữ đề tặng đứt quãng run run.

Có ai ngờ đâu lần khám ngày 23 tháng 2 năm 2012 là lần khám cuối cùng. Ông trút hơi thở cuối ngay trên tay mình.

Bỗng dưng mình sợ ... Bà vừa mới tặng mình tập thơ do bà sáng tác.

Trên đường quay lại bệnh viện mình thầm mong bà có thể vượt qua. Dù vẫn biết con người là có sanh có lão có bệnh có tử. Nhưng khi biết sắp mất đi người mà chúng ta thương yêu, lòng chúng ta ... sẽ vô cùng đau xót.

Bà đã sống một cuộc đời mạnh mẽ. Ừ thì như lời bà từng nói : Bác sĩ biết sao không, làm phụ nữ thì yếu đuối, nhưng làm mẹ phải luôn mạnh mẽ kiên cường. Tôi buộc phải ly dị ổng vì thời cuộc lúc bấy giờ. Ổng đi tù, một nách tôi nuôi 5 đứa con nhỏ. Vất vả và cay đắng lắm.

Đời người ... ngỡ là dài lắm ... chớp mắt đã thành mây khói. Những trận bão giông ấy nhiều lúc chúng ta tưởng chừng như sẽ ngã quị xuống, có ai ngờ một ngày nó tan đi nhẹ đến không tưởng.

Sáng ngày mai mình sẽ kí giấy xuất viện cho bà. Bà đã khỏe, đã có thể đi những bước chân mạnh mẽ.

Và lúc này mình đã có thể thở phào nhẹ nhõm. Bước chân con người dù có lắm nhọc nhằn, cuộc đời dù có lắm chông gai và ảo giác ... nhưng bạn ơi, mình vẫn tin, ai có trái tim nhân hậu có tâm hồn bao dung ... người đó sẽ luôn đến và đi nhẹ nhàng bình an nhất.

Vô Thường

 

Tin liên quan
Suy ngẫm về y đức của người thầy thuốc
Hội thi tuyên truyền về thực hiện Quy tắc ứng xử của ngành y tế Bình Ðịnh đã khép lại với nhiều cung bậc cảm xúc, suy ngẫm về văn hóa ứng xử, đạo đức, nhân cách của người thầy thuốc và tác động của xã hội đối với người thầy thuốc.
Vút bay và suy ngẫm
Đỗ Bảo đang làm “nóng” đời sống âm nhạc khi âm thầm tung ra album Cánh cung 3 - Chuyện của mặt trời, chuyện của chúng ta. Giữa lúc đời sống âm nhạc đang chỉ rộn lên với những scandal bên lề và hàng loạt các album liên tiếp phát hành dường như đã bão hòa, vậy mà Cánh cung 3 lại tạo được sự chú ý đặc biệt từ khán giả đến truyền thông.
Đoạn hội thoại đáng suy ngẫm giữa bác sĩ – bệnh nhân
SKĐS - Bác sĩ có thể nói cho tôi biết, tôi có thể sống bao lâu nữa không để tôi thu xếp nhà cửa?/- Cháu nói thật, không dám chắc chắn về điều gì. Có những thứ hôm nay đúng, ngày mai lại sai. Điều quan trọng bây giờ không phải là chú sống bao lâu, mà sống có thật sự sâu hay chưa?
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm