Thầy thuốc trẻ Việt Nam – tiếp nối những hành trình

Suckhoedoisong.vn - Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam lần thứ III, nhiệm kỳ 2015-2020 đang diễn ra tại Hà Nội là ngày hội đoàn kết và hành động của lực lượng Thầy thuốc trẻ Việt Nam.

Nhân dịp Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam lần thứ III, nhiệm kỳ 2015-2020 – một sự kiện chính trị quan trọng của tuổi trẻ ngành y tế, phóng viên báo Sức khỏe và đời sống có cuộc trao đổi với PGS.TS Trần Văn Thuấn  Chủ tịch Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam- Phó giám đốc Bệnh viện K về những chương trình, cuộc vận động ghi dấu ấn lớn và mang thương hiệu của Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam.

Phóng viên: Trong 3 năm vừa qua, Hội Thầy thuốc trẻ đã có những hoạt động tiêu biểu nào góp phần vào công tác chăm sóc sức khỏe người dân?

PGS.TS Trần Văn Thuấn: Thành công nhất của Hội Thầy thuốc trẻ trong 3 năm qua phải kể đến công tác xây dựng tổ chức hội. Hội Thầy thuốc trẻ đã đoàn kết, tập hợp đội ngũ thầy thuốc trẻ trong cả nước, đến nay thành viên của Hội Thầy thuốc trẻ đã có mặt ở 63/63 tỉnh, thành phố trên cả nước, trong đó 28 tỉnh có Hội Thầy thuốc trẻ cấp tỉnh, còn lại là các câu lạc bộ cấp tỉnh. Điều đáng mừng là đa số các tỉnh đều cử các đồng chí là lãnh đạo các sở y tế,  giám đốc bệnh viện đa khoa cấp tỉnh, giám đốc bệnh viện chuyên khoa trực tiếp làm chủ tịch hội hoặc chủ nhiệm câu lạc bộ cấp tỉnh.

Ba cuộc vận động là Thầy thuốc trẻ học tập rèn luyện nâng cao y đức, Thầy thuốc trẻ sáng tạo trong nghiên cứu khoa học và Thầy thuốc trẻ tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng đã đi vào cuộc sống, được đông đảo lực lượng thầy thuốc trẻ trong cả nước cùng tham gia, hưởng ứng, đóng góp những tình cảm, tri thức, công sức của mình vào sự nghiệp bảo vệ chăm sóc sức khỏe nhân dân. Có thể kế tới những chương trình được thực hiện thường niên như Tuyên dương thầy thuốc trẻ tiêu biểu toàn quốc, hội nghị khoa học sáng tạo thầy thuốc trẻ, hội thao kỹ thuật sáng tạo cấp bệnh viện đến cấp liên viện...  Các hoạt động tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng, tiêu biểu là Ngày hội Thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng đồng loạt trong cả nước vào dịp sinh nhật Bác. Mỗi năm vào dịp này, lực lượng thầy thuốc trẻ đã tiến hành khám chữa bệnh cho hơn 100.000 người dân, mổ mắt miễn phí cho hơn 800 người cao tuổi, tập huấn sơ cấp cứu cơ bản cho 20.000 giáo viên tiểu học, tổ chức Ngày hội rửa tay bằng xà phòng cho hơn 130.000 trẻ em, thu được 20.000 đơn vị máu qua phong trào hiến máu tình nguyện....


PGS.TS Trần Văn Thuấn

Hành trình vì sức khỏe người cao tuổi cũng được tiến hành hàng năm, mỗi dịp như vậy Hội cũng tiến hành khám chữa bệnh cho 32.500 người cao tuổi trong cả nước, mổ mắt cho hàng trăm nghìn người cao tuổi. Một hoạt động rất ý nghĩa mà Hội Thầy thuốc trẻ làm được là thành công trong việc tổ chức chương trình tiếp sức người bệnh ở các bệnh viện cấp trung ương. Năm 2015, đã tổ chức được ở 30 bệnh viện bao gồm 12 bệnh viện ở Hà Nội, 14 bệnh viện ở TP. Hồ Chí Minh, Bệnh viện TW Huế, Đà Nẵng, Cần Thơ, Bắc Ninh, Bắc Giang với 3 nhóm giải pháp là đưa màu áo xanh của thanh niên tình nguyện vào bệnh viện hỗ trợ đưa bệnh nhân đi khám ở các khoa phòng khác nhau, làm các thủ tục trong bệnh viện; vận động bệnh nhân và người nhà sử dụng dịch vụ trong bệnh viện chấp hành nội quy của bệnh viện; đưa chương trình Mang âm nhạc đến bệnh viện và hỗ trợ các hoạt động từ thiện của bệnh viện. Đây là những hoạt động nổi bật của Hội Thầy thuốc trẻ trong năm 2015 vừa qua.

Phóng viên: Hiện nay ngành y tế đang phải đối mặt với nhiều vấn đề nóng như quá tải bệnh viện, thay đổi thái độ phục vụ người bệnh.... Hội Thầy thuốc trẻ đã có những chương trình, cuộc vận động nào góp phần thực hiện các chủ trương chính sách của ngành y tế?

PGS.TS Trần Văn Thuấn: Hưởng ứng phong trào Đổi mới thái độ, tác phong hướng tới sự hài lòng của người bệnh của Bộ  Y tế, trong thời gian qua Hội Thầy thuốc trẻ đã có nhiều giải pháp như chương trình Tiếp sức người bệnh tôi vừa nói ở trên, thứ 2 chúng tôi tập trung vào các cuộc vận động phong trào như tổ chức các hội thảo, diễn đàn về y đức, y nghiệp như Tập huấn kỹ năng  giao tiếp ứng xử của cán bộ y tế, ký cam kết của các cán bộ trẻ ngành y tế, tổ chức chương trình nụ cười thầy thuốc trẻ, Tuyên dương thầy thuốc trẻ tiêu biểu các cấp, tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng.... Chính những hoạt động đó đã thể hiện thái độ của người trẻ, đặc biệt là những hoạt động vì người nghèo, vì cộng đồng của những người bác sĩ đã thể hiện chiều sâu của y đức, khẳng định sự quyết tâm, vào cuộc của những thầy thuốc trẻ trong cả nước, họ sẵn sàng cống hiến tài năng, tri thức của mình vào sự nghiệp chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Đ/c Nguyễn Thiện Nhân- Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam trao giải Nhất cho Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam với “Chương trình tiếp sức người bệnh”

Phóng viên: Trong nhiệm kỳ của Ban chấp hành mới, Hội đã chuẩn bị những kế hoạch gì để thu hút ngày càng đông đảo lực lượng y bác sĩ trên khắp cả nước tham gia tổ chức xã hội nghề nghiệp này?

PGS.TS Trần Văn Thuấn: Trong nhiệm kỳ mới, Hội Thầy thuốc trẻ sẽ đưa ra 1 phong trào xuyên suốt là “Thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác, tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng” và 3 chương trình là Thầy thuốc trẻ học tập rèn luyện nâng cao y đức, Thầy thuốc trẻ sáng tạo trong nghiên cứu khoa học và Thầy thuốc trẻ tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng, xây dựng, đoàn kết, tập hợp rộng rãi các thầy thuốc trẻ Việt Nam ở trong và ngoài nước, cổ vũ các thầy thuốc trẻ, rèn đức luyện tài, lập thân lập nghiệp, cống hiến tài năng, tri thức của mình cho sự nghiệp chăm sóc bảo vệ sức khỏe nhân dân, đưa Hội Thầy thuốc trẻ trở thành một hội xã hội nghề nghiệp gần gũi, thân thiết, đồng hành với mỗi thầy thuốc trẻ trong con đường lập thân lập nghiệp.

Hải Yến (thực hiện)

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com