Thầy thuốc trắng đêm với dân

Suckhoedoisong.vn - Trong điều kiện còn nhiều khó khăn, song Bệnh viện đa khoa tỉnh Lai Châu đã đảm bảo đủ các điều kiện cần thiết để cứu chữa bệnh nhân kịp thời. Các phòng mổ của bệnh viện luôn sáng đèn và thầy thuốc sẵn sàng thức xuyên đêm để cứu chữa người bệnh.

 

Ngay sau vụ sập cầu treo tại bản Chu Va 8, xã Sơn Bình, huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu đã có 30 bệnh nhân được cấp cứu lên Bệnh viện đa khoa tỉnh Lai Châu. Ngoài 8 nạn nhân bị thiệt mạng, chưa có thêm ca tử vong mới. Trong điều kiện còn nhiều khó khăn, song Bệnh viện đa khoa tỉnh Lai Châu đã đảm bảo đủ các điều kiện cần thiết để cứu chữa bệnh nhân kịp thời. Các phòng mổ của bệnh viện luôn sáng đèn và thầy thuốc sẵn sàng thức xuyên đêm để cứu chữa người bệnh.

Các nạn nhân được đưa đến Bệnh viện đa khoa tỉnh Lai Châu đều trong tình trạng chấn thương nặng như: vỡ gan, vỡ thận, vỡ lá lách, vỡ ruột, có 4 ca bị chấn thương sọ não, nhiều ca đa chấn thương. Ngay khi tiếp nhận thông tin về vụ sập cầu, một mặt bệnh viện cử đoàn y, bác sỹ xuống hỗ trợ cho bệnh viện đa khoa Tam Đường, một mặt bố trí cán bộ túc trực đón bệnh nhân. Bác sĩ Nguyễn Quốc Sơn, Trưởng khoa gây mê hồi sức cấp cứu nói: Đây là lần đầu tiên bệnh viện chúng tôi ứng phó với thảm hoạ. Tuy nhiên, nhờ khả năng ứng phó và hiệp đồng cao giữa các khoa, phòng nên việc giải quyết, ứng phó chẩn đoán chúng tôi hết sức chính xác chưa xảy ra biến chứng gì lớn với bệnh nhân. Chúng tôi chuẩn bị tinh thần sẵn sàng làm việc để giải quyết hết các ca mổ cần cấp cứu ngay.

Khám và phân loại bệnh nhân
Khám và phân loại bệnh nhân

Với những chấn thương phức tạp, có ca vừa vỡ lá lách, vừa gỡ gan, chấn thương lồng ngực và gãy xương đùi đã khiến cho công tác cứu chữa gặp hết sức khó khăn. Để vượt qua điều này, mỗi người thầy thuốc đều ý thứclàm việc với tinh thần trách nhiệm cao nhất, hướng về người bệnh, hướng về bà con Chu Va

Bác sĩ BVĐK tỉnh Lai Châu mổ cấp cứu bệnh nhân vụ sập cầu
Bác sĩ BVĐK tỉnh Lai Châu mổ cấp cứu bệnh nhân vụ sập cầu

Là lần đầu tiên, sau gần 10 năm kể từ khi chia tách tỉnh mới, bệnh viện Đa khoa tỉnh Lai Châu tiếp nhận cùng lúc một lượng lớn bệnh nhân vào viện , tuy nhiên với tinh thần chủ động, nguồn thuốc của bệnh viện đã được đảm bảo, đủ dịch truyền, đủ máu và chỉ khâu để mổ cấp cứu cho bệnh nhân. BS Đỗ Văn Giang, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lai Châu cho biết: Chúng tôi đã huy động toàn bộ nguốn nhân lực tốt nhất tại chỗ cố gắng thay ca để ca này nghỉ, ca kia làm tiếp và tôi sẽ trực tiếp điều hành, vừa phẫu thuật mổ sọ não, vừa phẫu thuật ổ bụng vừa chấn thương để giao cho anh em từng ca, những ca nào khó thì lãnh đạo đến cùng anh em thống nhất phương pháp điều trị, hồi sức để đảm bảo tốt hơn. Đặc biệt là anh em phẫu thuật lồng ngực đều đã chia sẻ và tập trung cao nhất, sẵn sàng làm bất cứ việc gì để bệnh nhân khỏi bệnh). Nhận được sự chi viện kịp thời của BV Bạch Mai và BV Việt Đức nên các thầy thuốc chúng tôi đã hoàn tự tin giải quyết nhiều ca mổ khó.

Với người thầy thuốc, việc thức trắng đêm là việc thường ngày. Song những ngày này, với y, bác sỹ bệnh viện đa khoa Lai Châu là những đêm dài với những nỗi niềm thương vô bờ bến cùng chia sẻ nỗi đau với bà con Chu Va.

Ngày 27/2, Thủ tướng Chính phủ đã quyết định tặng bằng khen cho tập thể cán bộ, y bác sĩ Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Việt Đức thuộc Bộ Y tế. Thủ tướng tặng bằng khen vì đội ngũ cán bộ, y bác sĩ đã có thành tích thành tích xuất sắc trong công tác cấp cứu các nạn nhân vụ sập cầu treo tại huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu, góp phần vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ tổ quốc.

Bài, ảnh Nguyễn Thúy

Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Thầy thuốc trắng đêm với dân

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT