Thầy thuốc đừng kiệm lời

Suckhoedoisong.vn - Một sự cố y khoa vừa xảy ra tại Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển (thành phố Uông Bí, Quảng Ninh) ngày 12/7. Đây là nỗi đau của gia đình người bệnh và cũng là nỗi đau của người thầy thuốc.

`

Ngày 9 tháng 7 năm 2017, một bệnh nhân nữ, sinh năm 1938, địa chỉ tại Quảng Yên - Quảng Ninh, bị ngã ở nhà vệ sinh. Sau khi bị ngã, bệnh nhân mất vận động háng và đùi phải. Gia đình đã đưa bệnh nhân vào cấp cứu tại Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển.

Khi tới bệnh viện, bệnh nhân được khám, xét nghiệm, chụp chiếu và được chẩn đoán là "Gẫy kín liên mấu chuyển xương đùi phải phức tạp".

Ngày 12 tháng 7 năm 2017, bệnh nhân được phẫu thuật thay khớp háng bán phần. Cuộc phẫu thuật kéo dài khoảng 1 giờ 40 phút thì kết thúc. Sau phẫu thuật, khi tình trạng huyết động ổn định, bệnh nhân được chuyển về phòng chăm sóc hậu phẫu.

Tuy nhiên, buổi chiều cùng ngày, sau khi phẫu thuật được hơn 2 giờ đồng hồ, bệnh nhân có diễn biến xấu đi (tụt huyết áp). Mặc dù đã được thăm khám, xét nghiệm, điều trị tích cực... nhưng tình trạng của bệnh nhân không cải thiện. Bệnh nhân đã tử vong lúc rạng sáng ngày hôm sau (13/7/2017).

Về nguyên nhân tử vong, Hội đồng chuyên môn của Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển kết luận là có thể do nhồi máu phổi hoặc nhồi máu cơ tim. Kết quả khám nghiệm tử thi của phía công an cũng ghii nhận có nhồi máu phổi, động mạch phổi có cục máu đông.

Như vậy, về mặt chuyên môn, sự cố y khoa xảy đến đối với trường hợp này là một điều đáng tiếc. Nhồi máu phổi là một biến chứng nguy hiểm, có thể gây tử vong, đối với bất cứ bệnh nhân nào sau phẫu thuật xương, đặc biệt là các xương dài, các ổ khớp lớn và khung chậu (vùng tiểu khung).

Đã có nhiều ý kiến xoay quanh  câu chuyện này.  Với cá nhân tôi, mọi người không nên có ý nghĩ tiêu cực về nhân viên y tế vội. Bởi,  tại bất cứ phòng hậu phẫu nào, nhất là khi bệnh nhân mới được phẫu thuật chỉ vài giờ, mình chắc chắn rằng không phải để đến lúc người nhà lên tiếng thì nhân viên y tế mới biết bệnh tình của bệnh nhân có diễn biến bất thường.

Người nhà thì luôn có những đòi hỏi phải được nghe bác sĩ giải thích về bệnh tình của người thân tới từng phút một. Ngược lại, trong khi theo dõi, chăm sóc và điều trị cho người bệnh, nếu phát hiện các bất thường, ngoài việc xử trí và ghi chép đầy đủ thì nhân viên y tế lại rất kiệm lời với thân nhân người bệnh.

Chỉ khi nào biến cố hoặc diễn biến cực xấu xảy đến với người bệnh thì thân nhân người bệnh mới được mời vào để bác sĩ giải thích. Đây thực sự là những nhược điểm rất lớn của nhân viên y tế trong hoàn cảnh nền kinh tế và văn hóa của Việt Nam.

Theo quan điểm của mình,  qua vụ việc này, nhân viên y tế trên cả nước cần lấy đó làm bài học để có cách ứng xử tốt hơn trước người bệnh, trước thân nhân người bệnh, nhất là đối với những trường hợp bệnh nặng, phức tạp. Bên cạnh đó, các cơ quan chức năng cần có biệt pháp mạnh và triệt để nhằm bảo vệ nhân viên y tế khi các sự cố y khoa hoặc vụ việc tương tự xảy ra và chưa được làm sáng tỏ.

 

Bs. Lương Quốc Chính (Khoa cấp cứu, BV Bạch Mai)

Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Thầy thuốc đừng kiệm lời

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT