DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Người phụ nữ bị đạn chì bắn xuyên tim
Thái Bình - 14:30 07/05/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Khi đang cùng gia đình đi chơi thuyền trên hồ Cấm Sơn, chị S. bất ngờ bị bắn vào ngực trái, nghi bằng súng bắn chim.

Bệnh viện Việt Đức vừa tiếp nhận trường hợp người bệnh nữ T.T.S 39 tuổi, ở Lục Ngạn, Bắc Giang - nhập viện với chẩn đoán theo dõi vết thương tim phức tạp do đạn bắn.

Trước đó, ngày 30/4, khi đang cùng gia đình đi chơi thuyền trên hồ Cấm Sơn, chị S bất ngờ bị bắn vào ngực trái, nghi bằng súng bắn chim. Chị đã được đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lạng Sơn với biểu hiện chèn ép tim cấp rất nặng do chảy máu từ vết thương tim, tại đây các bác sĩ đã cấp cứu bằng cách dẫn lưu màng ngoài tim và hồi sức tích cực, sau đó chuyển lên Bệnh viện Việt Đức.

Tại Bệnh viện Việt Đức, các bác sĩ đã tiến hành các thăm dò cần thiết, qua đó xác định người bệnh có vết thương ngực trái, dị vật đi từ thành trước ngực, xuyên qua tim ra phía sau, tới dừng lại ở sát mặt trước động mạch chủ ngực. Người bệnh có biểu hiện tràn máu và khí màng phổi trái, tràn dịch màng phổi phải, tràn dịch màng tim, dẫn lưu màng tim ra máu đỏ tươi, hở van hai lá nặng cấp tính do rách lá van. Để điều trị thương tổn phức tạp này, bắt buộc phải mổ tim với tuần hoàn ngoài cơ thể cấp cứu.

Sức khoẻ của bệnh nhân tiến triển nhiều sau ca phẫu thuật tại Bệnh viện Việt Đức       Ảnh BVCC

PGS.TS Nguyễn Hữu Ước, Giám đốc Trung tâm Tim mạch và Lồng ngực, trưởng kíp phẫu thuật cho biết: May mắn là người bệnh đã được đưa đi cấp cứu kịp thời và xử trí ban đầu đúng nên mới có cơ hội đến Bệnh viện Việt Đức để phẫu thuật điều trị triệt để; hơn nữa tuy thương tổn tim rất phức tạp (xuyên từ mặt trước phễu thất phải, qua vách liên thất, vào thất trái, xuyên thủng lá trước van hai lá và thủng ra thành sau rãnh nhĩ thất trái, qua màng tim để dừng trước động mạch chủ ngực), nhưng không đi qua các cấu trúc không thể sửa chữa được hoặc để lại di chứng quá nặng nề cho người bệnh.

“Dị vật được lấy ra là 1 viên đạn chì giống như đạn súng hơi để bắn chim. Các bác sĩ đã khéo léo khâu tạo hình van hai lá, khâu các lỗ rách của tim, làm sạch và dẫn lưu màng phổi trái và phải”- PGS.TS Nguyễn Hữu Ước cho biết

ThS Nguyễn Kim Dần, Phó Trưởng khoa Hồi sức tích cực Tim mạch và Lồng ngực, Bệnh viện Việt Đức cho biết: Sau phẫu thuật 2 ngày, tình trạng người bệnh tỉnh táo, tiếp xúc tốt, huyết động ổn định, các thông số xét nghiệm bình thường, được hỗ trợ dùng thuốc trợ tim liều thấp. Hiện tại, chị S đã có thể ngồi dậy và ăn uống được.

Có thể nói, nhờ có sự phối hợp nhịp nhàng của các bác sĩ tuyến tỉnh và tuyến trung ương, trước một vết thương xuyên tim phức tạp, chị S đã may mắn giữ lại được mạng sống và dần bình phục.

Riêng về vết thương ngực do đạn súng hơi bắn, chỉ trong vòng 4 ngày đầu tháng 5, Trung tâm Tim mạch và Lồng ngực đã tiếp nhận điều trị cho 3 người bệnh đều cùng bị bắn vào ngực trái bằng đạn chì của súng hơi. Ngoài bệnh nhân S ra, 2 trường hợp khác là bệnh nhi 14 tuổi ở Mù Cang Chải – Yên Bái, và 1 nam giới 28 tuổi ở Cầu Giấy – Hà Nội, đều may mắn không bị thương vào tim, và được mổ nội soi lồng ngực lấy dị vật và xử lý vết thương phổi trái. Hiện tượng này nên được cảnh báo về các tai nạn do tình trạng sử dụng súng bắn chim hiện nay

Thái Bình

Tin liên quan
Thầy thuốc BV Việt Đức liên tiếp giành lại sự sống cho nhiều bệnh nhân nước ngoài nguy kịch
SKĐS - Trong thời gian qua, các thầy thuốc của BV Việt Đức đã phẫu thuật, chữa bệnh thành công cho nhiều bệnh nhân từ các nước Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Pháp, Nam Phi...
BV Việt Đức: Cứu sống du khách Nhật Bản bị biến chứng tim mạch hiểm nghèo
SKĐS - Ngày 4/3, Bệnh viện Việt Đức cho biết, bệnh viện lại vừa phẫu thuật cấp cứu thành công cho một du khách Nhật Bản bị lóc động mạch chủ loại A, thể rất phức tạp.
Thầy thuốc BV Việt Đức hồ hởi hiến máu vì người bệnh
SKĐS - GS. TS Trần Bình Giang- Giám đốc BV Việt Đức cùng nhiều nhân viên y tế, học viên và người nhà bệnh nhân đã tham gia hiến máu nhân đạo này. Nhiều bác sĩ, điều dưỡng đã có mặt từ rất sớm hiến máu để kịp giờ vào phẫu thuật, chăm sóc cho bệnh nhân.
BV Việt Đức: Nút hóa chất động mạch trị ung thư gan, tiết kiệm chi phí điều trị, tăng thời gian sống của bệnh nhân
SKĐS - Số ca mắc mới ung thư gan của Việt Nam là 25.355 trường hợp chiếm tỷ lệ cao nhất (15,4%) trong tổng số ca ung thư phát hiện mới tại Việt Nam năm 2018, trong đó ung thư biểu mô tế bào gan (HCC) chiếm 80% các ung thư gan nguyên phát và là một bệnh lý ác tính của tế bào gan.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
  • Hà thị lam hoa (Lan hoa hà g.com ''@)
    Sao đau đớn quá vậy có luật nào cho tội phạm vô tình này không
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm