Thấy người ngẫm ta

Suckhoedoisong.vn - Hai Phiếm ỉu xìu:

- Đập thủy điện Sepien Senamonoi ở tỉnh Attapeu, Đông Nam nước bạn Lào bị vỡ cho đến hôm nay còn hơn 1 ngàn người mất tích... Thật sự chia buồn với nhân dân nước bạn Lào.

- Bộ Quốc phòng Việt Nam đã chính thức điều động phương tiện và nhiều cán bộ, chiến sĩ sang Lào tham gia tìm kiếm cứu nạn tại tỉnh Attapeu.

-  Đúng là sự chia sẻ bằng nhân lực, vật lực của bạn bè láng giềng tắt lửa tối đèn có nhau. Nhưng tôi thoáng giật mình...

- Bác yên tâm! Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai tổ chức cuộc họp khẩn liên quan đến vụ vỡ đập thủy điện Sepien Senamnoi và những tác động tới Việt Nam để đưa ra giải pháp ứng phó kịp thời cho các địa phương liên quan, đặc biệt là các tỉnh ĐBSCL.

- Tôi không giật mình vì sự ảnh hưởng của đập bên Lào vỡ mà nghĩ nước mình cũng rất nhiều đập thủy điện. Nói dại, nếu như thảm họa xảy ra ở Việt Nam thì sao?

- Các đập thủy điện của ta đã được thiết kế và vận hành hàng chục năm nay, tất nhiên là đảm bảo các tiêu chuẩn nghiêm ngặt về kỹ thuật...

- Của ta hay của ai, ở ta hay ở đâu thì đập nào chả phải bảo đảm tiêu chuẩn nhưng biến đổi khí hậu, mưa lũ bây giờ ngày càng hung dữ hơn... Cứ thấy đợt lũ khủng khiếp ở các tỉnh phía Bắc vừa qua mà lo lo là.

- Đúng là phải rà soát lại toàn bộ các đập thủy điện trong nước thật. Chuyện vỡ đập thủy điện là thảm họa có thể xảy ra ngay trên đất nước mình vào bất cứ lúc nào. Nên chăng cần phải đặt trong tình trạng khẩn cấp như vậy để đưa ra bài toán tối ưu cho sự an toàn các đập thủy điện.

- Thấy chuyện của bạn phải ngẫm chuyện của mình thật.

- Vâng, ngay bây giờ chúng ta phải tính đến, để chủ động đưa ra các phương án ứng phó nhằm hạn chế tối đa thiệt hại.

Cả Nghĩ

Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Thấy người ngẫm ta

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com