DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Thay máu cứu sống bệnh nhi 3 ngày tuổi bị vàng da thể nặng
Hải Yến - 09:40 15/10/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Thông tin từ Bệnh viện đa khoa tỉnh Ninh Thuận cho biết, các bác sĩ bệnh viện vừa cấp cứu thành công cho một bé sơ sinh bị vàng da thể nặng, bilirubin tăng rất cao với các biểu hiện vàng da , sốt, nôn… Bệnh nhi phải tiến hành thay máu khi chỉ mới 3 ngày tuổi.

Cụ thể, vào ngày 7/10/2018, khoa Nhi - Bệnh viện đa khoa tỉnh Ninh Thuận đã tiếp nhận một bé sơ sinh là con  sản phụ Đ.G.C.N, ở Phước Dân, Ninh Phước, Ninh Thuận nhập viện với các triệu chứng vàng da sơ sinh. Theo nhận định ban đầu của các bác sĩ, bé sơ sinh, mẹ  sinh thường, đủ tháng, tuy nhiên sau sinh, bé xuất hiện các triệu chứng như nôn, vàng da, sốt và mẹ bị nhiễm trùng ối. Bệnh nhi được chẩn đoán vàng da sơ sinh, tăng bilirubin gián tiếp sớm, nhiễm trùng sơ sinh, chậm tiêu phân su. Các bác sỹ đã nhanh chóng cho bệnh nhi chiếu đèn hai mặt tích cực và các điều trị hỗ trợ khác, tuy nhiên lượng bilirubin toàn phần vẫn tăng lên đến 30,18mg%.

Qua hội chẩn khoa và hội chẩn trực tuyến cùng bác sỹ Nguyễn Thanh Thiện – Trưởng khoa Hồi sức sơ sinh, Bệnh viện Nhi Đồng 2, các bác sỹ khoa Nhi của Bệnh viện đa khoa tỉnh Ninh Thuận đã khẩn trương đưa ra phương án thay máu để điều trị cho bệnh nhi.

Theo các bác sĩ, bệnh lý vàng da ở trẻ nếu để quá một tuần sẽ nguy hiểm đến tính mạng trẻ, dễ gây ra các biến chứng do bilirubin tăng xâm nhập vào nhân xám não làm tổn thương não dẫn tới nguy cơ tàn tật, bại não ở trẻ.

Bệnh nhi được cấp cứu kịp thời

Các bác sỹ Khoa Nhi của bệnh viện gồm BS Nguyễn Ngọc Thủy Tiên, BS Nguyễn Công Tâm, BS Phan Nguyễn Quang Tùng đã ngay lập tức tiến hành thay máu toàn phần cho cháu bé. Bệnh nhi  đã được thay 500ml máu toàn phần, nhóm máu O. Sau hơn 4 giờ thực hiện thay máu cho bé, bé sơ sinh đã ổn định trở lại, nồng độ bilirubin giảm còn 17,16mg%, công thức máu trở về bình thường.

Theo ThS. BS Lê Huy Thạch – Phó Giám đốc Bệnh viện Tỉnh – Trưởng khoa Nhi cho biết: “Đây là trường hợp đầu tiên thực hiện thay máu đối với bệnh nhi có triệu chứng chẩn đoán vàng da do nồng độ bilirubin tăng cao. Việc tiến hành thành công kỹ thuật thay máu này sẽ giúp cho các bệnh nhi tại tuyến tỉnh Ninh Thuận sẽ không phải chuyển viện, giảm nguy cơ cho bệnh nhi và hạn chế tốn kém cho gia đình.”

  

Hải Yến

Tin chân bài
Trưa và chiều 15/10, không khí lạnh sẽ tràn xuống các tỉnh vùng núi phía Bắc
SKĐS - Theo tin từ Trung tâm khí tượng Thủy văn Trung ương, bộ phận không khí lạnh đang di chuyển xuống phía Nam, dự kiến từ trưa và chiều nay (15/10), không khí lạnh sẽ bắt đầu ảnh hưởng tới một số nơi ở các tỉnh vùng núi phía Bắc sau đó ảnh hưởng đến các nơi khác ở Bắc bộ.
Không đạt chất lượng, thuốc bột pha hỗn dịch uống Batimin 125 bị thu hồi toàn quốc
SKĐS - Kết quả kiểm nghiệm của Viện Kiểm nghiệm thuốc Trung ương cho thấy thuốc Bột pha hỗn dịch uống Batimin 125 số lô: 0417; NSX: 08/11/2017; HD: 8/11/2020 không đạt tiêu chuẩn chất lượng về chỉ tiêu tính chất và định lượng.
Tầm soát ung thư vú miễn phí cho 8.000 phụ nữ
SKĐS - Bộ Y tế, Quỹ Ngày mai tươi sáng vừa phát động Chiến dịch “Tầm soát ung thư vú ngay khi sang tuổi 40”. Để đăng ký tầm soát miễn phí, phụ nữ từ 40 tuổi trở lên có thể gọi điện đến chương trình hoặc đăng ký tại bệnh viện tham gia chương trình năm nay như Bệnh viện K Trung ương, Bệnh viện Ung bướu TP Hồ Chí Minh.
Sở Y tế HCM: Khen thưởng kíp báo động đỏ liên viện cứu sống 2 bệnh nhân nguy kịch
SKĐS - PGS.TS.BS Tăng Chí Thượng, Phó Giám đốc Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh vừa đã trao quyết định khen thưởng cho các tập thể và ca nhân các y bác sĩ của 3 bệnh viện: Bệnh viện Quận 9, Bệnh viện Đa khoa khu vực Thủ đức và Bệnh viện Nhân dân Gia Định đã phối hợp hỗ trợ hiệu quả trong thực hiện quy trình báo động đỏ liên viện thành công cứu sống 2 bệnh nhân nặng và nguy kịch.
Tin liên quan
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm