Thầy hiệu trưởng hiến 3.000 m2 đất xây trường học

Trường Tiểu học An Thạnh Đông C (huyện Cù Lao Dung, Sóc Trăng) xuống cấp và nguyện vọng của người dân là có ngôi trường mới để học sinh có nơi học khang trang. Thầy hiệu trưởng ngôi trường này đã hiến đất để xây dựng trường, việc làm của thầy khiến nhiều người nể phục.

Ngày 4/3/2015 là một ngày thật đáng nhớ đối với người dân ở xã An Thạnh Đông, huyện Cù Lao Dung (tỉnh Sóc Trăng) nói chung, của thầy trò Trường Tiểu học An Thạnh Đông C nói riêng. Chính quyền địa phương phối hợp với ngành chức năng làm lễ khởi công xây dựng Trường Tiểu học An Thạnh Đông C ở một vị trí mới với diện tích rộng hơn trường cũ. Điều đáng nói, diện tích đất xây dựng điểm trường mới này lại do thầy Trương Văn Nhỏ là hiệu trưởng nhà trường hiến tặng.

Trò chuyện với thầy Trương Văn Nhỏ, thầy cho biết: Trường Tiểu học An Thạnh Đông C có 10 lớp với 1 điểm chính và 1 điểm lẻ. Số học sinh của trường là 169 em. Điểm chính của trường được xây dựng từ năm 1994 trên diện tích chưa đầy 800m2. Lúc đầu, trường được dựng lên bằng cây tạm bợ, sau đó được xây theo kết cấu nhà cấp 4. Đến nay các phòng học đã xuống cấp, nền đất ẩm thấp, mùa mưa luôn ngập nước, ngập bùn khiến cho việc học của học sinh bị ảnh hưởng, thậm chí có không ít học sinh phải nghỉ học.

Thầy hiệu trưởng hiến đất xây trường học

Ngôi trường cũ đã xuống cấp gây khó khăn cho việc dạy và học của thầy trò Trường Tiểu học An Thạnh Đông C.

Trước thực trạng đó, ngành giáo dục cùng chính quyền địa phương đã có kế hoạch xây dựng mới nhưng cái khó là đất để xây trường lại không có. Xuất phát từ tình thương yêu đối với các em học sinh cũng như mong muốn được đóng góp phần nhỏ của mình vào sự nghiệp giáo dục ở địa phương, thầy Trương Văn Nhỏ bàn với vợ con thống nhất hiến 3.000 m2 đất của gia đình đang trồng mía ở ấp Tăng Long, xã An Thạnh Đông để xây dựng trường học cho các em. Nghĩa cử của gia đình thầy khiến cho nhiều người dân địa phương kính nể.

Ông Lê Văn An (một người dân ở địa phương) nói: “Đất ở địa phương tuy không có giá cao như đất ngoài trung tâm huyện hay trung tâm xã nhưng cũng không phải rẻ, không phải dễ mua bởi bà con ở đây sống chủ yếu nhờ vào đất sản xuất. Trước đây bà con trồng mía, sau này nuôi tôm nên đất cũng khó mua lắm. Theo như thời điểm hiện nay, mỗi công đất (1.000m2) phải có giá từ 80 triệu đồng. Vì thế việc thầy Nhỏ hiến đất cho trường học thật đáng trân trọng”.

Sau khi thầy Trương Văn Nhỏ hiến đất xây trường, ngày 4/3 vừa qua, chính quyền địa phương đã khởi công xây dựng tại đây 4 phòng học với tổng kinh phí đầu tư 1,85 tỷ đồng, trong đó Quỹ Schmitz-Stiftung (CHLB Đức) tài trợ 850 triệu đồng, phần còn lại là vốn đối ứng của địa phương. Dự kiến sẽ xây dựng hoàn thành trước ngày 19/5/2015.

Thầy Trương Văn Nhỏ trên phần đất mà thầy hiến tặng xây trường.

Thầy Trương Văn Nhỏ trên phần đất mà thầy hiến tặng xây trường.

Việc đầu tư xây dựng 4 phòng học của Trường Tiểu học An Thạnh Đông C là hết sức cần thiết, đáp ứng niềm mong mỏi của thầy, trò và người dân nơi đây. Sau khi ngôi trường đưa vào sử dụng sẽ dời điểm chính về đây, thầy Nhỏ yên tâm không phải lo học sinh bỏ học giữa chừng. Còn nhớ, những lần học trò bỏ học, đích thân thầy Nhỏ cùng giáo viên đi vận động mới biết nhiều gia đình nghèo khó, đi học xa quá nên phải bỏ học giữa chừng. Nhiều em phải lội bộ nhiều cây số để đến trường, vất vả nhất là mùa mưa, mùa nước nổi.

Nói về việc làm của mình, thầy Trương Văn Nhỏ cho biết: “An Thạnh Đông là xã vùng sâu, vùng xa của huyện, giao thông đi lại khó khăn, cách trở, cơ sở vật chất trường học xuống cấp, nguyện vọng của bà con cũng như của chúng tôi là có một ngôi trường mới để các em học sinh của mình có nơi học khang trang, sạch đẹp hơn. Vì vậy, tôi và gia đình đã hiến tặng địa phương quỹ đất để xây dựng trường học cho các em, trong đó có cả con tôi, yên tâm học tập”.

Thầy Nhỏ còn chia sẻ thêm: “Tôi hiến 3.000m2 đất nhưng ngành và địa phương nói sẽ đầu tư xây dựng thêm các phòng học cũng như các công trình khác để đạt yêu cầu giảng dạy học tập, nếu như vậy thì gia đình tôi sẽ hiến thêm 1.000m2 nữa”.

Được biết, thầy Trương Văn Nhỏ sinh năm 1971 tại xã An Thạnh Đông. Năm 1988, sau khi học xong khóa đào tạo giáo viên tiểu học, thầy trở về quê nhà công tác cho đến nay đã được 27 năm và hiện nay là Hiệu trưởng Trường Tiểu học An Thạnh Đông C.

Các công nhân đang tích cực xây dựng để sớm đưa vào khánh thành trường mới.

Các công nhân đang tích cực xây dựng để sớm đưa vào khánh thành trường mới.

Ông Trần Văn Giáp (nguyên Trưởng phòng GD-ĐT huyện Cù Lao Dung, hiện công tác tại Hội Khuyến học huyện) vui vẻ nói: “Những năm qua, nhiều người dân ở huyện Cù Lao Dung đã hiến đất xây trường học. Nhờ vậy, cơ sở vật chất nhà trường ngày càng khang trang hơn, đáp ứng tốt nhu cầu dạy và học. Hôm nay, thầy Trương Văn Nhỏ tiếp tục thể hiện cái tâm của mình với ngành giáo dục địa phương bằng nghĩa cử hiến hàng ngàn mét vuông đất xây trường học cho các em học sinh. Hành động đó rất đáng biểu dương, rất đáng trân trọng”.

Một giáo viên ở Trường Tiểu học An Thạnh Đông C cho biết thêm: “Gia đình thầy Nhỏ hiện nay có 4 người, kinh tế gia đình cũng chỉ ở mức bình thường chứ chưa phải là giàu có như một số người khác nên việc thầy hiến đất xây trường học đã khiến chúng tôi khâm phục và tự hào về người đồng nghiệp, người thủ trưởng của mình. Từ tấm gương của thầy, chúng tôi thấy mình phải cố gắng nhiều hơn để phục vụ cho sự nghiệp giáo dục ở địa phương”.

 

 

 

(Theo Dân Trí)

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com