Thầy giáo bị tố làm nữ sinh lớp 8 mang thai: Giám định ADN thai nhi để làm rõ vụ việc

Suckhoedoisong.vn - Liên quan đến vụ việc thầy giáo ở Lào Cai bị “tố” làm cho học sinh lớp 8 mang thai, Bộ GDĐT cho biết đã yêu cầu Sở GDĐT Lào Cai xác minh rõ sự việc và nhanh chóng có báo cáo gửi về Bộ.

Trước đó, một số báo đưa tin, gia đình học sinh lớp 8 Trường Trung học Cơ sở xã Thượng Hà (huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai) đã làm đơn tố cáo một thầy giáo trong trường có hành vi vi phạm đạo đức nhà giáo, khiến con mình mang thai.

Bộ Giáo dục và Đào tạo đã yêu cầu Sở Giáo dục và Đào tạo Lào Cai chỉ đạo kiểm tra, xác minh và phối hợp với các ban, ngành liên quan xử lý nghiêm vụ việc vi phạm đạo đức nhà giáo (nếu có). Cùng với đó, Sở tiếp tục chỉ đạo quán triệt trong toàn ngành tuân thủ các quy định về đạo đức nhà giáo và các quy định khác của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Được biết, cơ quan Công an cũng đã vào cuộc tìm hiểu vụ việc. Sở Giáo dục và Đào tạo Lào Cai cùng Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Bảo Yên đang phối hợp với Nhà trường tích cực làm việc với cơ quan Công an để tiến hành làm rõ vụ việc.

Trong một diễn biến liên quan, trả lời trên báo chí sáng 23/4, ông Hồ Cao Khải - Chủ tịch UBND huyện Bảo Yên (tỉnh Lào Cai), cho biết sau cuộc họp khẩn cấp vào tối 22/4, huyện đã chỉ đạo tạm đình chỉ công tác nam giáo viên bị tố cáo làm nữ sinh lớp 8 mang thai cho đến khi có kết luận điều tra.

Theo ông Khải, quan điểm của huyện là sẽ xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Cũng trong sáng nay 23/4, cơ quan chuyên môn tiến hành giám định ADN thai nhi của nữ sinh lớp 8 này. Nếu kết quả giám định ADN trùng khớp với người bị tố cáo, sẽ lập tức khởi tố theo quy định.

Trường THCS có thầy giáo bị tố cáo làm nữ sinh lớp 8 mang thai - Ảnh: Báo Lào Cai.


Bộ GDĐT cho biết, để khắc phục, hạn chế tới mức thấp nhất tình trạng vi phạm đạo đức nhà giáo, thời gian qua, nhiều giải pháp đã và đang được Bộ Giáo dục và Đào tạo triển khai. Bộ đã ban hành các văn bản quy định về đạo đức nghề nghiệp; đã chỉ đạo các Sở Giáo dục và Đào tạo phổ biến tuyên truyền, hướng dẫn tới các cơ sở giáo dục và giáo viên.

Tuy nhiên, công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật của ngành tới giáo viên còn hạn chế. Các cơ quan truyền thông cũng đã đưa những vụ việc vi phạm trước đây và biện pháp xử lý đối với các hành vi vi phạm nhằm tuyên truyền, cảnh báo nhưng công tác này triển khai ở địa phương vẫn chưa đạt yêu cầu.

Hiện nay, Bộ Giáo dục và Đào tạo đang soạn thảo để Chính phủ trình Quốc hội Luật Giáo dục sửa đổi, trong đó, làm rõ những nội dung quy định về đạo đức nhà giáo; rà soát, sửa đổi, bổ sung các văn bản quy định về chuẩn giảng viên sư phạm, chuẩn/tiêu chuẩn cán bộ quản lý giáo dục Sở/Phòng Giáo dục và Đào tạo, trong đó có quy định về đạo đức nhà giáo, cán bộ quản lý giáo dục, nhằm xây dựng đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục đáp ứng yêu cầu đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo theo Nghị quyết 29/NQ-TW của Đảng.

P.H

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT