Thấy gì từ Lễ hội mặt nạ?

Suckhoedoisong.vn - Hôm qua, 4/9, hàng trăm phụ huynh tại Thủ đô Hà Nội đã đưa con em đến tham gia trải nghiệm tô mặt nạ truyền thống và vẽ quạt giấy tại sân Thái học, Văn Miếu – Quốc Tử Giám trong “Lễ hội mặt nạ”.

Chương trình này được tổ chức dành riêng cho các bé, là hoạt động hướng tới đêm Rằm Trung thu năm nay. Sự kiện đã thu hút rất đông các phụ huynh cùng các bé đến dự. Các em bé cũng vô cùng háo hức khi được thỏa sức sáng tạo riêng cho mình những chiếc mặt nạ, những chiếc quạt mo truyền thống. Tham gia chương trình các bé được tự mình trải nghiệm nhiều hoạt động vô cùng thú vị: tô mặt nạ truyền thống, vẽ quạt giấy với khả năng sáng tạo và sự hồn nhiên của chính các bé.

le hoi mat na, mat na trung thu, mat naCác em nhỏ thỏa sức trải nghiệm với chương trình "Lễ hội mặt nạ"

Đây là một hoạt động mang nhiều ý nghĩa nhân văn khơi dậy những giá trị  xưa cũ như hình ảnh chiếc mặt nạ cổ truyền, quạt mo cau. Ngoài những hoạt động chính trên, các bé còn được tham gia các trò chơi với sự dẫn dắt của Thằng Bờm - một nhân vật dân gian vui nhộn đã trở nên quen thuộc với các em nhỏ từ ngàn đời nay. Thông qua trò chơi này, các nhân vật quen thuộc trong cổ tích một thời gắn với tuổi thơ và đêm rằm Trung thu như Chú Cuội, Chị Hằng, Thỏ Ngọc sẽ được gợi lại trong tâm trí các em.

Được tự mình tạo ra các sản phẩm mang đậm tính nghệ thuật và hội họa sẽ góp phần làm cho tinh thần các em được vui vẻ và trân quý hơn với món đồ chơi mình làm ra.

le hoi mat na, mat na trung thu, mat na

Ngoài ra, trong chương trình Ban tổ chức còn giới thiệu đến các em và phụ huynh những sản phẩm mặt nạ đến từ các quốc gia Châu Phi xa xôi. Hoạt động này sẽ làm tăng hiểu biết của các em và người lớn về nghệ thuật mặt nạ trên thế giới, từ đó sẽ có nhiều lựa chọn hơn về các mẫu mặt nạ chơi Trung thu năm nay.

Đến tham gia lễ hội không chỉ có các em nhỏ mà còn có sự quan tâm của nhiều người lớn tuổi, các du khách  nước ngoài có niềm yêu thích các giá trị dân gian. Các ông bố, bà mẹ cũng rất hào hứng, vui vẻ chỉ bảo và giúp đỡ các em nhỏ trong việc thiết kế chiếc mặt nạ nhiều hình dáng, hay những chiếc quạt đơn điệu trở lên nhiều màu sắc và bắt mắt.

le hoi mat na, mat na trung thu, mat na

Kết thúc chương trình các bé có thể mang những chiếc mặt nạ do chính tay mình sáng tạo về nhà để vui Trung thu. Và những mặt nạ được các bé, các bạn sinh viên vẽ tặng sẽ được Ban tổ chức thay mặt đem tặng cho các em nhỏ tại Bệnh viện Nhi Trung ương với mục đích là tạo điều kiện giúp các em nhỏ có hoàn cảnh thiệt thòi cũng sẽ được đón Trung thu vui vẻ như các em nhỏ khác.

Minh Phượng - Nguyễn Toan

Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Thấy gì từ Lễ hội mặt nạ?
TAG:

lễ hội

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT