Thấy gì trước làn sóng nghệ sĩ hải ngoại hồi hương?

Suckhoedoisong.vn - Hầu hết các nghệ sĩ hải ngoại đều chia sẻ với báo giới và người hâm mộ rằng, họ trở về không chỉ là nhằm “đổi gió” mà quan trọng hơn là tìm lại những kí ức với khán giả Việt, tìm lại một miền đất ấu thơ đã từng nuôi dưỡng và thăng hoa tâm hồn của họ cùng âm nhạc, nghệ thuật sân khấu.

Hầu hết các nghệ sĩ hải ngoại đều chia sẻ với báo giới và người hâm mộ rằng, họ trở về không chỉ là nhằm “đổi gió” mà quan trọng hơn là tìm lại những kí ức với khán giả Việt, tìm lại một miền đất ấu thơ đã từng nuôi dưỡng và thăng hoa tâm hồn của họ cùng âm nhạc, nghệ thuật sân khấu. Nhiều nghệ sĩ hải ngoại trở về còn là để thực hiện những hoạt động thiện nguyện giúp quê hương tốt đẹp hơn. Tuy nhiên, nghệ sĩ hải ngoại về Việt Nam làm chương trình, tham gia các show truyền hình cũng có lý do và chưa hẳn tạo ra sự mới lạ, đặc sắc!?

Vì đâu trở về?

Không khó để nhận thấy một “làn sóng” các nghệ sĩ hải ngoại đổ xô về nước trong thời gian gần đây để tham gia các hoạt động nghệ thuật (hát, tổ chức liveshow, làm giám khảo,  mở sân khấu hoặc công ty giải trí) tại Việt Nam. Trong số đó, hầu hết là các nghệ sĩ được khán giả rất yêu mến khi thể hiện được tài năng ca hát cũng như lối diễn xuất hóm hỉnh, vui tươi trên sân khấu như: ca sĩ Chế Linh, Khánh Ly, Hương Lan, Ngọc Liên, Thu Phương, Quang Lê, Dương Triệu Vũ, Phi Nhung, Bằng Kiều; nghệ sĩ hài Chí Tài, Bảo Chung, cặp đôi Quang Minh - Hồng Đào, Vân Sơn...

Dẫu vậy, ngoài những lý do trên, các nghệ sĩ hải ngoại những năm gần đây thường xuyên trở về Việt Nam biểu diễn vì ở hải ngoại - “mảnh đất màu mỡ” trong hoạt động biểu diễn của họ đã không còn béo bở như trước. Văn nghệ hải ngoại ngày càng thu hẹp. Nhiều nghệ sĩ hải ngoại khác cũng thừa nhận, sự cạnh tranh giữa những nghệ sĩ hải ngoại càng về sau càng khốc liệt, trong khi các trung tâm âm nhạc và khán giả không nhiều và mạnh mẽ như ở Việt Nam.

nghe si hai ngoaiVợ chồng danh hài Quang Minh – Hồng Đào trong chương trình Bí mật đêm chủ nhật mùa 2.

Chính vì điều này mà các nghệ sĩ hải ngoại đã hồi hương nhằm tìm lại chỗ đứng trong đời sống nghệ thuật Việt. Điển hình là NSƯT Hoài Linh đã về Việt Nam từ năm 2007 và những năm qua, anh là nghệ sĩ “đắt” show giám khảo truyền hình nhất. Nghệ sĩ hài Bảo Chung lại về TP. Hồ Chí Minh để tham gia mảng phim truyền hình, ca sĩ Quang Lê mở công ty giải trí, Vân Sơn xây dựng nhà hát The V Show để tổ chức chương trình phục vụ khán giả...

“Phủ sóng” gameshow truyền hình

Bên cạnh việc trở về để tham gia biểu diễn hài kịch, tổ chức chương trình ca nhạc đơn lẻ thì một thực tế mà chúng ta bắt gặp, đó là nghệ sĩ hải ngoại còn tham gia hầu hết các gameshow truyền hình trong vai trò giám khảo, huấn luyện viên ở nước ta hiện nay. Chẳng hạn như ca sĩ Trường Vũ, Thanh Hà, danh ca Ý Lan, Quang Lê, Thanh Dung làm giám khảo các chương trình Tình bolero, Solo cùng bolero; ca sĩ Minh Tuyết, Dương Triệu Vũ làm giám khảo Tuyệt đỉnh song ca; ca sĩ Nguyễn Hưng ngồi “ghế nóng”  Biệt đội tài năng; Đức Huy với Gương mặt thân quen; Vân Sơn, cặp vợ chồng danh hài Quang Minh - Hồng Đào ở Người bí ẩn, Người hóa thân số 1 và Bí mật đêm chủ nhật; Bằng Kiều ở Vietnam Idol 2016...

nghe si hai ngoaiCa sĩ Minh Tuyết về nước tham gia giám  khảo ở một gameshow ca nhạc.

Dường như không có gameshow nào mà khán giả không bắt gặp ít nhất một nghệ sĩ hải ngoại làm giám khảo hoặc tham gia chương trình trong vai trò khách mời. Chính điều này tạo ra sự lặp lại, nhàm chán với không ít khán giả. Chưa kể việc một số nghệ sĩ như Đức Huy, Minh Tuyết, Việt Hương... khi làm giám khảo nhận xét về thí sinh còn “đuối” về cách dùng từ ngữ tiếng Việt, nói không rõ ý và các nghệ sĩ thường khen nhiều hơn là phản biện, nói thẳng nói thật để thí sinh biết cách thay đổi, cố gắng phát huy sở trường.

Thực ra, việc tham gia các chương trình truyền hình giải trí là cách giúp nghệ sĩ hải ngoại kết nối với khán giả trong nước lẫn kiều bào tốt hơn. Tuy nhiên, để có được chỗ đứng nhất định với công chúng, các nghệ sĩ hải ngoại và nhà sản xuất trong nước cần phải có điểm dừng đúng lúc vì bất cứ ai ăn mãi “một món” cũng chán. Hơn nữa, khi ngồi “ghế nóng” gameshow, các nghệ sĩ hải ngoại nên có thời gian tìm hiểu, quan sát, nghiên cứu... để nắm được vấn đề, nội dung sẽ tham gia để có những nhận định, bình luận chính xác hơn, bằng không cuộc vui cũng chỉ “vài trống canh” mà thôi!

Phạm Quỳnh

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT