DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Thấy gì qua 2 ca biến chứng sau điều trị ở nước ngoài?
Thái Bình - 14:39 27/07/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - BV Việt Đức vừa tiếp nhận điều trị hai trường hợp bị biến chứng sau phẫu thuật khi ra nước ngoài điều trị ung thư trực tràng và polip đại tràng.

BV Việt Đức vừa tiếp nhận điều trị hai trường hợp bị biến chứng sau phẫu thuật khi ra nước ngoài điều trị ung thư trực tràng và polip đại tràng. Theo các bác sĩ, may mắn là cả hai bệnh nhân đều đến viện kịp thời, nếu không các biến chứng sau phẫu thuật đó có thể gây nguy hiểm đến tính mạng của họ. Được biết, dù không có gì liên quan đến nhau nhưng hai bệnh nhân này đều phẫu thuật tại một cơ sở y tế của Singapore.

Dở khóc, dở cười khi đi khám chữa bệnh ở nước ngoài

Chiều ngày 25/7, tiếp chúng tôi tại phòng bác sĩ của Khoa Phẫu thuật cấp cứu bụng - BV Việt Đức, TS.BS. Nguyễn Ngọc Hùng - bác sĩ điều trị của cả hai bệnh nhân này cho biết, đến nay, sau gần 2 tháng nằm điều trị biến chứng sau phẫu thuật ung thư trực tràng tại khoa, sức khỏe của bệnh nhân N.H.Ch. (77 tuổi, ở Long Biên, Hà Nội) đã có những tiến triển rõ rệt, dự kiến sang tuần sau bệnh nhân có thể ra viện.

Buồng bệnh dịch vụ của Bệnh viện Việt Đức đầy đủ tiện nghi.

Ngồi cùng chúng tôi trong phòng, bà V.T.H. - vợ của bệnh nhân Ch. vui mừng cho biết, bà và cả gia đình vô cùng biết ơn các thầy thuốc của Khoa Phẫu thuật cấp cứu bụng đã mang lại sức khỏe, mạng sống cho chồng bà...

Bà H. kể, cách đây mấy tháng ông Ch. được một chuyên gia đầu ngành về tiêu hóa thăm khám và chẩn đoán ông bị ung thư trực tràng. Vị chuyên gia này cũng đã chỉ định chồng bà nên sớm làm thủ tục nhập viện để được tiến hành phẫu thuật, điều trị tại một cơ sở y tế trong nước. Thế nhưng, qua người quen giới thiệu và tư vấn nên gia đình đưa ông sang Singapore để phẫu thuật ung thư vì bên đó phẫu thuật tốt và dịch vụ chăm sóc tốt. Qua tìm hiểu thông tin tại văn phòng đại diện ở Hà Nội, được biết gói phẫu thuật của chồng bà dự kiến khoảng 35.000USD Singapore. Sau khi bàn bạc, gia đình đã quyết định đưa ông Ch. đi Singapore để tiến hành phẫu thuật.

Sang đến Singapore, số tiền nộp cũng không phải như đã được tư vấn và mọi thứ liên quan đến ăn ở, rồi quá trình chữa bệnh, hậu phẫu cho ông Ch. cũng không như ông bà dự kiến... Gần 20 ngày (từ 11 - 27/5) ở Singapore chữa bệnh và các chi phí liên quan, gia đình bà H. đã phải chi ra khoảng hơn 1,2 tỷ đồng. Thế nhưng, điều khiến bà H. và ông Ch. cùng thốt lên khi trò chuyện với tôi là ông bà vì cả tin mà “dở khóc, dở cười” khi đi nước ngoài khám chữa bệnh, đó là khó khăn về ngôn ngữ, bất kể giao tiếp gì cũng phải qua phiên dịch, phiên dịch bảo nộp tiền thì nộp, không biết gì để hỏi lại; rồi bác sĩ cho ra viện thì dù mới phẫu thuật được 4 ngày cũng phải ra vì phiên dịch cho biết gói điều trị của ông chỉ thế...

Ấy vậy mà vừa về nhà được gần 3 ngày, ông Ch. bị biến chứng sau phẫu thuật, ngày 30/5 gia đình vội đưa ông vào BV Việt Đức trong tình trạng khó thở, nhiễm trùng vết mổ, thoát vị ruột ra ngoài vết mổ...

BS. Hùng cho hay, lúc vào Khoa Cấp cứu - BV Việt Đức, ông Ch. ở trong tình trạng vô cùng nguy kịch, nếu không được kịp thời phẫu thuật cắt khoảng hơn 20 phân ruột đã hoại tử và nối lại ruột thì với cơ thể đang mắc bệnh tăng huyết áp, đái tháo đường, xơ vữa mạch vành... không biết chuyện gì sẽ xảy ra với ông Ch.

Còn với bệnh nhân N.V.L. (53 tuổi, ở Nghệ An), cũng đã cắt polip đại tràng đã bị biến chứng sau phẫu thuật tại một cơ sở y tế của Singapor vài ngày với các triệu chứng đau bụng, đi ngoài ra máu, bụng trướng... Bệnh nhân L. khi vào BV Việt Đức trong tình trạng mất máu, máu chảy đầy căng trong lồng ruột từ diện cắt polip. Các bác sĩ đã nhanh chóng phẫu thuật, cứu tính mạng cho bệnh nhân.

Cơ sở vật chất ở nhiều BV của Việt Nam khang trang đáp ứng yêu cầu khám chữa bệnh của bệnh nhân.

Người dân nên tìm hiểu kỹ trước khi quyết định ra nước ngoài khám chữa bệnh

Gần 2 tháng nằm tại Khoa Phẫu thuật cấp cứu ổ bụng, do ông Ch. có thẻ BHYT nên được biết số tiền viện phí cũng như chi phí phòng bệnh dịch vụ (2 người/phòng với đầy đủ tiện nghi), của ông ước hết khoảng 30-40 triệu, trong khi chỉ gần 20 ngày tại Singapore số tiền gia đình ông phải chi ra là hơn 1,2 tỷ đồng. Còn số tiền cắt polip đại tràng của bệnh nhân L. khoảng 20-30 triệu tại Singapore nếu như ở BV Việt Đức thực hiện thì chỉ 2-3 triệu.

Ông Ch. cho biết, chỉ vì cả tin lời giới thiệu của người quen và không tìm hiểu kỹ về những thông tin kỹ thuật cao của các cơ sở y tế trong nước mà ông đã ra nước ngoài điều trị, thế nhưng bệnh chưa khỏi, người chưa khỏe thì biến chứng đã xuất hiện, tính mạng đã rất nguy kịch. May mà gia đình kịp thời đưa đến BV Việt Đức và các bác sĩ tại đây nhiệt tình chăm sóc, cứu chữa nên ông Ch. mới qua khỏi “cửa tử”, có lẽ đấy chính là lý do để ông bảo với chúng tôi: Biết thế này tôi đã không đi nước ngoài điều trị.

BS. Nguyễn Ngọc Hùng cho biết, đối với phẫu thuật ung thư trực tràng và phẫu thuật polip đại tràng là những kỹ thuật không quá khó, thậm chí kỹ thuật polip đại tràng là kỹ thuật không quá phức tạp, có thể thực hiện ở nhiều cơ sở y tế từ tuyến tỉnh của Việt Nam chứ không nói gì đến tuyến TW. Do đó, BS. Hùng cho rằng người bệnh trước khi quyết định đi khám chữa bệnh tại nước ngoài cần tìm hiểu kỹ thông tin về thực tế của các cơ sở y tế trong nước để tránh phải ra nước ngoài chữa bệnh vừa tốn kém tiền bạc mà chưa chắc đã mang lại hiệu quả mong muốn. Hiện nay không chỉ BV Việt Đức mà tại nhiều cơ sở y tế khác của Việt Nam đã được đầu tư hệ thống trang thiết bị hiện đại, các thầy thuốc Việt Nam cũng đã triển khai nhiều kỹ thuật cao trong khám chữa bệnh, thậm chí nhiều thầy thuốc nước ngoài cũng đã đến Việt Nam học hỏi, rồi nhiều bệnh nhân nước ngoài đến Việt Nam khám chữa bệnh, vậy cớ gì người bệnh của Việt Nam phải vất vả ra nước ngoài?

Cũng theo BS. Hùng, trường hợp của bệnh nhân Ch. hay bệnh nhân L. không phải là hiếm, BV Việt Đức đã không ít lần phải tiếp nhận điều trị các trường hợp bệnh nhân ra nước ngoài điều trị nhưng bệnh không đỡ mà còn xảy ra biến chứng. Hầu hết các trường hợp đó khi về BV Việt Đức điều trị đều đã khỏi...

Thái Bình

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm