DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Thay động mạch chủ bụng bằng mạch nhân tạo ở tuyến tỉnh
Suckhoedoisong.vn - Khoa Ngoại thần kinh - Lồng ngực, Bệnh viện đa khoa (BVĐK) tỉnh Phú Thọ đã phẫu thuật thành công một trường hợp phình động mạch chủ bụng bằng phương pháp phẫu thuật...

Khoa Ngoại thần kinh - Lồng ngực, Bệnh viện đa khoa (BVĐK) tỉnh Phú Thọ đã phẫu thuật thành công một trường hợp phình động mạch chủ bụng bằng phương pháp phẫu thuật thay đoạn động mạch chủ bụng bằng mạch nhân tạo.

Người bệnh là ông Nguyễn Văn T., 62 tuổi, trú tại Thụy Vân, Việt Trì. Người bệnh tự phát hiện khối phình trên thành bụng từ lâu nhưng không khám và theo dõi. Ông T. vào viện trong tình trạng đau bụng, khó thở. Hình ảnh CT Scanner và siêu âm bụng cho thấy khối phình kích thước 5cm, trong nhiều tổ chức huyết khối bám thành. Chẩn đoán ban đầu, người bệnh mắc chứng phình động mạch chủ bụng dưới động mạch thận, kích thước lớn, dọa vỡ. Nguy cơ của phình mạch chủ bụng là huyết khối trôi đi gây tắc mạch chi dưới có thể phải cắt cụt nếu hoại tử hoặc huyết khối tắc động mạch mạc teo ruột gây hoại tử ruột. Người bệnh được chỉ định phẫu thuật cấp cứu, tránh nguy cơ vỡ mạch. Tuy nhiên,  qua siêu âm tim cho thấy, người bệnh có dấu hiệu suy tim, hở van động mạch chủ nhiều. Đây là một trong những khó khăn lớn trong quá trình phẫu thuật. Tuy nhiên, ca phẫu thuật đã được thực hiện thành công. Hiện tại, sức khỏe của ông T. đã ổn định và đã được xuất viện.

Các phẫu thuật viên tiến hành phẫu thuật cho bệnh nhân T.

Phẫu thuật thay động mạch chủ bụng bằng mạch nhân tạo là một trong những kỹ thuật khó, mà trước đây chỉ có các bệnh viện tuyến Trung ương mới thực hiện được. BVĐK tỉnh Phú Thọ là một trong những bệnh viện tuyến tỉnh đi đầu trong việc thực hiện kỹ thuật này.

BS. Hán Văn Hòa, Khoa Ngoại thần kinh - Lồng ngực, BVĐK tỉnh Phú Thọ cho biết: Thời gian qua, ngoài kỹ thuật thay động mạch chủ bụng bằng mạch nhân tạo, các bác sĩ của khoa đã thực hiện thêm nhiều kỹ thuật phức tạp như: cắt thùy phổi do ung thư, phẫu thuật nội sọi cắt kén khí bằng staffler, phẫu thuật nội soi đốt hạch giao cảm, điều trị tắc mạch chi trên, phẫu thuật nội soi khâu vết thương thấu phổi. Bên cạnh đó, tất cả các kỹ thuật về chấn thương và bệnh lý về mạch máu ngoại biên, đặc biệt vết thương động mạch cảnh, bóc nội mạc động mạch cảnh, bắc cầu động mạch chủ - đùi, chậu - đùi, đùi - khoeo, đùi - đùi bằng mạch nhân tạo cũng được các bác sĩ Khoa Phẫu thuật thần kinh - Lồng ngực triển khai thành công.

Việc triển khai nhiều kỹ thuật phức tạp ngay tại tuyến tỉnh có ý nghĩa rất lớn, giúp cho người bệnh được hưởng lợi từ các kỹ thuật cao ngay tại địa phương, góp phần giảm tải cho tuyến Trung ương, đồng thời giúp cho người bệnh giảm nhẹ gánh nặng kinh tế trong quá trình điều trị.

Bài, ảnh: Phương Nhung (BVĐK tỉnh Phú Thọ)

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm