DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Thay đổi trong chế độ ăn có thể điều trị chứng tự kỷ
BS Thu Vân - 19:06 21/06/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Nghiên cứu mới chỉ ra rằng thay đổi cấu trúc vi khuẩn trong ruột thông qua chế độ ăn, các chế phẩm bổ sung pro và prebiotic, liệu pháp vi khuẩn và kháng sinh có thể giảm các triệu chứng tự kỷ.

Thay đổi trong chế độ ăn có thể điều trị chứng tự kỷ

 

Những phát hiện này dựa trên một bài tổng quan từ 150 bài báo về rối loạn phổ tự kỷ (ASD) và vi khuẩn ruột.

Bài tổng quan chỉ ra rằng nhiều nghiên cứu cho thấy việc khôi phục sự cân bằng lành mạnh của vi khuẩn có lợi trong đường ruột có thể điều trị các triệu chứng ASD.

Theo Qinrui Li, Đại học Bắc Kinh, Trung Quốc, báo cáo này đã xem xét việc sử dụng probiotic, prebiotic, thay đổi chế độ ăn, ví dụ như chế độ ăn không gluten và casein và liệu pháp vi khuẩn. Tất cả đều có ảnh hưởng tích cực đến việc cải thiện triệu chứng như làm tăng khả năng tương tác xã hội, giảm hành vi lặp lại…tất cả những sự cải thiện này đều có lợi cho cuộc sống của người bị chứng ASD.

Cho đến nay, vẫn chưa có phương pháp nào điều trị hiệu quả hàng loạt những rối loạn phát triển não này.

Số người được chẩn đoán bị ASD đang gia tăng.

Mối liên quan giữa ruột và ASD cũng được biết đến, thể hiện qua những rối loạn như tiêu chảy, táo bón và đầy hơi thường được báo cáo.

Nguyên nhân của các rối loạn đường ruột vậy là do sự mất cân bằng vi khuẩn tốt và vi khuẩn xấu trong ruột.

Nhiều bài báo đã ủng hộ trục ruột-não, một cách mà các yếu tố trong ruột có thể ảnh hưởng đến các quá trình trong não.

Sự phát triển quá mức của các vi khuẩn xấu trong ruột dẫn đến sản sinh nhiều sản phẩm phụ bao gồm các chất độc hại.

Điều này có thể khiến niêm mạc dạ dày thẩm thấu hơn. Sau đó các độc tố, các sản phẩm phụ và thậm chí là thực phẩm không tiêu hóa được có thể xâm nhập vào dòng máu và chuyển tới não.

Ở trẻ dưới 3 tuổi, não đang ở giai đoạn phát triển cao, sự phát triển của những hóa chất này có thể làm suy giảm sự phát triển thần kinh, dẫn đến ASD. Các nhà nghiên cứu cho biết ASD có thể là kết quả của cả yếu tố di truyền lẫn môi trường.

BS Thu Vân

(theo Univadis/Boldsky)

Tin liên quan
Hiện tượng trầm cảm sau sinh – trầm cảm, tự kỷ ở trẻ nhỏ
SKĐS - Hiện nay , đang xuất hiện xôn xao các clip Trầm cảm sau sinh ở phụ nữ . Vậy triệu chứng trầm cảm, tự kỷ ở trẻ em thì sao ? hãy cùng tìm hiểu nhé
Học để quên tự kỷ
SKĐS - Bé Maciej Oksztulski ở Bialystok (Ba Lan) sinh ra bình thường. Gần 1 tuổi bé biết đi, nhưng không biết nói. 4 tuổi, Maciej được chẩn đoán: tự kỷ.
Những điều ít biết về bệnh tự kỷ
SKĐS - Trong những năm gần đây, số trẻ mắc tự kỷ ngày càng nhiều hơn. Mặc dù đã có sự thay đổi nhận thức đáng kể của cộng đồng về căn bệnh này nhưng vẫn còn những quan niệm sai lầm.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm