DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Thay đổi lối sống-liệu pháp hữu hiệu cho bất kỳ ai
BS. Bảo Trung - 08:59 26/04/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn-Việc chúng ta làm bây giờ có phải là THAY ĐỔI LỐI SỐNG VÀ MÔI TRƯỜNG SỐNG? Nếu như sáng nay chúng ta ra vườn, mỗi người trồng xuống đất một khóm hoa, một cây xanh thì sao nhỉ? Thì có hàng triệu hàng triệu cây xanh sẽ lớn lên, sẽ cho oxy, sẽ cho màu xanh, sẽ cho bóng mát ... Đẹp và an lành biết bao nhiêu.

Bây giờ là 5 giờ sáng, có lẽ các bạn đang ngủ say, nhưng mình đã phải thức suốt đêm để trực gác. Mình vừa cấp cứu xong một ca bị suy hô hấp cấp trên nền lao phổi đa kháng thuốc. Người bệnh đến với cơ thể gầy mòn suy kiệt, thở hước hước lên, spO2 chỉ có 60%.

Tổ chức Y tế Thế giới xếp Việt Nam đứng thứ 12 trong số 22 quốc gia có tình trạng bệnh lao nặng nề nhất trên thế giới. Mỗi năm, chúng ta có khoảng 130.000 người mới mắc bệnh lao và mới chỉ phát hiện được 100.000 người. Ước tính mỗi năm có khoảng 18.000 người chết vì lao, khoảng 8.000 người vừa mắc bệnh lao vừa nhiễm HIV, khoảng 6.000 người mắc lao đa kháng thuốc. ( theo nguồn báo Sức Khoẻ và Đời Sống ).

Với những con số thống kê này, không biết bạn có giống mình, hoảng sợ và xót xa? Chúng ta đang sống trong một môi trường cực kì ô nhiễm. Và thái độ kế tiếp của chúng ta là gì khi thật sự hiểu được điều đó? Trong y văn hay nói đến "những yếu tố nguy cơ" để thúc đẩy xuất hiện và làm nặng hơn tình trạng bệnh. Những yếu tố nguy cơ ấy được chia làm hai loại : YẾU TỐ NGUY CƠ KHÔNG THAY ĐỔI ĐƯỢC ( như gene, cơ địa ... ) và YẾU TỐ NGUY CƠ THAY ĐỔI ĐƯỢC ( như lối sống, môi trường sống ... ).

Và phần lớn những phác đồ hướng dẫn điều trị bệnh nội khoa nói chung trên thế giới đều bắt đầu và xuyên suốt cuộc đời còn lại của người bệnh là câu : THAY ĐỔI LỐI SỐNG ( Lifestyle Modification ).

Vậy việc chúng ta làm bây giờ có phải là THAY ĐỔI LỐI SỐNG VÀ MÔI TRƯỜNG SỐNG? Nếu như sáng nay chúng ta ra vườn, mỗi người trồng xuống đất một khóm hoa, một cây xanh thì sao nhỉ? Thì có hàng triệu hàng triệu cây xanh sẽ lớn lên, sẽ cho oxy, sẽ cho màu xanh, sẽ cho bóng mát ... Đẹp và an lành biết bao nhiêu.


Nếu như sáng nay chúng ta quyết tâm ăn chay một ngày thì sao nhỉ? Thì có hàng triệu hàng triệu con vật sẽ được sống thêm một ngày! Nhiều khi, chỉ cần thay đổi lối sống như thế, chế độ ăn, chế độ tập luyện thể lực ... là có thể giảm hay khỏi hẳn bệnh rồi. Bên cạnh việc chú ý đến dưỡng nuôi "thân", chúng ta còn phải chú ý dưỡng nuôi "tâm" nữa.

Tâm không an thì thân khó mà khoẻ được! Sư ông dạy rằng : Lối ra tuỳ thuộc ngõ vào nội tâm. ( The way out is in ). Những gì chúng ta đang biểu hiện ra bên ngoài đó tuỳ thuộc vào những gì chúng ta dưỡng nuôi thân tâm mỗi ngày. Vậy thì nhìn lại xem hôm nay chúng ta sẽ sống ra sao, sẽ cho thân và tâm mình "thực phẩm" gì? Những "thực phẩm" ấy có làm chúng ta trở nên khoẻ mạnh, an lạc, hay làm chúng ta trở nên nặng nề, bệnh tật, mỏi mệt? "Thực phẩm" cho thân rất khó, đã ngon còn phải lành, vì ông bà mình hay ghép chung hai từ : ngon lành.

Chúng ta có hút thuốc, có uống rượu, có ăn nhiều năng lượng hơn mức cần thiết...? Có nghiên cứu khá hay mà mình muốn chia sẻ. Các nhà khoa học đã chia chuột ra làm hai nhóm, một nhóm cho ăn nhiều và dư năng lượng, một nhóm cho ăn vừa đủ hay hơi thiếu thiếu một chút. Kết quả nhóm chuột ăn đầy đủ và dư năng lượng ấy chết sớm hơn, bệnh tật nhiều hơn nhóm còn lại. "Thực phẩm" cho tâm còn khó bội phần. Chúng ta đã và đang tưới mát tâm hồn mình bằng những cuốn sách, bản nhạc, và mùi hương ... gì? Những thứ ấy có giúp chúng ta phát triển lòng từ bi, sự hiểu biết... Hay lại đầu độc chúng ta những nghi ngờ, oán hận, những mánh lới hơn thua....?

Thiền sư Thái Lan, No Ahn Chan có dạy : "Muốn thân khoẻ mạnh thì buộc thân vận động. Muốn tâm khoẻ mạnh thì giữ tâm đứng yên." 5 giờ 40 phút, mình khe khẽ hát theo cô Lô Thuỷ bài thiền ca, Châu Ngọc Pháp Hoa. "Hãy buông thả dòng sầu khổ Về nâng sự sống trên tay ...


BS. Bảo Trung

Tin chân bài
Gai cột sống có đáng sợ?
SKĐS - Gai xương là các mỏm xương mọc ra phía ngoài và hai bên của cột sống, hậu quả của sự lắng đọng canxi ở bờ đốt sống hoặc ở dây chằng đốt sống.
Môi trường xanh giúp con người sống thọ
SKĐS - Một nghiên cứu ở Mỹ cho thấy nếu bạn sống trong môi trường xanh, trong khu vườn nhiều hoa lá thì bạn có thể tận hưởng cuộc sống với tất cả niềm vui thích và có thể sống "bách niên giai lão".
Tìm ra “thủ phạm” gây điếc ở người trưởng thành
SKĐS - Nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học từ Viện Tai thuộc Đại học College London (Anh) cho thấy, lỗi trong các gene Serpinf 1 có thể gây xốp xơ tai.
5 loại cây cảnh có thể sống tốt trong căn hộ thiếu ánh sáng
SKĐS - Phần lớn cây cối đều cần ánh sáng để duy trì sự sống, may mắn thay thiên nhiên vẫn ưu đãi ban cho một số loài có thể thích nghi với ánh sáng yếu ớt.
Tập Yoga giúp đẩy lùi bệnh ung thư
SKĐS - Theo PGS.BS. Trần Văn Thuấn - Phó Giám đốc Bệnh viện K Trung ương, việc tập luyện yoga đều đặn có tác dụng rất tốt trong việc nâng cao sức khỏe, phòng chống bệnh tật nguy hiểm trong đó có bệnh ung thư.
Lá dâu trị cảm mạo, dịu ho
SKĐS - Lá cây dâu tằm còn có tên tang diệp. Theo Đông y, lá dâu vị đắng ngọt, tính hàn; vào phế và can; Có tác dụng phát tán phong nhiệt...
Tìm đúng kích cỡ “áo mưa” chỉ trong 3 bước
SKĐS - Đối với cánh mày râu, chuyện tìm đúng kích cỡ “áo mưa” cho phù hợp với “cậu nhỏ” và có được cảm giác thoải mái là vô cùng cần thiết.
Giải đáp hàng ngày những thắc mắc về dinh dưỡng
SKĐS - Mời bạn đọc gửi câu hỏi tham gia tư vấn trực tuyến cùng chuyên gia. Bạn đọc vui lòng ghi đầy đủ thông tin bằng Tiếng Việt (có dấu), không viết tắt. Xin cảm ơn!
Tin liên quan
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm