DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Thay đổi lối sống làm giảm nguy cơ đột quỵ ở phụ nữ
Bích Ngọc - 15:28 12/04/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Các nhà khoa học Trường Y tế Công cộng Harvard TH Chan cho biết, thay đổi lối sống lành mạnh, thậm chí ở độ tuổi 50, vẫn có khả năng ngăn ngừa đột quỵ trong tương lai.

Theo GS Goodarz Danaei, tác giả chính của nghiên cứu, phụ nữ có nhiều khả năng bị đột quỵ (tử vong do đột quỵ hay khuyết tật sau đột quỵ) hơn nam giới. Trong nghiên cứu này, các nhà khoa học đã kiểm tra xem việc tuân theo các thói quen lành mạnh ở tuổi trung niên có thể làm giảm nguy cơ đột quỵ của phụ nữ hay không.

Các nhà khoa học đã phân tích dữ liệu của gần 60.000 phụ nữ trong nghiên cứu sức khỏe của y tá với độ tuổi trung bình là 52 và theo dõi trong 26 năm. Kết quả cho thấy, ba thói quen lành mạnh, đó là bỏ hút thuốc; tập thể dục từ 30 phút trở lên hàng ngày và giảm cân đã làm giảm 25% nguy cơ đột quỵ nói chung và giảm 36% nguy cơ đột quỵ do thiếu máu cục bộ.

Đột quỵ thiếu máu cục bộ (tắc nghẽn lưu lượng máu đến não) là loại đột quỵ phổ biến nhất (loại khác là xuất huyết-đột quỵ chảy máu). Các nhà nghiên cứu còn cho biết thêm, một chế độ ăn uống lành mạnh (ăn nhiều cá, các loại hạt, ngũ cốc, trái cây và rau quả…) giúp giảm 23% nguy cơ đột quỵ. Kết quả được công bố mới đây trên tạp chí Stroke .

Đây là một nghiên cứu quan sát bao gồm chủ yếu là phụ nữ trung niên da trắng, nhưng có những nghiên cứu khác cho thấy sự thay đổi tỷ lệ trong nguy cơ đột quỵ từ lối sống và điều chỉnh chế độ ăn uống có thể khái quát đối với nam giới. Chúng tôi cũng ước tính rằng tập thể dục 30 phút trở lên mỗi ngày có thể giảm 20% nguy cơ đột quỵ. GS Danaei cho biết thêm.

 

Bích Ngọc

(Theo Drugs 4/2020)

Tin liên quan
5 bỏ, 5 nên để tránh xa đột quỵ, tai biến khi nắng nóng
SKĐS - Có những thói quen tưởng chừng vô hại nhưng lại là nguyên nhân khiến con người bị đột quỵ trong ngày nắng nóng.
Di chứng do đột quỵ ở người trẻ tại sao thường cao hơn?
SKĐS - Một nghiên cứu cho thấy hơn một nửa số người bệnh trẻ tuổi này không thể trở lại làm việc sau đột quỵ. Các vấn đề như trầm cảm, mệt mỏi, đau đớn sau đột quỵ và rối loạn chức năng nhận thức đóng vai trò trong tỷ lệ tử vong cao đối với những người bệnh này. Vậy, lý do vì sao di chứng đột quỵ ở người trẻ thường cao hơn?
Làm việc cường độ cao tăng nguy cơ đột quỵ, tai biến
SKĐS - Với những người làm việc cường độ cao, nhất là sau tuổi 40 do áp lực công việc, thiếu thời gian quan tâm chăm sóc sức khỏe, thường xuyên bị stress cao độ,... dẫn đến các bệnh về tim mạch và đột quỵ.
Thực phẩm tốt cho bệnh nhân sau đột quỵ
SKĐS - Bố tôi 67 tuổi, bị đột quỵ đã được xuất viện.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm