Thay đổi để sống tốt, sống khỏe

Suckhoedoisong.vn - Bây giờ là 5 giờ sáng, có lẽ các bạn đang ngủ say, nhưng mình đã phải thức suốt đêm để trực gác. Mình vừa cấp cứu xong một ca bị suy hô hấp cấp trên nền lao phổi đa kháng thuốc.

Bây giờ là 5 giờ sáng, có lẽ các bạn đang ngủ say, nhưng mình đã phải thức suốt đêm để trực gác. Mình vừa cấp cứu xong một ca bị suy hô hấp cấp trên nền lao phổi đa kháng thuốc. Tổ chức Y tế Thế giới xếp Việt Nam đứng thứ 12 trong số 22 quốc gia có tình trạng bệnh lao nặng nhất trên thế giới. Mỗi năm, chúng ta có khoảng 130.000 người mới mắc bệnh lao và mới chỉ phát hiện được 100.000 người. Ước tính mỗi năm có khoảng 18.000 người chết vì lao, khoảng 8.000 người vừa mắc bệnh lao vừa nhiễm HIV, khoảng 6.000 người mắc lao đa kháng thuốc. Với những con số thống kê này, không biết bạn có giống mình, hoảng sợ và xót xa?

 

Lối sống lành mạnh

Lối sống lành mạnh giúp cơ thể khỏe mạnh.

 

Chúng ta đang sống trong một môi trường cực kì ô nhiễm.Và thái độ kế tiếp của chúng ta là gì khi thật sự hiểu được điều đó? Trong y văn hay nói đến “những yếu tố nguy cơ” để thúc đẩy xuất hiện và làm nặng hơn tình trạng bệnh. Những yếu tố nguy cơ ấy được chia làm 2 loại: Yếu tố nguy cơ không thay đổi được (như gene, cơ địa...) và Yếu tố nguy cơ thay đổi được (như lối sống, môi trường sống...). Và phần lớn những phác đồ hướng dẫn điều trị bệnh nội khoa nói chung trên thế giới đều bắt đầu và xuyên suốt cuộc đời còn lại của người bệnh là câu: Thay đổi lối sống (Lifestyle Modification). Vậy việc chúng ta làm bây giờ có phải là Thay đổi lối sống và môi trường sống?

Nếu như sáng nay chúng ta ra vườn, mỗi người trồng xuống đất 1 khóm hoa, 1 cây xanh thì sao nhỉ? Thì có hàng triệu hàng triệu cây xanh sẽ lớn lên, sẽ cho oxy, sẽ cho màu xanh, sẽ cho bóng mát... Đẹp và an lành biết bao nhiêu! Nếu như sáng nay chúng ta quyết tâm ăn chay 1 ngày thì sao nhỉ? Thì có hàng triệu hàng triệu con vật sẽ được sống thêm 1 ngày! Nhiều khi chỉ cần thay đổi lối sống như thế, chế độ ăn, chế độ tập luyện thể lực... là có thể giảm hay khỏi hẳn bệnh rồi. Bên cạnh việc chú ý đến dưỡng nuôi “thân”, chúng ta còn phải chú ý dưỡng nuôi “tâm” nữa. Tâm không an thì thân khó mà khoẻ được! Sư ông dạy rằng: Lối ra tùy thuộc ngõ vào nội tâm (The way out is in). Những gì chúng ta đang biểu hiện ra bên ngoài đó tùy thuộc vào những gì chúng ta dưỡng nuôi thân tâm mỗi ngày. Vậy thì nhìn lại xem hôm nay chúng ta sẽ sống ra sao, sẽ cho thân và tâm mình “thực phẩm” gì? Những “thực phẩm” ấy có làm cho ta trở nên khoẻ mạnh, an lạc hay làm ta trở nên nặng nề, bệnh tật, mỏi mệt? “Thực phẩm” cho thân rất khó, đã ngon còn phải lành, vì ông bà mình hay ghép chung hai từ: ngon lành. Chúng ta có hút thuốc, có uống rượu, có ăn nhiều năng lượng hơn mức cần thiết...? Có nghiên cứu khá hay mà mình muốn chia sẻ: Các nhà khoa học đã chia chuột ra làm 2 nhóm: một nhóm cho ăn nhiều và dư năng lượng, một nhóm cho ăn vừa đủ hay hơi thiếu thiếu một chút. Kết quả nhóm chuột ăn đầy đủ và dư năng lượng ấy chết sớm hơn, bệnh tật nhiều hơn nhóm còn lại. “Thực phẩm” cho tâm còn khó bội phần. Chúng ta đã và đang tưới mát tâm hồn mình bằng những cuốn sách, bản nhạc và mùi hương... gì? Những thứ ấy có giúp ta phát triển lòng từ bi, sự hiểu biết... Hay lại đầu độc chúng ta những nghi ngờ, oán hận, những mánh lới hơn thua...? Thiền sư Thái Lan - No Ahn Chan có dạy: “Muốn thân khỏe mạnh thì buộc thân vận động. Muốn tâm khỏe mạnh thì giữ tâm đứng yên”. 5 giờ 40 phút, mình khe khẽ hát theo ca sĩ Lô Thủy bài thiền ca, Châu Ngọc Pháp Hoa. “Hãy buông thả dòng sầu khổ Về nâng sự sống trên tay...”.

BS. Bảo Trung

Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Thay đổi để sống tốt, sống khỏe

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT