DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Thay chỏm quay nhân tạo “cứu” chức năng vận động khớp khuỷu tay của người bệnh
Hải Yến - 15:59 15/01/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - PGS.TS Nguyễn Mạnh Khánh, Phó viện trưởng Viện Chấn thương chỉnh hình, BV Việt Đức cho biết, trong các trường hợp chấn thương vỡ nát chỏm xương quay phức tạp, không thể đặt lại xương, cố định lại bằng kim hoặc vít, bác sĩ bắt buộc phải lấy bỏ chỏm xương quay bị vỡ, bệnh nhân có nguy cơ mất vững khớp khuỷu, khiến cho việc cầm, nắm, nâng vật khó khăn, co duỗi khuỷu hoặc sấp ngửa bàn tay không được như bình thường.

PGS.TS Nguyễn Mạnh Khánh, Phó viện trưởng Viện Chấn thương chỉnh hình, BV Việt Đức cho biết, chỏm quay tuy nhỏ nhưng là một khớp độc lập, rất quan trọng ở khớp khuỷu tay, chức năng của chỏm quay là quay xung quanh xương trụ, giúp khuỷu tay có thể quay, co duỗi, lật sấp ngửa, đồng thời góp phần tạo nên lực của cánh tay.  Trong nhiều trường hợp chấn thương, hay tai nạn bệnh nhân thường bị vỡ, hoặc rạn xương khớp ở khu vực này. Với mức độ nhẹ, bác sĩ thường chỉ định cố định, kết hợp xương hoặc đặt lại xương bằng các dụng cụ. Tuy nhiên với các ca bệnh nặng, chỏm xương quay bị vỡ thành nhiều mảnh, không có khả năng kết hợp hoặc đặt lại xương, bác sĩ chỉ còn cách duy nhất là lấy các mảnh vỡ ra khỏi khớp của bệnh nhân bởi nếu không các mảnh  vỡ sẽ bị kẹt trong khớp khiến bệnh nhân vận động khó khăn, cứng khớp, nặng sẽ bị đau khớp.

Gãy chỏm quay – chấn thương thường gặp

PGS Khánh  cho biết, bệnh nhân tên là Nguyễn An V,. 24 tuổi, ở tại phố 6 Bình Phú, Thạch Thất, Hà Nội, nhập viện vì tai nạn xe máy với nhiều tổn thương: chấn thương hàm mặt, gãy răng cửa, gãy chỏm xương quay tay phải phức tạp độ 4 và gãy đầu dưới xương quay.  Bố của bệnh nhân V. – ông Nguyễn Phi Hùng cho biết, khi bị tai nạn, V. được đưa đến cấp cứu tại Bệnh viện huyện Thạch Thất, sau đó được chuyển lên BV Việt Đức. Khi tai nạn xảy ra, khuỷu tay cháu rất đau, sưng, sau khi chiếu chụp, bác sĩ cho biết cháu bị gãy 2 chỗ ở tay rất  phức tạp và có chỉ định phẫu thuật.

Chỏm quay nhân tạo (bên trái) và chỏm quay của bệnh nhân bị vỡ thành 6 mảnh được lấy ra (ảnh phải)

PGS  Khánh – người đã trực tiếp tiến hành ca phẫu thuật chia sẻ, đây là một bệnh nhân trẻ tuổi, lại bị tai nạn bên tay thuận, tương lai còn rất dài phía trước, nên các bác sĩ cố gắng hết sức phục hồi chức năng vận động của bệnh nhân. Khi mổ ra, riêng phần chỏm quay, bác sĩ đã lấy được 6 mảnh vỡ, khả năng ghép xương, đặt lại xương là điều không thể  vì mỗi mảnh vỡ ở chỏm quay có kích thước rất nhỏ 0,5cm (5mm), không thể đặt bằng kim. Các bác sĩ đã tiến hành thay khớp chỏm quay cho bệnh nhân V.  Qua trao đổi với phóng viên, người nhà bệnh nhân V cho biết, đến thời điểm này, bệnh nhân đã có thể co hết, duỗi, úp và ngửa tay được.

Hình ảnh X quang  của bệnh nhân trước mổ (ảnh trái) và sau khi đặt chỏm quay nhân tạo (ảnh phải)

Cũng bị chấn thương nặng do tai nạn, nhưng phức tạp hơn,  bệnh nhân Phạm Văn H. , 25 tuổi, ở Khánh Thiện, Yên Khánh, Ninh Bình nhập viện trong tình trạng vỡ mỏm khuỷu, vỡ mỏm vẹt nhỏ, vỡ trật phức tạp chỏm xương quay độ 4, PGS Khánh cho hay. Nguyên nhân là do bệnh nhân bị ngã ở độ cao 2m trong khi đang lao động. Với trường hợp này nếu chỉ lấy bỏ mỏm khuỷu bị vỡ, mỏm vẹt không có khả năng cứu chữa, chắc chắn khớp khuỷu của bệnh nhân sẽ mất vững, khớp có xu hướng bị trật. Đây là bệnh nhân thương tổn rất nặng, các bác sĩ phải đồng thời tiến hành 3 kỹ thuật thay chỏm quay nhân tạo, cố định mỏm khuỷu, đặt lại khớp khuỷu và cố định lại.

Thay  chỏm quay  nhân tạo trong các trường hợp gãy chỏm quay phức tạp

PGS Khánh cho biết, chấn thương khớp khuỷu với tổn thương gãy chỏm quay là chấn thương thường gặp, tuy nhiên tùy vào từng trường hợp mà bác sĩ sẽ cho chỉ định phù hợp. Với gãy chỏm quay mức độ nhẹ, độ 1, 2 có chỉ định đặt lại xương, cố định bằng kim, vít… Với trường hợp gãy vụn, gãy phức tạp thì  bắt buộc phải lấy bỏ chỏm quay. Trước đây, trong những trường hợp vỡ nát chỏm xương quay, bác sĩ chỉ có thể lấy các mảnh vỡ ra khỏi khớp của người bệnh, nếu không các mảnh khớp bị kẹt trong khớp sẽ càng khiến bệnh nhận vận động khó khăn. Khi lấy bỏ chỏm quay,  nguy cơ bệnh nhân sẽ bị cứng khớp hoặc hạn chế gấp duỗi khớp khuỷu, mất vững thậm chí có thể gây trật khớp.

PGS.TS Nguyễn Mạnh Khánh, Phó viện trưởng Viện chấn thương chỉnh hình, Bệnh viện Việt Đức

PGS Khánh chia sẻ, thời gian trước do kỹ thuật chưa đáp ứng, trang thiết bị chưa có, nên chúng ta chưa thực hiện các ca phẫu thuật như vậy. Tuy nhiên, đến nay, Bệnh viện Việt Đức đã tiến hành những ca thay chỏm quay nhân tạo đầu tiên, dự kiến kỹ thuật này sẽ được thực hiện thường xuyên tại bệnh viện. Mỗi phẫu thuật thay chỏm quay nhân tạo chỉ mất khoảng 20 phút, với các vật liệu khớp nhân tạo trơ sinh học, sau ghép bệnh nhân không phải dùng thuốc chống thải ghép vì khớp không gây phản ứng thải ghép. Kỹ thuật thay chỏm quay nhân tạo được đưa vào thực hiện sẽ  đem lại nhiều lợi ích cho người bệnh,  giúp người bệnh phục hồi chức năng vận động của khớp khuỷu tay trong các trường hợp chấn thương ở vùng chỏm quay.

 

Theo PGS Nguyễn Mạnh Khánh, người dân nếu không may gặp tai nạn có tổn thương ở khớp khuỷu, có dấu hiệu sưng, đau, không quay gập được cánh tay, nên đến bệnh viện chuyên khoa để được chụp và phát hiện sớm bệnh. Nếu tổn thương ở chỏm quay không được xử lý kịp sẽ khiến bệnh nhân vận động khó khăn, hoặc sưng đau.

Hải Yến

Tin liên quan
Trường hợp nào cần thay khớp nhân tạo?
Tôi 55 tuổi, đã 5 năm nay tôi bị đau khớp háng, đã điều trị các thuốc kháng viêm giảm đau nhưng không khỏi, hiện đi lại rất khó khăn. Có ý kiến khuyên tôi nên thay khớp nhân tạo. Xin quý báo cho tôi lời khuyên.
Bệnh việt Việt Đức: Lần đầu thay lại khớp gối nhân tạo
SKĐS - Sau một thời gian sử dụng, nhiều bệnh nhân đã từng được thay khớp gối nhân tạo gặp vấn đề về khớp và phải tìm đến bác sĩ để thay lại khớp gối nhân tạo lần 2. Các bác sĩ Khoa Chấn thương Chỉnh hình 1, Bệnh viện Việt Đức lần đầu tiên tiến hành thay lại khớp gối lần 2 cho bệnh nhân, giải thoát cho người bệnh khỏi những cơn đau sau một thời gian thay khớp gối lần đầu.
Tin chân bài
Bình luận
 • Nguyễn van Hiệu (Hieu742@yahoo.com.vn)
  Em bị TNGT vỡ khớp khuỷu, liên nồi cầu tay trái đến giờ đã qua 5 năm. Hiện nay, không duỗi thẳng tay được và bị tê bì hai ngón tay út và áp út, bàn tay trái có xu hướng teo lại rất khó chụi do mất cảm giác. Em xin hỏi Bác sĩ có thể mổ thay khớp khuỷu nhân tạo để phục hồi chức năng được kg và kinh phí để thực hiện. E xin cảm ơn
 • phamducanh (Canhngan @gmail com)
  em bi ngã vỡ xương đài quoay và đã mổ ba lần lần đầu ở tuyến tỉnh họ mở hỏng lần nữa thì ở việt đức được bác sỹ hau khu nhà c1mo cắt bỏ đài quoay và đặt lai khớp sau đến ngày hẹn dút đinh và văn động cho em song song và lai chệch khớp lần nữa và được bác sỹ sơn trưởng khoa chán thương 3 mổ lại đất lai khớp .giờ tay của em đã được hơn bon tháng rồi mà văn đông với sắp ngửa khó khăn lắm mà đâu nhiều với vả lỏng lẻo lắm bác sỹ ạ vay bác sỹ cho em hỏi có thay được đài quoay nhân tao không hay có cách nào để giải quyết được không em xin cam ơn nhiều ạ
 • Nguyễn thế thành (nguyenthethanh.tnt@gmail.com)
  Em ngã trật khớp,vào viện thì được chỉ định mổ,bác sĩ gắp bỏ xương đài quay tay do xương vỡ vụn,và không thay thế đài quay nhân tạohiện nay em đã được tháo đinh nhưng cử động rất khó khăn,em muốn hỏi em có thể phẫu thuật để lắp đài quay nhân tạo được không.chi phí khoảng bao nhiêu,em xin cảm ơn.từ khi mổ lấy xương đến khi đặt câu hỏi là 3 tuần ạ
 • Đặng thị nhàn (Dangnhanck@ gmail. Com)
  Em cháu lao động ở nhật bị ngã từ tầng 2 xuống. Cũng đã dc các bác sĩ bên đó thay khớp tay. Cho cháu hỏi là sau này nó có thể hoạt động lại bình thường ko a.?
 • Vi Văn Ngôn (Vivanngon1992@gmail.com)
  Dạ thưa Bác sĩ. Cháu bị gãy củ đầu dưới xương cánh tay cách đây 18 năm nên tay cháu bị lệch. Hiện tại cháu hoạt động bình thường, nhưng tay bị gãy nhỏ hơn tay không gãy. Vậy cháu muốn hỏi là thay khớp khủy tay để tay thẳng lại và phát triển bình thường thì chi phí cho việc thay khớp như thế nào ạ. Cháu cảm ơn Bác sĩ.
 • Trần Văn Duyệt (timmaiyeuthuong6770@gmail.com)
  Tôi bị tai nạn cách đây 15 năm hiện giờ đang bị cứng khớp khuỷu không cử động được gây khó khăn trong cuộc sống cho tôi hỏi chi phí ca phẫu thuật thay khớp khuỷu hết bao nhiêu tiền ạ!
 • Dong xuan quy (Dongxuanquy@gmail.com)
  Nếu bị tai nạn nâu rồi ko còn đau nhưng bị mất khả náng ngửa lòng bàn tay vậy có thế thay dk ko ạ.
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm