DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Thất thủ trên chiến trường, Ukraine muốn có vũ khí của phương Tây
09:25 22/02/2015 GMT+7
Giới chức Ukraine tiếp tục hối thúc phương Tây cung cấp vũ khí cho nước này để lập lại hòa bình, đồng thời thông qua các biện pháp khẩn cấp để đối phó với "mối đe dọa từ Nga".
Kiev khẳng định chỉ có thể lập lại hòa bình khi được tiếp nhận
vũ khí của phương Tây (Ảnh:
Kiev khẳng định chỉ có thể lập lại hòa bình khi được tiếp nhận vũ khí của phương Tây (Ảnh: Time)

Phát biểu với nhật báo Bild của Đức ngày 21/2, Ngoại trưởng Ukraine Pavel Klimkin nhấn mạnh Kiev cần tới vũ khí để có được hòa bình.

“Chúng tôi vẫn giữ nguyên đề xuất được cung cấp các vũ khí phòng thủ hiện đại. Chúng tôi cần chúng vì hòa bình chứ không phải cho chiến tranh", ông Klimkin nói.

Người đứng đầu ngành ngoại giao Ukraine cho biết thêm Kiev đang rất cần nhận được các bộ phận của hệ thống phòng thủ chống tăng, các phương tiện chuyên chở và máy thu phát vô tuyến.

Trước đó, Mỹ tuyên bố sẽ xem xét cung cấp vũ khí, kể cả vũ khí sát thương, cho Kiev nếu thỏa thuận Minsk 2 về hòa bình Ukraine không được tôn trọng và chiến sự ở miền Đông Ukraine tiếp tục xấu đi.

Ngoại trưởng Ukraine đưa ra tuyên bố trên trong bối cảnh lực lượng quân đội nước này liên tiếp thất thủ ở “chảo lửa Debaltseve”, nơi hiện còn tới 500 binh sĩ đang bị vây hãm.

“Khoảng 500 người vẫn ở chảo lửa Debaltsevo. Các nhóm rải rác đang tìm cách đột phá vòng vây”, người phát ngôn cơ quan quốc phòng của Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR) tự xưng tuyên bố.

Thị trấn Debaltseve đang là mặt trận giao tranh ác liệt nhất ở Đông Ukraine do nằm ở vị trí chiến lược nối giữa Cộng hòa Nhân dân Donetsk và Cộng hòa Nhân dân Lugansk tự xưng, đồng thời là trung tâm của các tuyến vận chuyển đường sắt trọng yếu của toàn vùng Donbass.

Trong nhiều tuần qua, quân chính phủ Ukraine liên tục bị thất thế tại Debaltseve và đã mất tới 179 binh sĩ sau một tháng giao tranh với lực lượng ly khai.. Đây là tổn thất lớn nhất đối với Kiev sau hơn 10 tháng bùng phát xung đột ở miền Đông.

Lo ngại trước các diễn biến quân sự bất lợi ở Debaltseve, Tổng thống Poroshenko ngày 21/2 đã ký thông qua quyết định của Hội đồng an ninh và quốc phòng quốc gia (NSDC) về các biện pháp khẩn cấp đối phó với “mối đe dọa Nga”.

Quyết định quy định rõ nội các Ukraine sẽ triển khai ngay các biện pháp hỗ trợ nạn nhân của “các hành động khủng bố ở khu vực Donetsk và Lugansk”.

Văn kiện trên được NSDC nhất trí thông qua tại cuộc họp tiến hành cuối tháng trước theo sáng kiến của Tổng thống Poroshenko trước những diễn biến ngày càng căng thẳng ở khu vực Donbass.

Dự kiến, những căng thẳng ở Đông Ukraine cũng là chủ đề thảo luận chính giữa Ngoại trưởng Mỹ John Kerry với người đồng cấp Anh trong cuộc gặp tại thủ đô London (Anh) ngày 21/2 để bàn về khả năng áp đặt thêm các biện pháp trừng phạt Nga do bạo lực tiếp diễn ở Đông Ukraine và thỏa thuận Minsk 2 bị phá vỡ.

 

 

 

 

(Dân Trí)

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm