DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Thất thu trên 80.000 tỷ đồng BHXH, BHYT mỗi năm
07:28 13/05/2014 GMT+7
Suckhoedoisong.vn -Thông tin trên được đưa ra tại buổi gặp gỡ báo chí quý II/2014 chia sẻ về chính sách bảo hiểm xã hội (BHXH) , bảo hiểm y tế (BHYT) của Bảo hiểm xã hội Việt Nam diễn ra chiều 12/5.

 

Thông tin trên được đưa ra tại buổi gặp gỡ báo chí quý II/2014 chia sẻ về chính sách bảo hiểm xã hội (BHXH) , bảo hiểm y tế (BHYT) của Bảo hiểm xã hội Việt Nam diễn ra chiều 12/5.

Nâng tuổi nghỉ hưu nhằm tránh nguy cơ vỡ quỹ BHXH

Ông Trần Đình Liệu, Trưởng Ban thu của Bảo hiểm xã hội Việt Nam, cho biết đã có đề xuất nâng tuổi nghỉ hưu thêm 2-5 năm

Theo ông Liệu, tại dự thảo mới nhất của Luật BHXH sửa đổi, từ năm 2016 trở đi sẽ thực hiện tăng tuổi nghỉ hưu đối với cán bộ, công chức, viên chức. Từ năm 2020 trở đi sẽ thực hiện tăng tuổi nghỉ hưu với các đối tượng còn lại theo phương thức, cứ mỗi năm tăng thêm 4 tháng tuổi cho đến khi đạt 60 tuổi đối với nữ và 62 tuổi với nam. Riêng lực lượng vũ trang thực hiện theo quy định của Luật Sĩ quan quân đội nhân dân Việt Nam hoặc Luật Công an nhân dân. Đối với người lao động làm nghề hoặc công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm và người lao động làm việc ở nơi có phụ cấp khu vực từ 0,7 trở lên tuổi nghỉ huu vẫn được thực hiện như quy định hiện hành.

Tới đây tuổi nghỉ hưu cuả người lao động sẽ nâng lên?

Tới đây tuổi nghỉ hưu cuả người lao động sẽ nâng lên?

BHXH Việt Nam cho hay, đề nghị nâng tuổi nghỉ hưu nhằm tránh nguy cơ vỡ quỹ BHXH trong tương lai không xa, bởi với các chính sách hiện hành, quỹ hưu trí và tử tuất đến năm 2021 thu trong năm không đủ chi trong năm. Để bảo đảm khả năng chi trả, phải lấy từ nguồn kết dư của quỹ, tuy nhiên đến năm 2034, phần kết dư không còn, số chi lớn hơn rất nhiều so với số thu.

Cũng về vấn đề này ông Liệu cho biết thêm, số lượng người hưởng lương hưu ngày càng tăng lên. Nếu như trong năm 1996 có 217 người đóng BHXH cho một người hưởng lương hưu thì năm 2007 chỉ còn 14 người và năm 2012 chỉ còn 9,3 người đóng BHXH cho một người hưởng lương hưu.Cùng đó, số tuổi nghỉ hưu sớm dẫn đến thời gian đóng BHXH ngắn, thời gian hưởng lương hưu lại dài. Hiện số năm đóng BHXH bình quân đối với nam là 28 năm và nữ là 23 năm.

Tình trạng trốn đóng BHXH, BHYT diễn ra phức tạp

Liên quan đến vấn đề BHXH, tại buổi gặp mặt báo chí, bà Đỗ Thị Xuân Phương, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam cho biết, tình trạng vi phạm pháp luật trốn đóng BHXH vẫn diễn ra phức tạp. Hiện có khoảng trên 500 nghìn số đơn vị đăng ký thành lập doanh nghiệp, nhưng thực tế chỉ có trên 300 nghìn doanh nghiệp đang hoạt động và chỉ có 150 nghìn doanh nghiệp tham gia BHXH (50% doanh nghiệp không tham gia BHXH).

Người lao động cần được đảm bảo quyền lợi về BHXH, BHYT (Ảnh mang tính chất minh họa)

Người lao động cần được đảm bảo quyền lợi về BHXH, BHYT (Ảnh mang tính chất minh họa)

Theo thống kê của ngành LĐ-TB&XH, số đối tượng có quan hệ lao động thuộc diện tham gia BHXH bắt buộc khoảng 16 triệu người, trong khi đó đối tượng đang tham gia BHXH là gần 11 triệu người, cả khối lực lượng vũ trang, chiếm 68,8% số người phải tham gia. Như vậy, vẫn còn trên 5 triệu người chưa tham gia BHXH, tương ứng số thu BHXH, BHYT khoảng 56 nghìn tỷ đồng/năm. Cùng với đó là khoản chênh lệch giữa mức lương thực tế và mức lương doanh nghiệp ký hợp đồng để đóng BHXH cho người lao động khoảng 1 triệu đồng, thì số thu BHXH, BHYT tương ứng khoảng 24 nghìn tỷ đồng/năm.

Bà Phương cũng cho biết, về vấn đề nợ đọng, nếu chúng ta làm tốt theo Dự thảo Luật BHXH sửa đổi, sắp được Quốc hội bấm nút thông qua vào cuối năm 2014, thì khả năng mỗi năm chúng ta còn thu được trên 91 nghìn tỷ, đây là phần đáng kể chiếm trên 60% số thu hàng năm hiện nay

 

Theo ông Trần Đình Liệu, hầu hết những doanh nghiệp chây ỳ không đóng bảo hiểm cho người lao động do chỉ muốn thu lợi nhuận tối đa, không quan tâm đến quyền lợi của người lao động. Luật quy định, nếu người sử dụng lao động vi phạm Luật BHXH sẽ bị xử phạt hành chính và buộc phải nộp đủ, đúng số tiền còn thiếu theo quy định, cộng với tiền lãi ngân hàng số tiền nộp chậm. Nếu vi phạm với số lượng lớn, thời gian dài có thể bị khởi kiện tại tòa án dân sự. Tuy nhiên, thủ tục khởi kiện tương đối phức tạp và nhiều doanh nghiệp thiếu hợp tác, gây khó khăn.

 

Thái Bình

 

 

Tin liên quan
BHXH cho người mắc bệnh nghề nghiệp
Theo Điều 42, Điều 43 Luật Bảo hiểm xã hội (BHXH), Thông tư 18/2000/TT-BYT ngày 17/10/2000 của Bộ Y tế hướng dẫn về hồ sơ và quy trình giám định y khoa cho người lao động tham gia BHXH:
Hành vi trốn đóng BHXH: Đưa vào Luật Hình sự để xử lý
Sau 5 năm thực hiện Luật Bảo hiểm xã hội (BHXH), tình trạng nợ đọng, chậm đóng BHXH vẫn xảy ra phổ biến, tập trung chủ yếu ở các doanh nghiệp (DN) ngoài quốc doanh và các DN có vốn đầu tư nước ngoài,
Có 2 sổ BHXH giải quyết thế nào?
Trong cùng một thời gian, tôi làm việc cho 2 đơn vị. Do không biết nên cả 2 nơi đều đóng bảo hiểm xã hội và làm sổ BHXH cho tôi. Vậy trường hợp của tôi phải giải quyết thế nào?
Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác BHXH, BHYT
Đó là một trong những mục tiêu được đề ra trong Nghị quyết số 21- NQ/TW của Bộ Chính trị về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác BHXH, BHYT giai đoạn 2012-2020 do Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng ký ban hành ngày 22/11.
Bảo đảm công bằng và phát triển bền vững BHXH, BHYT
Ngày 20/3, Ban Bí thư Trung ương Đảng tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai Nghị quyết số 21 của Bộ Chính trị khóa XI về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế giai đoạn 2012- 2020”.
Khởi kiện doanh nghiệp chây ì và nợ đóng BHXH
Để giải quyết tình trạng nợ đọng BHXH, BHXH TP Hồ Chí Minh đã khởi kiện 500 doanh nghiệp và chuẩn bị khởi kiện tiếp khoảng 800 doanh nghiệp do chây ì và nợ đóng BHXH.
Hơn 60 triệu người tham gia BHXH, BHYT
Tính đến tháng 6 năm nay, cả nước có 60,6 triệu người tham gia BHXH, BHYT, tăng hơn 2,8 triệu người (4,9%) so với cùng kỳ năm 2012. Đặc biệt, số người tham gia BHXH tự nguyện tăng hơn 24.000 người (19,8%) so với cùng kỳ năm 2012, nâng tổng số người tham gia lên hơn 146.000 người.
Khởi động dự án giải quyết thách thức về dân số đối với BHXH
Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) và Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) đã khởi động một dự án mới nhằm cải thiện hệ thống bảo hiểm xã hội trong bối cảnh những thay đổi lớn về cơ cấu dân số ở Việt Nam, tỷ lệ người lao động có bảo hiểm thấp và thực thi luật còn hạn chế.
Phát triển đối tượng tham gia BHYT, BHXH
Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt Chiến lược phát triển ngành Bảo hiểm xã hội Việt Nam đến năm 2020, phấn đấu đến 2020 có khoảng 50% lực lượng lao động tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH); 35% tham gia bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) và trên 80% dân số tham gia bảo hiểm y tế (BHYT).
Người sử dụng lao động chậm đóng BHXH bị phạt đến 75 triệu đồng
Người sử dụng lao động chậm đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) hoặc đóng BHXH bắt buộc, BHTN không đúng mức quy định có thể bị phạt đến 75 triệu đồng.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm