DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Thất nghiệp lên tới 197 triệu người trong bối cảnh kinh tế xấu đi
10:18 22/01/2013 GMT+7
5 năm sau khi cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu bùng nổ, các thị trường lao động vẫn ảm đạm. Thất nghiệp bắt đầu gia tăng trở lại trong bối cảnh kinh tế xấu đi.
5 năm sau khi cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu bùng nổ, các thị trường lao động vẫn ảm đạm. Thất nghiệp bắt đầu gia tăng trở lại trong bối cảnh kinh tế xấu đi.

Thêm hơn 4 triệu người thất nghiệp trong năm 2012

Tổ chức Lao động quốc tế ngày 22/1 đã đưa ra cảnh báo đáng buồn, thất nghiệp toàn cầu gia tăng trong năm 2012 sau hai năm liên tiếp giảm, và tỷ lệ này có thể tiếp tục tăng trong năm 2013. Trong đó, 1/4 lượng gia tăng thất nghiệp toàn cầu trong năm 2012 thuộc các nền kinh tế phát triển. 3/4 còn lại rải rác ở các khu vực khác trên thế giới với những tác động tương đối tại các nền kinh tế đang phát triển ở Đông Á, Nam Á và khu vực Châu Phi hạ Sahara.
Thất nghiệp lên tới 197 triệu người trong bối cảnh kinh tế xấu đi 1
Nhiều bạn trẻ tìm kiếm việc làm qua các hội chợ việc làm.
Theo báo cáo Xu hướng Việc làm toàn cầu năm 2013, số người thất nghiệp trên thế giới tăng thêm 4,2 triệu trong năm 2012 lên mức 197 triệu người, và tỷ lệ thất nghiệp là 5,9%. Tổng Giám đốc ILO Guy Rider cho biết: “Triển vọng kinh tế không chắc chắn đã làm yếu đi tổng cầu, kiềm chế đầu tư và thuê mướn. Điều này đã kéo dài quá trình tụt dốc của thị trường lao động ở nhiều quốc gia, tạo việc làm suy giảm và gia tăng thời gian thất nghiệp, ngay cả ở một số nước trước đây vốn có tỷ lệ thất nghiệp thấp và thị trường lao động năng động”.
 
Trong khi đó, nhiều công việc mới đòi hỏi những kỹ năng mà những người tìm việc không có. Ông Guy Rider khuyến nghị, các Chính phủ nên tăng cường hỗ trợ các hoạt động đào tạo lại kỹ năng nhằm giải quyết độ vênh giữa kỹ năng được đào tạo và nhu cầu của thị trường. Đối tượng thanh niên đặc biệt bị ảnh hưởng bởi sự khập khiễng này.
 
Báo cáo Xu hướng Việc làm toàn cầu năm 2013 cũng cho thấy, tỷ lệ người lao động nghèo tiếp tục giảm nhưng với tốc độ chậm hơn trước cuộc khủng hoảng. Giai cấp lao động trung lưu đang gia tăng ở các nền kinh tế mới nổi. Đây có thể là một nhân tố kích thích nền kinh tế toàn cầu. Tuy nhiên, hiện tại, sức mua của nhóm này chưa thể bù lại mức tăng trưởng thấp trong các nền kinh tế phát triển.
 
Tương lai ảm đạm
 
Dự báo trong tương lai vừa, mức độ hồi phục kinh tế toàn cầu không đủ mạnh để giảm nhanh tỷ lệ thất nghiệp, và số lao động tìm việc sẽ tăng lên hơn 210 triệu người trong vòng 5 năm tới.
 
Tình hình thị trường lao động vẫn tiếp tục đặc biệt ảm đạm đối với lao động trẻ. Gần 74 triệu người độ tuổi từ 15 đến 24 trên thế giới không có việc làm, tỷ lệ thất nghiệp trẻ ở mức 12,6%. Điều đáng quan ngại đặc biệt là ngày càng nhiều lao động trẻ phải chịu thất nghiệp dài hạn. Khoảng 35% lao động trẻ thất nghiệp ở các nền kinh tế phát triển không có việc làm trong vòng 6 tháng hoặc dài hơn. Kết quả là, càng nhiều thanh niên trở nên chán nản và rời bỏ thị trường lao động.
 
Sự cách biệt giữa các khu vực về thất nghiệp trẻ có khả năng sẽ tăng lên. Trong 5 năm tới, tình hình dự báo sẽ khả quan hơn đôi chút ở các nền kinh tế phát triển, nhưng thất nghiệp trẻ sẽ gia tăng ở các nền kinh tế mới nổi ở Đông Âu, Đông và Đông Nam Á, và Trung Đông.
 
Tổng Giám đốc Ryder nhấn mạnh rằng các nhà hoạch định chính sách cần phải cùng nhau tìm được lời giải cho cuộc khủng hoảng. “Bản chất toàn cầu của cuộc khủng hoảng có nghĩa là các quốc gia không thể tự mình giải quyết hậu quả chỉ với các biện pháp trong nước – nhất là khi các quốc gia đưa ra những giải pháp mâu thuẫn với nhau”- ông nói.
 
Theo báo cáo, các nhà hoạch định chính sách đồng thời nên giải quyết 3 vấn đề liên đới với nhau – phối hợp hành động để hỗ trợ tổng cầu, đặc biệt thông qua đầu tư công khi đầu tư của tư nhân vẫn còn dè dặt; giải quyết sự khập khiễng đang gia tăng trong thị trường lao động thông qua các chương trình đào tạo và đào tạo lại kỹ năng; và tập trung vào vấn đề thất nghiệp trẻ.

Dương Hải
Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm