DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Thật khó tin!
Lê Quý - 15:20 26/06/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Thông thường, một người viết thư hay khai báo có viết lại, khai lại sau 1 ngày cùng một nội dung chắc chắn cũng không thể viết y chang từng câu chữ, dấu chấm phẩy.

Thông thường, một người viết thư hay khai báo có viết lại, khai lại sau 1 ngày cùng một nội dung chắc chắn cũng không thể viết y chang từng câu chữ, dấu chấm phẩy. Thế nhưng hai lời khai của một người tố cáo (đại gia Cao Toàn Mỹ) và người bị tố cáo (Hoa hậu Phương Nga) cách nhau cả chục ngày trong vụ án chiếm đoạt tài sản đang xét xử lại giống nhau từng câu chữ, dấu chấm phẩy thì quả là khó tin.

Nhưng đó lại là sự thật được luật sư đưa ra ngay giữa pháp đình!

Chuyện khó tin này chỉ có thể hiểu: Điều tra viên ghi lời khai không trung thực.

Nếu người khai có ký vào bản khai xác nhận lời khai thì hoặc là người khai với điều tra viên không biết nội dung mình ký vì áp lực nào đó phải ký khống hoặc ký để kết thúc giai đoạn điều tra, ra cáo trạng, chờ ra tòa để nói ra sự thật. Không ít vụ án bị can “nhận tội” khi bị giam giữ nhưng ra phiên tòa xét xử công khai đã phản cung với lý do abc nào đó có sức thuyết phục là một thực tế!

Thật khó tin!

Từ chuyện khó tin này, dư luận băn khoăn về hoạt động tư pháp khi mà có những vụ án oan đã xảy ra mà mức án lên tới khung hình phạt tử hình. Băn khoăn vì điều tra viên có thể vì lý do nào đó làm sai lệch vụ án qua việc ghi lời khai. Thế nhưng sau điều tra viên là cả cơ quan điều tra và thủ trưởng cơ quan điều tra không lẽ không giám sát, xem xét hồ sơ vụ án trước khi ký kết luận điều tra?

Khi có kết luận điều tra, không lẽ kiểm sát viên và lãnh đạo viện kiểm sát không đọc và nghiên cứu hồ sơ vụ án trước khi ra cáo trạng để chuyển sang cơ quan tòa án?

Ở vụ án Mỹ - Nga này, sự trùng khớp khó tin giữa hai lời khai là sự tắc trách hay đằng sau nó còn là gì, thiết nghĩ hội đồng xét xử cần triệu tập điều tra viên tới phiên tòa để làm rõ khi bản chất của vụ án chưa được làm rõ. Đây là vấn đề dân sự hay hình sự giữa công dân Cao Toàn Mỹ và công dân Phương Nga.

Theo dõi phiên tòa qua thông tin báo chí, dư luận thấy hội đồng xét xử đã cố làm rõ quan hệ giữa Cao Toàn Mỹ và Phương Nga qua thẩm vấn là hướng đi đúng để xác định có yếu tố lừa đảo trong vụ việc này không. Tuy nhiên, bên tố cáo - đại gia Cao Toàn Mỹ  lại phủ nhận khi cho rằng email mycaotoan gửi những lời yêu thương tới Phương Nga không phải của mình. 17 lần xuất ngoại cùng nhau cũng là ở cùng khách sạn nhưng... khác phòng! Đây là những vấn đề dư luận cho rằng cần làm rõ.

Trong quan hệ yêu đương có chuyện đào mỏ, không chung thủy nhưng hai bên tự nguyện thì đó là phạm trù đạo đức chứ không phải hình sự. Chuyện đổi chác theo “hợp đồng hôn nhân” là vi phạm đạo đức nhưng vẫn là chuyện dân sự chứ không thuộc hình sự và cả hai đều bị kết án bởi “tòa án dư luận”.

Trở lại chuyện “hai lời khai y chang”, dư luân mong cơ quan chức năng làm rõ trách nhiệm của các cá nhân và cơ quan tố tụng khi khởi tố vụ án, kết luận điều tra, ra cáo trạng khi còn những chuyện khó tin trong hồ sơ vụ án, vì một nền tư pháp công minh, vì công lý cho mỗi người dân.

Lê Quý

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm