Thắt chặt tình hữu nghị Việt Nam-Australia

Ngày 11.11, tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ Y tế PGS. TS. Nguyễn Thị Kim Tiến trao tặng Kỷ niệm chương Vì Sức khỏe Nhân dân cho GS. Marie Bashir, Thống đốc Bang New South Wales và trao tặng bằng khen cho GS. Bruce Robinson, Hiệu trưởng khoa Y, Đại học Sydney

Ngày 11.11, tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ Y tế PGS. TS. Nguyễn Thị Kim Tiến trao tặng Kỷ niệm chương Vì Sức khỏe Nhân dân cho GS. Marie Bashir, Thống đốc Bang New South Wales và trao tặng bằng khen cho GS. Bruce Robinson, Hiệu trưởng khoa Y, Đại học Sydney.

Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến nhấn mạnh Giáo sư Marie Bashir đã có nhiều đóng góp quan trọng trong hỗ trợ ngành y tế cho Việt Nam. Trên cương vị là Chủ tịch danh dự Quỹ Học Mãi, giáo sư là đầu mối cho hợp tác y tế cũng như tình hữu nghị Việt Nam-Australia. GS. Marie Bashir là người bạn thân thiết của Việt Nam.

Australia hỗ trợ hiệu quả Việt Nam thông qua các dự án viện trợ không hoàn lại, dự án nguồn nhân lực và đào tạo y tế. Giáo sư Bashir đã góp phần tăng cường mối quan hệ đặc biệt Việt Nam-Australia nói chung và ngành y tế nói riêng. Trên cương vị là Chủ tịch Quỹ Học Mãi, GS. Bruce Robinson đã đóng góp cho việc tăng cường năng lực cho cán bộ y tế Việt Nam, nâng cao sức khỏe bà mẹ và trẻ em tại Điện Biên, nâng cao kỹ năng nghiên cứu ở tp HCM và Hà Nội.

Thắt chặt tình hữu nghị Việt Nam-Australia 1

Bộ trưởng Y tế PGS. TS. Nguyễn Thị Kim Tiến trao tặng Kỷ niệm chương Vì Sức khỏe Nhân dân cho GS. Marie Bashir và trao tặng bằng khen cho GS. Bruce Robinson

Bộ trưởng cũng bày tỏ hy vọng, trước tình hình biến đổi khí hậu, các bệnh dịch mới nổi ngày càng nhiều hơn, trong thời gian tới, sự hợp tác giữa Việt Nam và Australia trong lĩnh vực y tế sẽ ngày càng phát triển hơn. Bộ trưởng cũng hoan nghênh sáng kiến của Bộ Y tế Australia trong việc giám sát bệnh sốt rét và sốt rét kháng thuốc trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương, bày tỏ Việt Nam sẵn sàng tham gia dự án.

Giáo sư Bashir đã xúc động bày tỏ, lần đầu tiên tới Việt Nam nhiều năm trước, bà đã có một ân tình đặc biệt với Việt Nam. Bà cảm thấy nơi đây như thể quê hương của mình. Có rất nhiều bác sỹ, sinh viên y khoa đã sang theo học ở Australia và tình nguyện viên y tế sang Việt Nam. Chừng nào còn sống ở trên cõi đời này, bà luôn mãi mãi khắc sâu tình cảm và hình ảnh của con người Việt Nam.

Bích Vân (bài, ảnh)

Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Thắt chặt tình hữu nghị Việt Nam-Australia

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT