DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Thắp lên ánh sáng hy vọng
19:48 16/02/2013 GMT+7
Huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình được biết đến như cái nôi của phong trào hiến tặng giác mạc trên cả nước.
Huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình được biết đến như cái nôi của phong trào hiến tặng giác mạc trên cả nước. Hiến tặng giác mạc cho người mù là một nghĩa cử mang tính nhân văn cao cả nhưng không phải ai cũng làm được. Kim Sơn là huyện có đến gần 70% là người công giáo và bà con công giáo của các xã như xã Văn Hải, xã Cồn Thoi… đã làm được điều không thể này, góp phần đưa huyện Kim Sơn đứng đầu trong toàn quốc về phong trào hiến tặng giác mạc. Còn nhớ, năm 2007, cụ Nguyễn Thị Hoa, người đầu tiên ghi danh vào lịch sử ngành mắt Việt Nam đã tự nguyện hiến tặng giác mạc trước khi qua đời… Và có được ca ghép giác mạc thành công đó, người có công lớn nhất chính là anh Phạm Văn Sự - một trong những cộng tác viên tích cực của Hội Chữ thập đỏ trong phong trào hiến tặng giác mạc tại xã Cồn Thoi, huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình lúc bấy giờ… Anh Phạm Văn Sự đã từng tâm sự, khi lên viện Mắt chứng kiến nhiều cảnh rất thương tâm, rồi anh về nói với cha xứ để phát động phong trào hiến tặng giác mạc. Từ ngày đó trở đi, phong trào đã được nhân rộng, trung bình 1 năm có khoảng 15 người tình nguyện hiến giác mạc.

Nghĩa cử cao thượng của cụ Hoa và anh Sự đã mở đầu cho phong trào hiến tặng giác mạc tại Kim Sơn suốt từ năm 2007 đến nay. Qua gần 6 năm phát động, toàn huyện có gần 6.000 đơn đăng kí với tổng cộng 90 người đã hiến tặng giác mạc, trong đó có hơn 90% là người công giáo.

Có thể nói, Cồn Thoi là cái nôi của phong trào hiến tặng giác mạc, đi đầu trong cả nước. Để có được phong trào hiến tặng giác mạc lớn mạnh như vậy, có vai trò quan trọng của các cấp chính quyền, ban ngành đoàn thể đã làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, đặc biệt là Hội Chữ thập đỏ kết hợp cùng các chính xứ, các xứ, họ đạo đã tích cực giảng dạy, truyền đạt đến từng người dân hiểu hết được giá trị, ý nghĩa của việc hiến tặng giác mạc giúp đem lại ánh sáng cho mọi người.

Cả nước hiện có khoảng 300.000 người mù do các bệnh lý về giác mạc và ước tính có gần 15.000 người bị mắc các bệnh lý giác mạc. Ngoài giác mạc của các tổ chức nước ngoài tài trợ thì nguồn giác mạc lấy được trong nước hiện nay còn quá ít ỏi. Trên cả nước đã có trên 109 người hiến giác mạc, trong đó huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình lại chiếm tới 90 người. Đây là nơi duy nhất trong cả nước có phong trào hiến giác mạc lớn mạnh, đem đến nguồn ánh sáng vô giá cho người mù và cần được nhân rộng trên khắp cả nước.

“Như một ngọn nến sắp lụi tàn, lại có thể thắp sáng 2 ngọn nến khác” - câu nói ấy trở nên ý nghĩa hơn bao giờ hết… với những người đã và đang hiến tặng một phần cơ thể mình cho cộng đồng, xã hội. Những tấm gương sáng trong phong trào “sống tốt đời đẹp đạo”, việc làm tình nguyện hiến tặng giác mạc ở Kim Sơn đã thắp lên niềm hy vọng cho những con người đang đón chờ ánh sáng vào ngày mai tươi sáng. Và chúng ta hãy cùng chung tay nhân rộng phong trào, mang lại quà tặng ánh sáng đầy ý nghĩa này đến với những người cần giúp đỡ trong cộng đồng.

Mạnh Hà

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm