Hội nghị các quan chức cấp cao y tế ASEAN:

Thảo luận nhiều vấn đề y tế nổi bật

Suckhoedoisong.vn - Trong hai ngày 15, 16/9/2014, Hội nghị các quan chức cấp cao y tế ASEAN đã diễn ra tại Hà Nội nhằm chuẩn bị cho Hội nghị Bộ trưởng Y tế ASEAN + 3 lần thứ 6 diễn ra ngày 19/9/2014.

Trong hai ngày 15, 16/9/2014, Hội nghị các quan chức cấp cao y tế ASEAN đã diễn ra tại Hà Nội nhằm chuẩn bị cho Hội nghị Bộ trưởng Y tế ASEAN + 3 lần thứ 6 diễn ra ngày 19/9/2014. Tham dự cuộc họp có các quan chức y tế cao cấp của 10 nước ASEAN và 3 nước Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc, Ban Thư ký ASEAN và các đại biểu của nước chủ nhà Việt Nam. Việt Nam với vai trò là nước chủ nhà, được bầu làm chủ tịch cuộc họp và Hàn Quốc đóng vai trò đồng chủ tịch.

Tong cuộc họp, các quan chức cấp cao đã cùng đánh giá những kế hoạch hoạt động, các chiến lược trong hợp tác y tế của các nước ASEAN + 3. Ban Thư ký ASEAN cập nhật việc thực hiện các nghị quyết chính đã được thông qua trong lần họp AHMM lần thứ 5, đồng thời đưa những vấn đề tồn đọng và những điểm nhấn sẽ được thảo luận trong hội nghị.

Các đại biểu tham dự cuộc họp quan chức cao cấp y tế ASEAN.

Các đại biểu tham dự cuộc họp quan chức cao cấp y tế ASEAN.

Thái Lan, nước đồng chủ tịch hiện tại của SOMHD ASEAN +3 báo cáo những kết quả và những khuyến nghị trong lần họp SOMHD lần thứ 3 diễn ra ngày 29/8/2013 tại Singapore. Một số lĩnh vực cộng tác 2013-2015 như bệnh truyền nhiễm mới nổi (EID), bệnh không lây nhiễm, HIV/AIDS, Sức khỏe bà mẹ và trẻ em. Ngoài ra, có những thỏa thuận hợp tác trong những lĩnh vực như y học cổ truyền, già hóa dân số tác động lên sức khỏe, bao phủ y tế toàn dân, thảm họa y khoa.

Nhật Bản là nước được ghi nhận đóng vai trò quan trọng trong công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu trong cộng đồng ASEAN. Với kinh nghiệm và thành tựu trong việc giữ vững lối sống lành mạnh nhất thế giới, Nhật Bản có thể hợp tác với ASEAN trong việc đối phó với những thách thức của ASEAN như bệnh béo phì, ung thư, tiểu đường, tim mạch, khắc phục sự chênh lệch về chất lượng y tế giữa các vùng đô thị và nông thôn, giữa các cơ quan y tế công và tư.

Những vấn đề nổi bật khác như phòng chống và ngăn ngừa các bệnh truyền nhiễm và các bệnh truyền nhiễm mới nổi, kiểm soát dịch bệnh, bệnh không lây nhiễm, bệnh tâm thần, già hóa dân số, bao phủ y tế toàn dân, an toàn thực phẩm cũng được đưa ra thảo luận tại cuộc họp.

Các đại biểu cấp cao cũng đã thảo luận về công tác chuẩn bị cho APTHMM lần thứ 6 ngày 19/9/2014 như chương trình nghị sự dự kiến, chọn chủ đề thảo luận “Tăng cường chăm sóc sức khỏe ban đầu trong việc ngăn ngừa và kiểm soát các bệnh không lây nhiễm” và cùng đóng góp, sửa đổi cho dự thảo tuyên bố chung giữa ASEAN + 3.

Trước đó, ngày 15/9/2014, các quan chức cấp cao y tế ASEAN cũng đã họp để chuẩn bị cho Hội nghị các bộ trưởng ASEAN lần thứ 12 diễn ra vào ngày 18/9/2014. Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, tại hội nghị lần này, các bộ trưởng sẽ thảo luận và thống nhất Tầm nhìn, nhiệm vụ, chương trình phát triển y tế sau năm 2015 và cơ chế hợp tác, thực hiện chương trình này trong thời gian tới để trình các Bộ trưởng Y tế phê duyệt. Trên cơ sở đó, chúng ta sẽ xây dựng Khung chiến lược phát triển y tế cho giai đoạn 2015-2020 để cùng hợp tác trong khu vực với mục tiêu tăng cường sức khỏe người dân Cộng đồng ASEAN sau năm 2015. Sau cuộc họp, các quan chức cũng thống nhất về các dự thảo đường hướng thực hiện cũng như các chiến lược hoạt động trong hợp tác y tế toàn khối ASEAN. Có thể nói Việt Nam và các nước ASEAN đã sẵn sàng cho hội nghị chính thức ngày 18/9/2014.

Nằm trong khuôn khổ AHMM lần thứ 12, ngày 17/9/2014 có các cuộc họp bên lề về những vấn đề y tế nóng nhất hiện nay như: mở rộng tỉ lệ bao phủ y tế toàn dân, phòng chống các bệnh truyền nhiễm mới nổi, tài chính bền vững cho phòng chống HIV/AIDS, già hóa dân số và các biện pháp ứng phó.

Thanh Giang

Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Thảo luận nhiều vấn đề y tế nổi bật

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT