DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Thành tựu y tế nổi bật của Việt Nam trong hội nhập quốc tế
TS. BS. Trần Thị Giáng Hương - 12:12 16/07/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Những thành tựu trong khống chế các đại dịch toàn cầu, thành tựu kỹ thuật cao như ghép tạng, và việc Việt Nam là chủ nhà của nhiều sự kiện y tế quan trọng mang tính khu vực và toàn cầu đã đưa vị thế của ngành y tế Việt Nam lên một tầm cao mới.

Ngành y tế Việt Nam đã có những bước tiến quan trọng trong hội nhập quốc tế, đóng góp tích cực vào sự phát triển của y tế nước nhà và y học thế giới, nâng cao uy tín và vị thế của ngành và đất nước trên trường quốc tế.

Thành tựu y học kỹ thuật cao ghi dấu ấn trên bản đồ thế giới

Y học Việt Nam khẳng định được vị thế của mình trong các lĩnh vực như: ghép tạng, can thiệp tim mạch, ung bướu, nội soi phẫu thuật, can thiệp chấn thương chỉnh hình, ứng dụng tế bào gốc, hỗ trợ sinh sản, tách song sinh, nhãn khoa... Việc các bác sĩ Việt Nam ứng dụng và triển khai thành công những kỹ thuật cao đã từng bước đáp ứng kịp thời nhu cầu khám, điều trị bệnh của người dân trong nước, góp phần hạn chế số người dân ra nước ngoài chữa bệnh và bước đầu thu hút người nước ngoài sang Việt Nam chữa bệnh. Tên tuổi các giáo sư, bác sĩ của Việt Nam cũng được nhiều nước trên thế giới biết đến.

Khống chế thành công những đại dịch toàn cầu

Trong công tác phòng chống dịch, Việt Nam đã góp phần quan trọng vào lĩnh vực an ninh y tế toàn cầu. Việt Nam là quốc gia đầu tiên trên thế giới khống chế thành công dịch SARS năm 2003, cũng như là quốc gia đầu tiên của Khu vực Tây Thái Bình Dương thanh toán được bệnh bại liệt vào năm 2010. Năm 2013, Việt Nam được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) công nhận đạt các năng lực cốt lõi của Điều lệ Y tế Quốc tế (IHR). Các dịch bệnh khác như cúm H5N1, H7N9, H1N1, H2N3, Ebola… được khống chế thành công, không để dịch xâm nhập vào Việt Nam. Với những thành công đó, Việt Nam là 1 trong 2 quốc gia trên thế giới được Chính phủ Hoa Kỳ chọn thí điểm tham gia Mạng lưới an ninh y tế toàn cầu. Công tác phòng, chống lao, sốt rét, HIV cũng được được bảo đảm và đạt các kết quả tích cực, là cơ sở để Việt Nam được các nước mời chia sẻ kinh nghiệm trong các lĩnh vực này.

 

Việt Nam đạt chuẩn quốc tế về vaccine

Sau 14 năm phấn đấu, Việt Nam đã chính thức trở thành 1 trong 39 nước được WHO công nhận đạt tiêu chuẩn Hệ thống Quản lý Quốc gia về vaccine (NRA) vào năm 2015. Thành công này không những giúp tiết kiệm chi phí nhập khẩu vaccine ngoại mà còn mở ra cơ hội xuất khẩu cho vaccine nội, đồng thời hỗ trợ tích cực cho công tác tiêm chủng mở rộng ở Việt Nam. Hiện nay, Việt Nam đã chủ động sản xuất được nhiều loại vaccine, trong đó có 10 vaccine trong Chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia. Việt Nam cũng đã học tập được các công nghệ của Nhật Bản trong việc sản xuất và điều chế các loại vaccine.

 

 

Thanh-tuu-y-te-noi-bat-cua-Viet-Nam-trong-hoi-nhap-quoc-te

Bộ trưởng Y tế PGS. TS. Nguyễn Thị Kim Tiến dẫn đầu đoàn đại biểu Việt Nam tham dự kỳ họp Hội đồng chấp hành của Đại hội đồng Y tế Thế giới tháng 5.2016

 

Việt Nam sớm đạt các mục tiêu thiên niên kỷ về y tế

Việt Nam là một trong 10 quốc gia đi đầu trên thế giới trong việc thực hiện đúng lộ trình Các Mục tiêu Phát triển Thiên niên kỷ (MDGs), đặc biệt là 5 mục tiêu liên quan đến y tế. Việt Nam đã hoàn thành và cần duy trì bền vững các chỉ tiêu giảm 1/2 tỷ lệ suy dinh dưỡng trẻ em và giảm 1/2 tỷ lệ người dân không được tiếp cận nước an toàn và điều kiện vệ sinh cơ bản. Các mục tiêu còn lại đều đã giảm nhanh và đạt mục tiêu đề ra vào năm 2015, đó là: giảm 2/3 tỷ suất tử vong ở trẻ dưới 5 tuổi; giảm 3/4 tỷ số tử vong mẹ; phổ cập tiếp cận chăm sóc sức khỏe sinh sản; chặn đứng và bắt đầu đẩy lùi sự lây lan của HIV/AIDS; tiếp cận phổ cập tới điều trị HIV/AIDS cho tất cả những người có nhu cầu; chặn đứng và bắt đầu giảm số trường hợp mắc sốt rét và các bệnh phổ biến khác.

Dấu ấn Việt Nam trong hội nhập y tế

Việt Nam - chủ nhà của nhiều sự kiện y tế khu vực và toàn cầu

Liên tục trong các năm qua, Việt Nam đã đăng cai tổ chức và chủ trì thành công nhiều hội nghị, hội thảo quốc tế lớn và các sự kiện quốc tế quan trọng như: Hội nghị Bộ trưởng APEC về cúm gia cầm và đại dịch cúm; Hội nghị Bộ trưởng Y tế ASEAN, ASEAN +3; Hội nghị các đối tác Liên minh tiêm chủng và vaccine toàn cầu; Hội nghị khu vực Tây Thái Bình Dương của WHO. Việc tổ chức thành công các sự kiện y tế quốc tế quan trọng đã khẳng định thêm một bước quá trình hội nhập sâu rộng của Việt Nam vào nền y tế thế giới.

Việt Nam là quốc gia có trách nhiệm trong cộng đồng quốc tế, đặc biệt trong lĩnh vực y tế. Việt Nam đã đào tạo nhiều thế hệ bác sĩ và cán bộ y tế cho các nước láng giếng như Lào, Campuchia. Trong những thiên tai thảm họa, như cơn bão Nargis năm 2013, Việt Nam cử chuyên gia sang giúp đỡ Myanmar. Việt Nam cũng đã cử hàng trăm lượt chuyên gia sang các nước châu Phi chữa bệnh cho người dân và được các nước đánh giá cao. Khi xảy ra dịch bệnh, Việt Nam cử đội ngũ chuyên gia y tế sang giúp các quốc gia.

Với những đóng góp tích cực, Việt Nam ngày càng được tín nhiệm bầu vào các vị trí quốc tế quan trọng, như Chủ tịch Hội nghị các Bộ trưởng Y tế ASEAN, thành viên Hội đồng Chấp hành toàn cầu của WHO và các vị trí quốc tế quan trọng khác.

Thời gian tới, dù còn nhiều khó khăn, song với sự quan tâm và đầu tư của toàn hệ thống chính trị, nỗ lực của toàn ngành, sự tham gia tích cực của người dân và hỗ trợ của cộng đồng quốc tế, ngành y tế sẽ tiếp tục hội nhập, phát triển, đóng góp chung vào quá trình hội nhập quốc tế của đất nước và nâng cao sức khỏe nhân dân trong tình hình mới.

 

 

Trong quá trình hội nhập, Việt Nam đã huy động được các nguồn lực to lớn cả về tài chính và kỹ thuật cho sự phát triển của ngành y. Hiện Bộ Y tế đang quản lý 35 chương trình và các dự án ODA lớn với tổng kinh phí 31.080 tỷ đồng (tương đương 1,58 tỷ USD). Các dự án viện trợ được triển khai tốt, góp phần quan trọng vào các hoạt động của ngành, như: xây mới, nâng cấp nhiều cơ sở đào tạo, khám chữa bệnh; mua sắm trang thiết bị, hỗ trợ đào tạo, phát triển nhân lực y tế, hỗ trợ xây dựng và thực hiện chính sách; hỗ trợ kỹ thuật, chuyển giao công nghệ và nghiên cứu khoa học.

 

 

TS. BS. Trần Thị Giáng Hương

(Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế, Bộ Y tế)

Tin chân bài
Bộ trưởng Kim Tiến chia sẻ tầm nhìn Chương trình nghị sự ASEAN tại đại hội đồng y tế thế giới
SKĐS - Ngày 25/5/2016 (giờ Thuỵ Sĩ), Bộ trưởng Y tế Việt Nam Nguyễn Thị Kim Tiến đã chia sẻ về chủ đề "Thay đổi Thế giới: Chương trình nghị sự Phát triển bền vững đến năm 2030" tại Đại hội đồng Y tế Thế giới lần thứ 69 diễn ra ở Thụy Sĩ từ 23-28/5/2016.
Bộ trưởng Bộ Y tế phát biểu trước Đại hội đồng Y tế thế giới
Kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Cộng hòa Pháp từ ngày 16-18 tháng 5 năm 2013, đoàn đại biểu của Bộ Y tế do Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến làm Trưởng đoàn tiếp tục đi Geneva, Thụy Sỹ tham dự Kỳ họp lần thứ 66 Đại hội đồng Y tế thế giới từ ngày 19-22/5/2013. Ngày 19/5/2012, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã tham dự Hội nghị Bàn tròn Bộ trưởng Y tế Harvard lần thứ nhất.
Việt Nam tham dự Kỳ họp lần thứ 65 Đại hội đồng Y tế thế giới
Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến, đoàn đại biểu Bộ Y tế nước CHXHCN Việt Nam do PGS.TS. Nguyễn Viết Tiến, Thứ trưởng Bộ Y tế làm Trưởng đoàn đã tham dự Kỳ họp thường niên của Đại hội đồng Y tế Thế giới lần thứ 65 tại Geneva, Thụy Sĩ.
Bộ trưởng Bộ Y tế VN tham dự Kỳ họp lần thứ 64 Đại hội đồng Y tế thế giới
TS. Nguyễn Quốc Triệu, Bộ trưởng Bộ Y tế và đoàn tháp tùng đã tham dự Kỳ họp lần thứ 64 Đại hội đồng Y tế thế giới. Kỳ họp đã khai mạc ngày 16/5/2011 và kết thúc ngày 24/5/2011 tại Geneva, Thụy Sĩ với chủ đề “Phòng ngừa và kiểm soát các bệnh không lây nhiễm”.
Việt Nam chia sẻ kinh nghiệm tại Đại hội đồng y tế thế giới
SKĐS - Từ ngày 19-20/5/2015, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến dẫn đầu Đoàn biểu Bộ Y tế Việt Nam tham dự Hội nghị Đại hội đồng Y tế Thế giới lần thứ 68 tại Geneva, Thụy Sỹ.
Hội nghị WHO Tây Thái Bình Dương lần thứ 63 thành công tốt đẹp
Chiều ngày 27.9, Hội nghị Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khu vực Tây Thái Bình Dương kết thúc tốt đẹp...
TS. Shin Young-Soo: “Bộ trưởng Bộ Y tế Việt Nam đã thể hiện rất xuất sắc vai trò chủ tọa”
Chiều ngày 27/9, Hội nghị Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khu vực Tây Thái Bình Dương lần thứ 63 đã kết thúc tốt đẹp với việc thông qua 10 tuyên bố chung (mời độc giả xem trên suckhoedoisong.vn). Sau Lễ bế mạc, phóng viên báo Sức khoẻ & Đời sống đã phỏng vấn TS. Shin Young-Soo, Giám đốc WHO khu vực Tây Thái Bình Dương xung quanh các kết quả đạt được của Hội nghị lần này.
Việt Nam cam kết đóng góp tích cực vào các hoạt động đảm bảo an ninh y tế toàn cầu
Tham dự Hội nghị lần này, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã thể hiện cam kết của Việt Nam qua bài phát biểu được trình chiếu trực tiếp tại Hội nghị
Tin liên quan
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm