DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Thanh tra kịp thời góp phần phát hiện, uốn nắn những lệch lạc
Trần Lâm - 07:17 28/03/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Bên lề Hội nghị Tổng kết công tác thanh tra năm 2015, triển khai nhiệm vụ thanh tra y tế năm 2016 và tập huấn nghiệp vụ công tác thanh tra y tế năm 2016 cho các cục, tổng cục được giao chức năng thanh tra chuyên ngành thuộc Bộ Y tế và Thanh tra Y tế của 63 tỉnh thành trong toàn quốc, phóng viên (PV) báo Sức khỏe&Đời sống đã có cuộc phỏng vấn TS. Đặng Văn Chính, Chánh Thanh tra Bộ Y tế xung quanh lĩnh vực thuộc thanh tra ngành y tế quản lý.

TS. Đặng Văn Chính - Chánh Thanh tra Bộ Y tế.

PV: Công tác thanh tra trong ngành y tế là một lĩnh vực rất rộng, trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, chắc chắn sẽ có nhiều khó khăn, vướng mắc, xin ông cho biết cụ thể về những vấn đề này?

TS. Đặng Văn Chính: Trong năm qua, các lực lượng thanh tra y tế toàn quốc đã làm tốt chức năng nhiệm vụ của mình, nhiều đơn vị đã được Bộ trưởng Bộ Y tế tặng Cờ thi đua và Bằng khen ghi nhận thành tích xuất sắc của các tập thể, cá nhân. Tuy nhiên, vẫn còn các khó khăn hạn chế, đó là: khó khăn về nguồn lực, trong đó đầu tiên phải nói đến nguồn nhân lực, số công chức thuộc thanh tra y tế hiện nay so với yêu cầu vẫn còn thiếu. Các tổng cục, cục, được giao nhiệm vụ thanh tra chuyên ngành mặc dù đã được kiện toàn nhưng hiện nay cũng còn khó khăn về một số lĩnh vực như việc thực hiện bổ nhiệm công chức thanh tra chuyên ngành, việc này cần phải làm thường xuyên để đi vào nền nếp. Khó khăn thứ hai là nguồn lực về cơ sở vật chất và công cụ hỗ trợ phục vụ cho công tác thanh tra còn chưa đầy đủ. Khó khăn nữa là về tài chính, nhất là khâu phải mua mẫu để kiểm nghiệm. Tiếp đó là sự phối hợp với các lực lượng ngoài ngành y tế như kiểm toán, các đơn vị có chức năng thanh, kiểm tra của các bộ ngành khác, giữa các địa phương với thanh tra của Bộ Y tế đã được triển khai nhưng vẫn còn có khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực thi phối hợp.

PV: Để khắc phục khó khăn và làm tốt chức năng tham mưu, giúp Bộ trưởng Bộ Y tế về công tác thanh tra trong ngành y tế, trọng tâm công tác của Thanh tra y tế trong thời gian tới là gì, thưa ông?

TS. Đặng Văn Chính: Đầu tiên là vẫn phải củng cố bộ máy tổ chức của thanh tra ngành y tế, trước hết phải kiện toàn về số lượng nhân lực. Kiện toàn bộ máy lãnh đạo đối với thanh tra của các sở y tế và các đơn vị thanh tra chuyên ngành.

Hai là tích cực bồi dưỡng kiến thức, nghiệp vụ về thanh tra, đặc biệt năm 2016 sẽ đi sâu vào kỹ năng thanh tra, nội dung này đã được thể hiện bằng việc Thanh tra Bộ Y tế đã trình Bộ trưởng xây dựng 9 quy trình thanh tra cụ thể cho từng lĩnh vực. Ngoài 9 quy trình này, chúng tôi còn tiếp tục rà soát để kiện toàn công cụ pháp lý cho công tác thanh tra y tế. Một nội dung hết sức quan trọng, đó là tập trung triển khai Đề án Nâng cao năng lực thanh tra y tế đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt và triển khai Kế hoạch Thanh tra y tế năm 2016 đã được Bộ trưởng Bộ Y tế phê duyệt. Đồng thời Thanh tra Bộ tăng cường công tác chỉ đạo đối với thanh tra của các tổng cục, cục được giao thực hiện nhiệm vụ thanh tra chuyên ngành y tế và các sở y tế. Nghĩa là tất cả các lĩnh vực thuộc phạm vi chức năng quản lý của Bộ trưởng Bộ Y tế thì Thanh tra Bộ Y tế sẽ tham mưu, giúp Bộ trưởng về công tác thanh tra trong ngành y tế được tốt hơn, mục tiêu cao nhất là làm tốt công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân.

PV: Xin trân trọng cảm ơn ông!

Trần Lâm

((thực hiện))

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm