Thanh tra Chính phủ kiến nghị kiểm điểm, xử lý kỷ luật nghiêm ông Phạm Sỹ Quý

Suckhoedoisong.vn - Thanh tra Chính phủ (TTCP) đã chính thức công bố kết luận thanh tra việc quản lý đất đai, cấp phép xây dựng và quản lý xây dựng;

việc chấp hành pháp luật về minh bạch tài sản, thu nhập liên quan khu đất tại tổ 42, tổ 52 phường Minh Tân, TP. Yên Bái, tỉnh Yên Bái của ông Phạm Sỹ Quý - Giám đốc Sở Tài nguyên Môi trường (TNMT) tỉnh Yên Bái.

Chuyển mục đích hơn 13.581m2 đất không đúng quy định

Theo kết luận thanh tra, UBND TP. Yên Bái cho phép bà Hoàng Thị Huệ chuyển hơn 13.581m2 đất nông nghiệp sang đất ở nhưng không thẩm định nhu cầu chuyển mục đích sử dụng đất là không đúng quy định tại Khoản 2 Điều 69 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ. Năm 2015, UBND TP. Yên Bái cho phép chuyển mục đích sử dụng đất từ nông nghiệp sang đất ở vượt hơn 3.854m2 đất so với kế hoạch sử dụng đất năm 2015 của TP. Yên Bái đã được UBND tỉnh phê duyệt. Cơ quan này còn cho phép bà Huệ chuyển mục đích sử dụng hơn 1.012m2 đất nuôi trồng thủy sản sang đất ở không có trong kế hoạch phê duyệt.

Để xảy ra vi phạm này, trách nhiệm chính thuộc về Chủ tịch UBND TP. Yên Bái, Phó Chủ tịch UBND TP. Yên Bái phụ trách lĩnh vực, Phòng TNMT thành phố, Văn phòng Đăng ký đất đai và Phát triển quỹ đất TP. Yên Bái, các cơ quan, cá nhân có liên quan. Chi cục Thuế TP. Yên Bái không thông báo, không xử lý việc chậm nộp tiền sử dụng đất, lệ phí trước bạ của bà Huệ. Điều này là không thực hiện đúng quy định của Luật Quản lý thuế, làm thất thu ngân sách Nhà nước. Trách nhiệm thuộc về Chi cục Thuế TP. Yên Bái, các cá nhân có liên quan. Khi chưa xử lý việc chậm nộp tiền sử dụng đất, lệ phí trước bạ, UBND TP lại cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho bà Huệ là không đúng với quy định của Luật Đất đai. Hơn nữa, khoản chi phí đào, đắp mặt bằng hơn 2 tỉ đồng đã giảm trừ cho bà Huệ khi xác định tiền sử dụng đất là thiếu căn cứ, cơ sở thực tế.TTCP đã chỉ ra một loạt sai phạm liên quan đến việc kê khai tài sản của ông Phạm Sỹ Quý.

TTCP đã chỉ ra một loạt sai phạm liên quan đến việc kê khai tài sản của ông Phạm Sỹ Quý.

Ông Phạm Sỹ Quý kê khai thiếu hàng nghìn mét vuông đất

Cũng theo kết luận thanh tra, từ ngày 18/8/2016 đến ngày 10/2/2017, bà Huệ thực hiện tiếp việc chuyển quyền sử dụng đất ở cho 14 hộ gia đình (đã ký thỏa thuận và góp tiền) trong tổng số đất đã được UBND TP cho phép chuyển mục đích sử dụng sang đất ở. Thời gian này, ông Quý đã là Phó Giám đốc được giao phụ trách Sở TNMT, sau đó được bổ nhiệm làm Giám đốc Sở này thì việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất của vợ ông Quý liên quan phạm vi, lĩnh vực ông Quý quản lý trực tiếp. “Theo quy định, ông Quý vi phạm Khoản 4, Điều 37 Luật Phòng, chống tham nhũng (ông Quý không được để vợ kinh doanh trong phạm vi do mình quản lý trực tiếp)”, TTCP kết luận.

Hơn nữa, qua thanh tra, TTCP chỉ ra, khi được bổ nhiệm giữ chức Giám đốc Sở TNMT, ông Quý đã kê khai thiếu hơn 7.905m2 đất ở, hơn 27.500m2 đất nông nghiệp bà Huệ đứng tên, không kê khai 1 nhà diện tích xây dựng 600m2 tại tổ 51 phường Minh Tân (đang xây dựng); không kê khai tiền vay ngân hàng hơn 9,1 tỉ đồng và nợ bạn bè 60 cây vàng.

Theo đó, ông Phạm Sỹ Quý đã vi phạm quy định về trách nhiệm của người có nghĩa vụ phải kê khai tại Khoản 1, Điều 5; vi phạm quy định về những hành vi bị nghiêm cấm tại Khoản 1, Điều 6, Nghị định số 78/2013/NĐ-CP ngày 17/7/2013 của Chính phủ về minh bạch tài sản, thu nhập, gây nghi ngờ về tài sản của gia đình, tạo dư luận không tốt đối với cán bộ trong bộ máy của Nhà nước cũng như sự minh bạch của đối tượng phải kê khai; vi phạm Chỉ thị 33-CT/TW ngày 3/1/2014 của Bộ Chính trị về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với việc kê khai và kiểm soát việc kê khai tài sản. “Những vi phạm trên của ông Phạm Sỹ Quý đến mức phải thi hành kỷ luật một cách nghiêm minh”, TTCP đánh giá.

Kiểm điểm trách nhiệm, xử lý kỷ luật các cá nhân liên quan

Với những nội dung kết luận trên, Tổng Thanh tra kiến nghị Thủ tướng Chính phủ giao Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái chỉ đạo xử lý nghiêm theo quy định pháp luật đối với những vi phạm của gia đình bà Huệ về hành vi xây dựng sai phép, không phép trên khu đất của gia đình tại tổ 42, phường Minh Tân, TP. Yên Bái và việc tự làm đường giao thông trên đất nông nghiệp đã trả lại Nhà nước, bảo đảm phù hợp với quy hoạch đô thị TP. Yên Bái. Cùng với đó, kiểm điểm trách nhiệm, xem xét xử lý kỷ luật đối với tập thể, cá nhân có liên quan thuộc UBND TP. Yên Bái, trong đó có Chủ tịch và Phó Chủ tịch phụ trách lĩnh vực đã để xảy ra những vi phạm được nêu trong kết luận. “Tổ chức kiểm điểm, có hình thức xử lý kỷ luật nghiêm minh đối với ông Phạm Sỹ Quý về vi phạm trong việc kê khai tài sản thu nhập; vi phạm quy định tại Khoản 4, Điều 37 Luật Phòng, chống tham nhũng với vai trò của người đứng đầu Sở TNMT”, kết luận nêu rõ.

TTCP cũng kiến nghị Thủ tướng Chính phủ giao Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái chỉ đạo tăng cường công tác thanh tra về quản lý đất đai, đầu tư xây dựng; thanh tra trách nhiệm trong việc chấp hành pháp luật về phòng, chống tham nhũng, trong đó chú trọng nội dung minh bạch tài sản thu nhập.

Khẩn trương xây dựng ban hành văn bản hướng dẫn về trình tự, thủ tục, hồ sơ phê duyệt chi phí đào đắp mặt bằng và áp dụng hệ số giá đất để xác định đầy đủ, chính xác tiền sử dụng đất nộp ngân sách Nhà nước; kiểm tra rà soát, xử lý khoản tiền san tạo mặt bằng đã giảm trừ khi tính tiền sử dụng đất đối với bà Huệ để thu hồi vào ngân sách Nhà nước.

UBND TP. Yên Bái phải rà soát, điều chỉnh kịp thời quy hoạch đô thị trên địa bàn TP. Yên Bái, bảo đảm phù hợp, đồng bộ với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, làm cơ sở để quản lý đầu tư xây dựng, phát triển đô thị, kinh tế xã hội của TP; chấn chỉnh việc cấp phép xây dựng nhà ở đô thị, bảo đảm theo quy định pháp luật; tăng cường công tác quản lý nhà nước về đất đai, quy hoạch xây dựng và quản lý trật tự xây dựng đô thị, kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý vi phạm.

Kết quả thực hiện các kiến nghị, UBND tỉnh Yên Bái phải báo cáo Thủ tướng Chính phủ, TTCP trước ngày 30/11/2017.

Ngay sau khi TTCP công bố kết luận, liên quan đến sai phạm của ông Phạm Sỹ Quý, trong cuộc họp khẩn chiều 23/10, Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái Đỗ Đức Duy yêu cầu các ngành có liên quan, UBND TP Yên Bái khẩn trương thực hiện các biện pháp xử lý sai phạm, để triển khai kết luận của TTCP.

H. Phong

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com