Thanh tra an toàn thực phẩm công ty Pepsico Việt Nam

Suckhoedoisong.vn - Thanh tra Bộ Y tế vừa ban hành Quyết định số 153/QĐ-TTr về việc thực hiện các quy định của pháp luật bảo đảm an toàn thực phẩm của Công ty TNHH NGK Suntory Pepsico Việt Nam.

 

Ngày 7/9, Chánh Thanh tra Bộ Y tế Đặng Văn Chính cho biết vừa ký Quyết định số 153/QĐ-TTr về việc thực hiện các quy định của pháp luật bảo đảm an toàn thực phẩm của Công ty TNHH NGK Suntory Pepsico Việt Nam.

Theo quyết định, thời hạn thanh tra là 45 ngày, kể từ ngày công bố quyết định thanh tra (ngày 7/9). Thời kỳ thanh tra từ 1/1/2015 đến hiện nay và các thời kỳ trước có liên quan. Trong thời gian thanh tra, Đoàn sẽ tiến hành thanh tra việc thực hiện các quy định của pháp luật về việc đảm bảo an toàn thực phẩm của công ty; kiểm tra, xác minh trực tiếp một số cơ sở phân phối các sản phẩm của công ty; cơ sở cung cấp nguyên liệu, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm, bao bì,…Trường hợp phát hiện vi phạm tùy theo tính chất, mức độ, để xử lý hoặc kiến nghị xử lý theo quy địnhk của pháp luật.

Phát hiện các sơ hở, bất cập trong cơ chế quản lý, chính sách, pháp luật để kiến nghị, đề xuất với cơ quan nhà nước có thẩm quyền biện pháp khắc phục. Phát hiện các nhân tố tích cực để phát huy.

Đoàn thanh tra sẽ có kết luận cụ thể các nội dung đã tiến hành thanh tra, đánh giá việc chấp hành các quy định của pháp luật về bảo đảm an toàn thực phẩm của Công ty TNHH NGK Suntory Pepsico Việt Nam, phát hiện vi phạm (nếu có), xác định rõ tính chất, mức độ vi phạm, trách nhiệm của cơ quan, tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm.

Quyết định thanh tra an toàn thực phẩm của Công ty TNHH NGK Suntory Pepsico Việt Nam của Thanh tra Bộ Y tế

Xử lý, kiến nghị xử lý các hành vi vi phạm theo quy định của pháp luật, đề xuất với cơ quan có thẩm quyền các biện pháp nhằm tăng cường và nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm.

Liên quan đến hoạt động thanh, kiểm tra các doanh nghiệp nước giải khát, từ đầu năm 2016 đến nay, Thanh tra Bộ Y tế đã tiến hành thanh kiểm tra an toàn thực phẩm 2 công ty trong ngành nước giải khát là Công ty TNHH NGK Coca-Cola Việt Nam và Công ty TNHH URC Việt Nam. Các đoàn thanh tra đã phát hiện 2 doanh nghiệp trên có nhiều vi phạm các quy định về an toàn thực phẩm nên tiến hành xử lý.

Cụ thể, Coca-Cola Việt Nam đã sản xuất thực phẩm bổ sung không có Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm theo quy định tại 3 nhà máy ở Hà Nội, TP Hồ Chí Minh và Đà Nẵng. Doanh nghiệp này đã bán 1 lô sản phẩm thực phẩm bổ sung nước tăng lực Samurai hương dâu; NSX: 24/05/2016; HSD: 24/05/2017 có hàm lượng vitamin B9 (Acid Folic) thấp hơn công bố. Tổng giá trị hàng hóa vi phạm đã bán không thu hồi được được lên tới gần 234 triệu đồng. Theo đó, Thanh tra Bộ Y tế quyết định xử phạt Coca-Cola Việt Nam trên 433 triệu đồng, đồng thời yêu cầu doanh nghiệp này phải thu hồi lô sản phẩm nước tăng lực Samurai nói trên để xử lý theo quy định.

Còn tại Công ty TNHH URC Việt Nam, đoàn đã phát hiện 2 lô sản phẩm nước giải khát C2 và Rồng đỏ bị nhiễm chì nên đã yêu cầu thu hồi, tiêu hủy đồng thời xử phạt doanh nghiệp này hơn 5,8 tỷ đồng.

Trước đó, theo kế hoạch thanh tra năm 2016 đã được lãnh đạo Bộ Y tế phê duyệt từ cuối năm 2015, trong năm 2016, Thanh tra Bộ Y tế sẽ tiến hành thanh, kiểm tra về an toàn thực phẩm tại 4 công ty sản xuất, kinh doanh nước giải khát: Công ty TNHH nước giải khát Coca Cola Việt Nam; Công ty nước giải khát Pepsico Việt Nam; Công ty TNHH URC Việt Nam; Công ty cổ phần thực phẩm Quốc tế Wonderfarm. Như vậy, đến thời điểm này Thanh tra Bộ Y tế đã và đang tiến hành thanh, kiểm tra về an toàn thực phẩm tại 3 công ty lớn về ngành hàng nước giải khát.

 

Thái Bình

Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Thanh tra an toàn thực phẩm công ty Pepsico Việt Nam

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT