DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Thành phần kem đánh răng có thể thúc đẩy ung thư đại tràng
Thành Vương - 06:21 17/09/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Một nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học tại Đại học Massachusetts Amherst, Mỹ vừa cho biết: Triclosan - một hóa chất phổ biến có trong các sản phẩm gia dụng, chẳng hạn như kem đánh răng có thể gây viêm đại tràng và thúc đẩy ung thư đại tràng.

Triclosan được sử dụng phổ biến trong sản phẩm gia dụng bởi đặc tính kháng khuẩn và kháng nấm của nó. Chính vì vậy, triclosan được đưa vào kem đánh răng, chất tẩy rửa, xà phòng và nước súc miệng.

Kể từ lần đầu tiên được cấp bằng sáng chế vào năm 1964, triclosan đã trở nên phổ biến trong các mặt hàng, chẳng hạn như giường, tất, và đồ chơi... mục đích là để làm chậm sự tích tụ của vi khuẩn và nấm.

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Massachusetts Amherst, Mỹ đã tiến hành một thử nghiệm tác động của triclosan trên những con chuột thí nghiệm. Một liều nhỏ triclosan được sử dụng cho chuột với tiếp xúc ngắn, và mức độ thấp. Kết quả là triclosan đã làm trầm trọng thêm các triệu chứng của viêm đại tràng (viêm niêm mạc đại tràng), và thúc đẩy tăng trưởng khối u liên quan đến đại tràng.

Lý giải cho điều này, các nhà khoa học cho biết: Triclosan làm thay đổi thành phần của hệ vi sinh vật đường ruột một cách đáng kể. Trong khi triclosan không có ảnh hưởng xấu đến sức khỏe ở chuột mà không có vi khuẩn (những con chuột biến đổi gene thiếu thụ thể số 4 (TLR4), nhưng nó lại tác động đáng kể đến những con chuột có vi khuẩn đường ruột.

Thí nghiệm này cũng đồng thời giúp làm rõ vai trò của vi khuẩn đường ruột trong việc làm tăng thêm tác động phá hoại của triclosan đối với sức khỏe đại tràng.

Thành Vương

((Theo medicalnewstoday.com 2018))

Tin liên quan
Thực hư thông tin kem đánh răng Colgate có chất gây ung thư
SKĐS - Thời gian qua, thông tin kem đánh răng Colgate chứa chất gây ung thư đã khiến hàng ngàn người tiêu dùng hoang mang tột độ. Vậy thực hư của sự việc là như thế nào?
Kem đánh răng làm trắng có thực sự hiệu quả?
SKĐS - Tôi thấy có nhiều loại kem đánh răng quảng cáo là làm trắng răng, nhưng không biết thực hư thế nào. Kem đánh răng có thể làm trắng răng bị vàng không?
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm