DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
Thanh niên bị dao đâm thấu bụng thoát chết nhờ "báo động đỏ"
Hải Hà - 16:42 11/10/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Vết thương thấu bụng đi từ sườn lưng vào bụng nam thanh niên 32 tuổi. Các bác sĩ BVĐK Hà Đông nhận thấy đây là trường hợp cấp bách, nguy hiểm đến tính mạng nếu không được mổ cấp cứu kịp thời...

Mới đây, Bệnh viện Đa khoa Hà Đông tiếp nhận bệnh nhân sốc mất máu do dao đâm thấu bụng vì mâu thuẫn cá nhân. Đó là trường hợp của bệnh nhân Phùng Văn Ch. (32 tuổi), địa chỉ ở Chương Mỹ, Hà Nội.

Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng đa chấn thương, ngay lập tức bệnh nhân được đưa vào tiến hành siêu âm tại giường, xét nghiệm công thức máu, sinh hóa máu. Sau khi xác định tổn thương, bệnh nhân được chẩn đoán sốc trụy mạch do mất máu cấp, vết thương thấu bụng đi từ sườn lưng vào bụng.

Nhận thấy đây là trường hợp cấp bách, nguy hiểm đến tính mạng bệnh nhân nếu không được mổ cấp cứu kịp thời nên bệnh viện đã kích hoạt quy trình báo động đỏ nội viện, huy động tất cả nhân lực, vật lực phải tập trung trong thời gian sớm nhất, tối ưu hóa nguồn lực và thời gian “vàng” để cứu sống bệnh nhân.

Hình ảnh quá trình phẫu thuật xử lý cắt ghép lách và khâu bảo tồn thận cho bệnh nhân.

Trong vòng 10 phút, tất cả đội ngũ y bác sĩ đã có mặt đầy đủ, BSCKII.Trần Ngọc Cường - Phó Giám đốc Bệnh viện và BSCKII. Nguyễn Thị Cương – Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp, thực hiện chỉ đạo mổ cấp cứu để đánh giá tổn thương và xử lý tổn thương sau đó đưa bệnh nhân vào phòng mổ thực hiện phẫu thuật.

Trưởng êkip phẫu thuật có ThS.BS. Nguyễn Quốc Đông – Phó trưởng khoa Ngoại thận – Tiết niệu và BS. Nguyễn Trọng Nghĩa – Khoa Tiêu hóa cùng kíp mổ tiến hành phẫu thuật. Ca phẫu thuật kéo dài hơn 2 tiếng đồng hồ và đã diễn ra thành công tốt đẹp giành lại sự sống cho bệnh nhân.

Quá trình mổ, các bác sĩ ghi nhận bệnh nhân bị một vết thương có chiều dài 4cm, vết thương sâu do dao đâm xuyên qua cơ thắt lưng vào thận trái, vào cuống lách, rách đứt cực trên thận trái, vết thương xuyên qua lách đứt ở rốn lách và cuống lách, trong ổ bụng có khoảng 1.500ml máu đông và không đông. Các bác sĩ đã tiến hành cắt lách và cấy lách tự thân, khâu và bảo tổn thận trái, xử lý vết thương vùng cơ thắt lưng, lau rửa ổ bụng lấy hết máu đông.

Bác sĩ Nguyễn Quốc Đông thăm khám bệnh nhân sau phẫu thuật thành công.

ThS.BS. Nguyễn Quốc Đông cho biết: “Cấy lách tự thân là lấy một phần lách lành quấn vào mạc nối lớn giữ lại được một phần chức năng sinh lý của lách trong cơ thể. Do vết thương trên đi vào cực trên của thận trái thông với bể thận nên việc khâu bảo tồn thận sẽ giữ lại được thận cho bệnh nhân. Do lượng máu chảy ra rất lớn và nhanh, tổn thương lại nằm ở vùng sâu nên trong quá trình mổ bệnh nhân phải tiếp 3 đơn vị máu (750ml), sau mổ phải chuyền tiếp 2 đơn vị máu (500ml)”.

Hiện tại, bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch, cầm máu và huyết động ổn định, sức khỏe đã tiến triển tốt. Bệnh nhân được các Bác sĩ tư vấn về chế độ nghỉ ngơi, chế độ dinh dưỡng, chỉ nên làm những công việc nhẹ nhàng và hẹn tái khám sau 1 tháng.

 

Báo động đỏ là quy trình phối hợp, hỗ trợ khẩn cấp nhằm can thiệp ngoại khoa cấp cứu người bệnh trong tình trạng nguy kịch, ảnh hưởng đến tính mạng. Mục tiêu là vừa hồi sức vừa tiến hành can thiệp phẫu thuật cấp cứu ngay cho người bệnh.
Quy trình này yêu cầu toàn bộ đội ngũ nhân viên hồi sức, phẫu thuật và các chuyên khoa liên quan phải có mặt ngay tại phòng mổ trong thời gian sớm nhất, có thể bỏ qua một số khâu của quy trình cấp cứu thông thường như hội chẩn, chờ hồi sức nội khoa ổn định, xét nghiệm máu, Xquang, siêu âm…

Hải Hà

Tin liên quan
Báo động đỏ, huy động 20 y bác sĩ giành giật sự sống cho nữ sinh đa chấn thương
SKĐS - Bệnh viện Nhi đồng Thành phố (TP.HCM) vừa kích hoạt báo động đỏ huy động 20 y bác sĩ giành giật sự sống cho nữ sinh đa chấn thương do xe container tông nguy kịch khi trên đường đi học về.
Kích hoạt báo động đỏ nội viện cứu một bệnh nhân nguy kịch do bị đâm thủng tim
SKĐS - Chiều ngày 18/9, Bệnh viện hữu nghị Việt Nam-Cuba Đồng Hới (Quảng Bình) tiếp nhận nam bệnh nhân trong tình trạng nguy kịch do bị đâm thủng tim. Bệnh viện đã kích hoạt báo động đỏ nội viện, khẩn trương huy động đội ngũ bác sĩ có kinh nghiệm tham gia phẫu thuật cấp cứu. Hiện tại bệnh nhân trong ổn định và được theo dõi chặt chẽ sau mổ.
Báo động đỏ liên viện cứu sống sản phụ hôn mê sâu
SKĐS - TS.BS Hoàng Thị Diễm Tuyết, Giám đốc BV. Hùng Vương (TP.HCM) cho biết các bác sĩ của bệnh viện vừa hỗ trợ kịp thời một cơ sở y tế tuyến dưới cứu sống một sản phụ hôn mê sâu trong lúc sinh mổ.
Hai bệnh viện cùng báo động đỏ cứu sống cánh tay đứt lìa cho người đàn ông
SKĐS - BV Bình Dân và BV Chấn thương Chỉnh hình vừa phối hợp theo quy trình báo động đỏ liên viện kịp thời cứu sống bệnh nhân và phục hồi cánh tay bị chặt đứt lìa.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm