DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Thanh kiểm tra, xử lý nghiêm cơ sở tăng giá, đầu cơ thuốc, hóa chất, khẩu trang
18:42 02/02/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Sáng Chủ nhật ngày 2/2/2020, Thanh tra Bộ Y tế đã có cuộc họp khẩn nhằm triển khai kế hoạch thanh tra kiểm tra công tác phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona (nCoV) gây ra tại các địa phương. Ông Nguyễn Mạnh Cường, Chánh thanh tra Bộ Y tế cho biết, Thanh tra Bộ Y tế đã thành lập 4 đoàn thanh tra đến làm việc với Sở Y tế, Thanh tra Sở y tế Hà Nội, TP.HCM, Thanh Hóa và Vĩnh Phúc nhằm nắm tình hình công tác phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra trên địa bàn nói chung và các nội dung liên quan công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý các vi phạm trong sản xuất kinh doanh các loại thuốc, hóa chất, khẩu trang….

Hà Nội, nhiều cơ sở thiết bị y tế bị xử lý

Trước đó, nắm bắt nhanh thông tin nhiều cơ sở, dịch vụ y tế có biểu hiện trục lợi từ dịch viêm đường hô hấp cấp do vi rút Corona (nCoV) gây ra, ngay trong ngày thứ Sáu - 31/1/2020, Thanh tra Bộ Y tế đã có công văn khẩn số 97/TTrB-P3 gửi tất cả các Sở y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, đề nghị khẩn trương vào cuộc, tổ chức các đoàn thanh, kiểm tra, phát hiện và xử lý nghiêm mọi cơ sở có biểu hiện lợi dụng dịch để nâng giá khẩu trang, thuốc, thiết bị y tế…

Qua báo cáo nhanh, Thanh tra Bộ Y tế cho biết, trong ngày 1/2/2020, các lực lượng chức năng Hà Nội đã xử lý 16 cửa hàng kinh doanh thiết bị y tế và 2 cá nhân bán hàng rong có hành vi “chặt chém” người dân mua khẩu trang y tế phòng ngừa dịch bệnh Corona.  Cụ thể, có 2 cửa hàng tại phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình; 2 cửa hàng thuốc ở phố Đốc Ngữ, quận Ba Đình; 1 quầy thuốc ở chợ thuốc Hapulico, quận Thanh Xuân; 8 cửa hàng ở phố Phương Mai, quận Đống Đa; 1 cửa hàng trên đường Láng, quận Đống Đa; 1 nhà thuốc tại xã Ngũ Hiệp, huyện Thanh Trì; 1 quầy thuốc ở thị trấn Đông Anh, huyện Đông Anh. Tại thời điểm kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện các trường hợp này đều không niêm yết giá đối với mặt hàng khẩu trang theo quy định của pháp luật. Lực lượng chức năng đã lập biên bản vi phạm, đồng thời tạm giữ số khẩu trang chưa xuất trình hóa đơn, chứng từ.

Công an quận Thanh Xuân (Hà Nội) ngày 1/2 đã niêm phong một cửa hàng bán thuốc để củng cố hồ sơ, xử lý hành vi kinh doanh khẩu trang y tế với giá cao gấp nhiều lần.

Vĩnh Phúc: Sở Y tế phải đảm bảo cung ứng đủ thuốc và khẩu trang cho người dân

Chiều ngày 2/2/2020, Đoàn công tác của Bộ Y tế do ông Dương Xuân An - Phó Chánh Thanh tra Bộ Y tế làm trưởng đoàn đã về kiểm tra tại tỉnh Vĩnh Phúc nhằm nắm tình hình công tác phòng chống dịch nCoV  gây ra trên địa bàn nói chung và công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý các vi phạm trong sản xuất kinh doanh các loại thuốc, hóa chất, khẩu trang….

Đoàn Thanh tra làm việc với Sở y tế tỉnh Vĩnh Phúc.

Thông tin tại buổi làm việc và trên cơ sở thực tế giám sát cùng báo cáo công việc phòng chống dịch của Sở Y tế tỉnh Vĩnh Phúc, đoàn công tác đánh giá cao nỗ lực của Sở y tế Vĩnh Phúc trong việc triển khai các hoạt động phòng chống dịch trong thời gian qua như: thực hiện đúng hướng dẫn của Bộ Y tế; đã tích cực chỉ đạo và rà soát, tham mưu trực tiếp cho Tỉnh uỷ, UBND tỉnh về công tác phòng chống dịch…

Về tình hình mua bán khẩu trang y tế, hiện trên địa bàn thành phố Vĩnh Yên qua khảo sát thực tế tại một số cửa hàng thuốc và công ty trang thiết bị y tế thì đều không có khẩu trang để bán cho người dân, các cửa hàng đều treo biển hết khẩu trang. Có 2 cơ sở có biểu hiện nâng giá khẩu trang và đã bị lập biên bản vi phạm hành chính. Có 3 cơ sở đăng ký sản xuất khẩu trang nhưng thực tế kiểm tra chỉ có 1 cơ sở là có giấy phép đăng ký kinh doanh sản xuất.

Thay mặt đoàn công tác, ông Dương Xuân An - Phó Chánh Thanh tra Bộ Y tế đã nhấn mạnh lại các ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Bộ Y tế trong việc tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp. Đồng thời kiến nghị và đề xuất: “Vĩnh Phúc là tỉnh có nhiều khu công nghiệp, vì vậy số lượng người dân có nhu cầu về thuốc và khẩu trang rất lớn, do đó Sở Y tế phải đảm bảo cung ứng đủ thuốc và khẩu trang cho người dân. Ngoài ra, Sở Y tế cần làm việc với các công ty cung ứng thuốc và trang thiết bị y tế phải ưu tiên cho địa phương các loại thuốc điều trị,  đảm bảo số lượng và chất lượng, phải ổn định giá cả thị trường, cùng nhà nước và các đơn vị chung tay bảo vệ người dân và người bệnh. Đơn vị nào làm sai sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật.”

 

Ninh Bình, Thanh Hóa: Nhiều điểm phát khẩu trang y tế miễn phí

Đoàn công tác do ông Nguyễn Văn Nhiên - Phó Chánh thanh tra Bộ Y tế làm trưởng đoàn, kiểm tra tại Thanh Hóa, trong quá trình đi làm việc tại Thanh Hóa đoàn đã đồng thời làm việc và kiểm tra nội dung trên tại tỉnh Ninh Bình. Chánh thanh tra Sở Y tế Ninh Bình, BS Vũ Đức Minh cho biết, 100% các nhà thuốc, quầy thuốc trên địa bàn đã ký cam kết, niêm yết công khai giá mua, giá bán các các mặt hàng: khẩu trang y tế, nước sát trùng, găng tay y tế và thực hiện việc bán theo giá niêm yết. Hơn nữa, tỉnh Ninh Bình đã tổ chức 12 điểm phát miễn phí khẩu trang y tế  tại TP Ninh Bình, thị xã Tam Điệp và huyện Yên Khánh.

Chủ nhà thuốc Long Phượng TP Thanh Hóa báo cáo với Thanh tra Bộ Y tế phát miễn phí khẩu trang  cho người dân

Qua thực tế kiểm tra tại Thanh Hóa, ông Nguyễn Văn Nhiên - Phó Chánh thanh tra Bộ Y tế cho biết, tại thời điểm kiểm tra, thị trường khẩu trang y tế trên địa bàn Thanh Hóa đang khan hiếm. Giá cao hơn so với ngày trước nghỉ Tết. Tuy nhiên, qua báo cáo của các cơ sở kinh doanh, hiện nay đã liên hệ được với nhà cung cấp trong một vài ngày tới, nguồn cung sẽ khá hơn. Ghi nhận tại TP Thanh Hóa chiều 2/2/2020, có nhiều nhà thuốc, đơn vị kinh doanh đã phát miễn phí khẩu trang y tế hoặc bán theo định mức mỗi người chỉ mua 10 chiếc khẩu trang với giá 10.000đ. Theo lãnh đạo  Sở Y tế Thanh Hóa, trong thời gian tới tiếp tục kiểm tra, triển khai các biện pháp quyết liệt để bình ổn giá khẩu trang y tế, nước rửa tay, nước sát trùng phục vụ cho phòng chống dịch. Thanh tra, kiểm tra sẽ xử lý nghiêm các cơ sở kinh doanh thuốc, vật tư y tế tăng giá bán bất thường

Nghệ An: Xử phạt cơ sở không phép, bán khẩu trang giá cao

Sáng 2/2, đoàn công tác do Giám đốc Sở Y tế Dương Đình Chỉnh dẫn đầu đã đi thị sát việc cũng ứng khẩu trang và các vật tư y tế khác liên quan đến phòng chống dịch nCoV. Qua quá trình kiểm tra phát hiện tại nhà thuốc Linh Chi 4 có địa chỉ tại địa chỉ Ki ốt số 34-35 Chợ ga Vinh, phường Lê Lợi, TP Vinh bán khẩu trang y tế Luxury loại (1 bao 2 cái)  cho khách hàng với giá 30.000 đồng. Chủ cơ sở lý giải do khan hàng, nhập giá cao nên bán cao, bình thường thì bán với giá 10.000 đồng/ cái. Tại thời điểm Kiểm tra cơ sở không có giấy phép hành nghề do Sở Y tế cấp, cơ sở chỉ xuất trình được giấy phép kinh doanh; không xuất trình được hoá đơn nhập hàng khẩu trang và một số  mặt hàng thuốc khác.  Đoàn công tác tiến hành lập biên bản yêu cầu cơ sở ngừng kinh doanh, Sở Y tế đang xem xét ra quyết định xử phạt, ngừng cấp phép cơ sở này.

 

Nhóm PV SK&ĐS

Tin liên quan
Phạt 85 cửa hàng bán khẩu trang giá "chát" cho người dân
SKĐS - Lực lượng Quản lý thị trường đã xử lý 85 cửa hàng kinh doanh khẩu trang vi phạm về giá trong ngày 1/2/2020.
Ninh Bình: 100% nhà thuốc, quầy thuốc ký cam kết không tăng giá khẩu trang y tế
SKĐS - Thực hiện chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam và lãnh đạo Bộ Y tế, sáng 2/2/2020, Chánh thanh tra Bộ Y tế Nguyễn Mạnh Cường đã ký quyết định thành lập 4 đoàn công tác trọng điểm.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm