DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Thanh kiểm tra "phần ngọn", thực phẩm sạch còn xa vời
Trần Lâm - 12:31 23/08/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Ngày 23/8, tại Hà Nội, báo điện tử Tri thức trẻ, đã tổ chức hội thảo diễn đàn kết nối doanh nghiệp – Người tiêu dùng “Đón sóng thực phẩm sạch”. Đây là diễn đàn đầu tiên tại Việt Nam để các nhà làm chính sách, doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh thực phẩm sạch chia sẻ thẳng thắn về các vấn đề của thị trường thực phẩm sạch hiện nay

Ông Vũ Văn Tám, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phát biểu tại hội nghị

Cái chết đang rình rập trên từng mâm cơm gia đình

Phát biểu tại hội thảo, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Vũ Văn Tám cho biết việc quan trọng hiện nay để đưa thực phẩm sạch đến với người dân là tăng tính kết nối những sản phẩm an toàn có xác nhận của cơ quan quản lý nhà nước đến người tiêu dùng, kết nối những sản phẩm từ những doanh nghiệp làm ăn chân chính đến với người dùng. Thứ trưởng khẳng định chúng ta có nhiều mô hình làm hay nhưng sự kết nối còn yếu, chính vì vậy, thực phẩm an toàn đến với người tiêu dùng còn chưa nhiều, điều này cần khắc phục trong thời gian tới, đồng thời tăng cường biểu dương những cơ sở sản xuất thực phẩm sạch, tốt đồng thời phê phán những cơ sở sản xuất thực phẩm bẩn.

Thực phẩm bẩn thực sự là hồi chuông cảnh báo, đe dọa sinh mạng con người. Chúng ta phải tự bảo vệ mình bằng việc sử dụng những sản phẩm đáng tin cậy và tham gia vào quá trình đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Tại hội thảo, TS TTƯT Hoàng Đình Chân cho biết, theo kết quả nghiên cứu của Viện Kiểm nghiệm thực phẩm có 40/120 mẫu rau chứa chất tồn dư thuốc bảo vệ thực vật vượt mức cho phép, 455/735 mẫu thịt gia súc, gia cầm không an toàn cho người sử dụng. Tỷ lệ ung thư bắt đầu trẻ hóa, không còn là yếu tố về tuổi tác, liên quan nhiều đến yếu tố môi trường. Tỷ lệ người mắc ung thư do sử dụng thực phẩm bẩn chiếm khoảng 35%, kế đến là hút thuốc lá chiếm 30%, yếu tố di truyền chỉ chiếm 5-10%. Cái chết đang rình rập trên từng mâm cơm gia đình, thậm chí ngay trong từng bữa ăn của trẻ nhỏ, TS Hoàng Đình Chân nhấn mạnh.

Chia sẻ tại hội thảo, ông Trương Đình Tuyển, nguyên Bộ trưởng Bộ Thương mại cho biết việc kiểm tra các cơ sở sản xuất thực phẩm là điều đáng hoan nghênh và cẩn thiết nhưng chỉ là phần ngọn, điều quan trọng nhất là tái cơ cấu lại ngành nông nghiệp. Nếu không tuân thủ đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm sẽ không tận dụng được lợi thế. Tôi cho rằng thách thức lớn nhất của ngành nông nghiệp trong hội nhập là vấn đề thực phẩm sạch, nếu không sạch sẽ không xuất khẩu được, người dân ăn phải thực phẩm bẩn”,

Theo ông Tuyển, để tái cơ cấu ngành nông nghiệp cần tập trung vào quỹ đất và đưa khoa học công nghệ vào trong nông nghiệp, người nông dân có thể cho thuê đất, đẩy mạnh sản xuất hiệu quả với chu trình khép kín. Bên cạnh đó, cần phân phối lợi ích giữa người chế biến, người buôn bán, ông Tuyển nhấn mạnh.

Cần minh bạch thị trường

Chủ tịch Tập đoàn sữa TH true milk bà Thái Hương cho rằng điều quan trọng nhất trong phát triển thực phẩm sạch là “cần minh bạch thị trường và cạnh tranh sòng phẳng để người Việt được ăn sạch, uống sạch, và uống khỏe mỗi ngày”. Theo bà Hương minh bạch là vấn đề cực kỳ quan trọng và có yếu tố quyết định.

Bên cạnh đó, chế tài xử lý hàng giả, hàng nhái đang không đủ sức răn đe, theo đó bà Hương mong muốn đề nghị Bộ Y tế nên sớm có công bố quy chuẩn sữa trên bao bì nhãn mác để người tiêu dùng có thông tin lựa chọn. Đây cũng là việc TH đã đấu tranh từ rất lâu, hy vọng thời gian tới sẽ có được công bố chính thức này.

Đồng tình với quan điểm với ông Trương Đình Tuyển, theo bà Thái Hương, chính sách cho nhà đầu tư vào nông nghiệp hiện nay đang không hợp lý, không khuyến khích được các doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp. Cần có sự thay đổi về chính sách, để doanh nhân vào, mang theo công nghệ, kéo người nông dân cùng đi, khi đó thì nông nghiệp mới đi lên, thực phẩm an toàn hơn.

Cũng tại Diễn đàn, Chương trình kết nối doanh nghiệp song phương sẽ được ban tổ chức sắp xếp. Lần đầu tiên tại Việt Nam, bên lề phần Hội thảo, các nhà cung ứng, doanh nghiệp sản xuất, nhà khoa học sẽ được kết nối trực tiếp với các doanh nghiệp kinh doanh thông qua phiên kết nối sản xuất do ban tổ chức sắp xếp.

Tại đây, lần đầu tiên các nhà sản xuất, hợp tác xã, nhà khoa học sẽ gặp trực tiếp các doanh nghiệp lớn như: Masan, TH, Vissan, TTC… để tìm kiếm cơ hội và chia sẻ hợp tác kinh doanh. Các khuyến nghị của Hội thảo cũng sẽ được tập hợp để gửi lên các cơ quan có thẩm quyền của Chính phủ nghiên cứu xem xét, để có những chính sách phù hợp nhằm thúc đẩy công cuộc sản xuất, lưu thông thực phẩm sạch.

Trần Lâm

Tin liên quan
Thực phẩm bẩn hủy hoại sức khỏe người tiêu dùng
SKĐS - Thực phẩm nhiễm hóa chất đang là vấn nạn nghiêm trọng, ảnh hưởng đến chất lượng dinh dưỡng trong bữa cơm gia đình và sức khỏe của người sử dụng.
Chủ động chống độc, bảo vệ gan trước “vòng vây” thực phẩm bẩn
SKĐS - Thực phẩm “bẩn” với nhiều yếu tố độc hại đang là nỗi lo chung của cộng đồng. Nguyên nhân do chúng có thể gây hại đến toàn cơ thể, đặc biệt tại gan, các yếu tố độc hại sẽ trực tiếp hoặc gián tiếp kích hoạt tế bào Kupffer quá mức, làm sản sinh các chất gây viêm, phá hủy tế bào gan, dẫn đến nhiều bệnh lý gan nguy hiểm.
Chống thực phẩm bẩn, phải đồng hành với thực phẩm an toàn
SKĐS - Chúng ta nói không với thực phẩm bẩn thì cũng cần thiết có chương trình truyền thông để đồng hành với thực phẩm sạch và an toàn.
Cuộc chiến chống thực phẩm bẩn:"Những việc cần làm ngay"
SKĐS - Thực phẩm “bẩn” đang trở thành vấn nạn bức xúc trong xã hội, tại buổi tọa đàm trực tuyến do Cổng thông tin điện tử Chính phủ thực hiện với chủ đề “Chống thực phẩm bẩn - Cuộc chiến bắt đầu từ cơ sở”...
Từ 1/7, người bán thực phẩm “bẩn” sẽ bị phạt tới 20 năm tù
SKĐS - Theo quy định tại Bộ luật Hình sự 2015, có hiệu lực từ ngày 1/7/2016, quy định 5 tội danh liên quan đến vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP).
Kiểm tra thông tin "Thực phẩm bẩn-người dân đang bị đầu độc"
SKĐS - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chỉ đạo UBND các tỉnh, thành phố: Hà Nội, Hưng Yên, Bắc Ninh khẩn trương kiểm tra sự việc báo nêu, xử lý theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Chỉ thị số 13/CT-TTg ngày 9/5/2016 về việc tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm